Những lợi ích bất ngờ của quả óc chó đối với bà bầu

Quả óc chó – Chắc bạn đã từng nghe đến nhưng những tác dụng của nó đối với bà bầu thì không hẳn ai cũng biết. Theo các chuyên gia sức khỏe thì trong những loại quả tốt cho thai nhi thì quả óc chó đứng đầu tiên. Vậy thực hư những tác dụng của quả óc chó cho bà bầu là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Tác dụng quả óc chó cho bà bầu 

1. Bổ sung các chất béo cần thiết cho cơ thể

Phụ nữ mang thai thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật, thì hạt óc chó là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bổ sung chất béo mà không gây tăng cân cho bà bầu nếu ăn đủ lượng vì trong 100g hạt óc chó Mỹ chứa khoảng 65g chất béo, 15g protein, 654 kcal. Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt, không cholesterol đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể.

Quả óc chó
Quả óc chó là thần dược cho các bà bầu

2. Tốt cho trí não thai nhi  

Thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega 3 có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì chất béo cấu trúc, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi cho hệ thống thần kinh, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.Các khoáng chất như kali, selen, canxi, đồng, kẽm, sắt, magie được tìm thấy trong quả óc chó đều quan trọng cho sự phát triển tốt nhất cho não bộ của bé.

Như vậy, với hai điều liệt kê ở trên bạn đã nhận thấy được những tác dụng đáng kinh ngạc quả óc chó cho bà bầu chưa? 

3. Cung cấp protein tốt cho cơ thể 

Protein một thành phần rất quan trọng trong thời kỳ mang thai và dưỡng chất này có nhiều trong quả óc chó. Thành phần này có nhiều tác dụng cho cơ thể mẹ bầu: Giúp não bộ, các bộ phận khác của bé hoạt động và phát triển khỏe mạnh; cần thiết cho sự phát triển của cơ, xương, da, tóc, mắt và các bộ phận cơ thể khác. Giúp sản sinh đủ số lượng tế bào máu và cung cấp sắt cho cơ thể, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Những loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ 

4. Giúp cơ thể thoải mái tươi vui

Bà bầu ăn quả óc chó sẽ giảm thiểu tối đa và phòng tránh tình trạng stress, không lo sợ căng thẳng, mệt mỏi và tránh được các bệnh trầm cảm khi đang mang thai. Bởi trong quả óc chó rất giàu các chất chống oxy hóa và axit ellagic có tác dụng giảm stress hiệu quả.

5. Ngăn chặn bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai 

Trong quá trình mang thai vào khoảng tuần thứ 20, nhau tạo ra nội tiết tố đặc biệt giúp thai lớn và phát triển. Nhưng những nội tiết tố này cũng gây một số rủi ro đến quá trình sản xuất của insulin của người mẹ. Đây có thể được coi là kháng insulin. Sẽ là điều tốt nếu mức insulin và đường huyết cùng đạt chuẩ để duy trì nồng độ đường trong máu ngưỡng an toàn. Nhưng trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì lượng đường máu không còn được insulin kiểm soát. Bởi vậy, hãy thường xuyên ăn quả óc chó mỗi ngày để giảm nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai hãy tích cực ăn quả óc chó
Phụ nữ mang thai hãy tích cực ăn quả óc chó thường xuyên

6. Giúp ổn định và giảm huyết áp cao khi mang thai 

Bà bầu ăn quả óc chó rất tốt cho huyết áp. Bởi huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của thai phụ. Chế độ ăn uống lành mạnh kiểm soát huyết áp cho bà bầu. Khi cơ thể được duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thì thai nhi càng khỏe mạnh.

Bổ sung tăng cường các loại rau xanh, các loại hạt giàu vitamin cần thiết cho thai nhi, và lượng canxi điều độ giúp bà bầu trở nên khỏe mạnh. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 có trong cá, quả óc chó, đậu phụ hoặc gan cá,…

7. Giúp bà bầu có giấc ngủ ngon hơn 

Trong suốt thời kỳ mang thai, các thai phụ thường phải đối mặt với chứng mất ngủ, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Ăn quả óc chó khi mang thai giúp mẹ có một giấc ngủ sâu do quả óc chó gây ra sự tiết của hooc mon melatonin giúp giấc ngủ ngon hơn.

Qua những dẫn chứng trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng tác dụng quả óc chó cho bà bầu là rất lớn, nó cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể cũng như giúp người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ. 

Bầu mấy tháng thì nên ăn quả óc chó?

Đây là vấn đề băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai. Bởi không biết nên ăn quả óc chó khi nào?

Trước khi mang thai 3 tháng:

Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu tương lai nên cung cấp các dưỡng chất như Axit Folic, Sắt, Vitamin, canxi, omega-3,… Trong đó, omega-3 là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt, quả óc chó hàm lượng omega-3 cao gấp 3 lần cá hồi, nên việc sử dụng quả óc chó trước khi mang thai là vô cùng hiệu quả.

Nên ăn óc chó thường xuyên
Trước, trong và sau thai kỳ nên ăn óc chó thường xuyên

Trong quá trình thai kỳ :

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ sử dụng quả óc chó thường xuyên sẽ mang lại tác dụng vô cùng to lớn. Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. Ngoài ra, khi ăn quả óc chó đều đặn giúp kích thích thần kinh, lưu thông máu giúp bà bầu ngủ ngon hơn, giảm stress, ngăn chặn bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ, tránh táo bón, đẹp da…

Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn vì quả óc chó giúp tăng cường tổng hợp sữa mẹ, giúp gia tăng chất lượng sữa chuẩn bị cho giai đoạn bé chào đời, chống tiền sản giật sau sinh.

Ăn quả óc chó khi mang thai thực sự là rất tốt đối với các bà mẹ. Bởi nó sẽ giúp cho chị em phụ nữ chúng mình không bị những cơn ốm nghén hành hạ, cơ thể mệt mỏi và đặc biệt là giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh. Chúng ta có thể mua quả óc chó tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *