Mùa thu có quả gì? Những loại quả tốt cho sức khỏe mùa thu

Mùa thu luôn khiến cho lòng người xốn xang ngổn ngang nhất. Bởi thời tiết có sự giao mùa giữa hạ sang thu và chớm đông. Những cơn gió heo may se se lạnh cùng với lá vàng rơi khiến cho ai đó không khỏi ngẩn ngơ. Vậy, mùa thu có quả gì để lòng bạn luôn nhớ mãi. 

Mùa thu có quả gì đặc trưng?

 1. Ổi 

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Ổi là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người. Ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, phòng cảm lạnh, giảm ho, điều trị tiểu đường, cao huyết áp, làm đẹp da, giảm cân.

Hương ổi vào những ngày đầu thu
Hương ổi vào những ngày đầu thu khiến ta khó cưỡng lại được

2. Thanh long 

Đây được xem là “quả mùa thu”. Bởi thanh long chỉ đơm hoa kết trái từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch hàng năm. Bạn nên tận dụng vào thời điểm chính vụ để thưởng thức quả này bởi thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Thanh long có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, giảm viêm khớp và đặc biệt tốt cho việc làm đẹp của phụ nữ (điều trị mụn trứng cá, làm mịn da, giảm béo…). Tùy sở thích mà bạn có thể chọn cho gia đình loại thanh long ruột đỏ hay ruột trắng đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

3. Quả chuối tiêu 

Quả mùa thu mà bạn không nên bỏ lỡ khi tiết trời thu sang đó chính là những nải chuối tiêu thơm phức. Loại thực phẩm này có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bây giờ, loại quả này có mặt quanh năm nhưng vào tiết trời thu ăn sẽ ngon nhất. Mùa thu thường là mùa của chuối trứng cuốc và cốm. Chuối là trái cây mang lại nhiều ích lợi nhất trong các loại trái cây. Trong chuối có đủ 8 loại axit  amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin.

Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tác dụng của chuối bao gồm: tăng trí nhớ, chữa táo bón, chữa trị làn da ngứa, tốt cho hệ thần kinh, chống thiếu máu, giảm béo, làm đẹp da.

Ngoài ra, chuối có thể giúp những người đang cố gắng bỏ hút thuốc lá hoàn thành mục tiêu của mình. Vì nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê giúp cơ thể phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin có trong thuốc lá.

Hoa quả mùa thu
Mùa thu có rất nhiều quả làm mê lòng người

4. Quả nho 

Khi đưa ra danh mục quả nho thuộc loại hoa quả mùa thu liệu bạn có bất ngờ? Vì loại quả này có mặt quanh năm trong các siêu thị, nhà hàng? Nếu bạn muốn ăn những quả nho căng mọng, ngọt giòn thì hãy lựa chọn vào tiết trời thu để thưởng thức chúng nhé. Bạn nên tích cực ăn loại quả này vì nho là loại trái cây rất tốt có sức khỏe, một quả nho chứa khoảng 53 calo, 1g chất xơ và giàu mangan, ăn nho sẽ có nhiều công dụng hữu ích hơn vào mùa thu. Nho khá giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm ngưng tụ của tiểu cầu, ngăn chặn hình thành cục máu đông.

Trong nho còn có các chất flavoids có thể chống lại lão hóa và thanh trừ gốc tự do trong cơ thể. Nho cũng có tác dụng ngăn ngừa cơn đau dạ dày, các tế bào ung thư đường ruột và ung thư vú. Nho có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư lan tràn trong cơ thể.

Thành phần đường trong nho chủ yếu là đường glucose, đây là loại đường được cơ thể hấp thụ dễ dàng, nhất là khi kịp thời uống nước nho nếu gặp chứng hạ đường huyết thì triệu chứng sẽ giảm rất nhanh.

Những chùm nho mùa thu
Những chùm nho mùa thu căng mọng hấp dẫn lòng người

5. Quả cam 

Mùa cam bắt đầu vào mùa thu. Cam Vinh thường chín vào tháng 9 và bắt đầu rộ mùa vào tháng 10 cho đến gần Tết.

Cam là loại quả lý tưởng để bạn cho vào thực đơn. Mỗi quả cam chứa khoảng 62 calo, 3 g chất xơ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, folate và kali trong cam rất cao. Cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho và tăng cường hệ miễn dịch. Cam cũng rất giàu folate – một dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ có thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho trẻ. Vitamin C trong cam làm cho hệ xương cứng chắc, ngăn ngừa viêm họng, ngăn chặn bệnh đục thể thủy tinh, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn…

6. Bưởi 

Mùa thu cũng là mùa của Tết thiếu nhi. Tuổi ấu thơ ai cũng đã từng một lần bóc những hạt bưởi đem phơi khô rồi xâu thành từng vòng mang đi đốt vừa vui tai vừa thích mắt. Bởi vậy, mùa thu cũng là mùa của hương bưởi, của những quả bưởi nặng trĩu cành. Bưởi thu hoạch chính vụ vào tháng 8. Bưởi vừa có vị ngọt vừa có vị chua, chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Một quả bưởi chứa khoảng 52 calo, 2 g chất xơ. Bưởi rất giàu lycopene và bioflavonoid, giúp phát hiện và ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng ở những bệnh nhân ung thư vú khá hiệu quả. Mặc dù, nước ép bưởi có chứa nhiều axit nhưng nước bưởi có phản ứng với kiềm sau khi tiêu hóa. Vì vậy, nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Bưởi có chứa nhiều pectin và chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Vitamin C trong bưởi còn giúp tăng cường và duy trì độ đàn hồi của động mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm cân bằng cách ăn bưởi vì bưởi giúp đốt cháy các chất béo, các enzyme trong bưởi có thể giúp hấp thụ và làm giảm tinh bột và đường trong cơ thể. Mặt khác, bưởi có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, mất ngủ, đau họng, tiểu đường, sốt, dạ dày và ung thư tuyến tụy. Bởi những công dụng tuyệt vời như trên, bạn hãy tích cực ăn mỗi ngày nhé đặc biệt là những ngày vào thu.

Những trái bưởi
Khi nhắc đến thu ta không thể không nhắc đến những trái bưởi

Trên đây là những quả thường xuất hiện vào mùa thu, tạo nên đặc trưng riêng của mùa thu. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại hoa quả này, chúng ta nên cân nhắc những yếu tố sau:

Những lưu ý khi mua và sử dụng hoa quả 

Những hoa quả mùa thu mặc dù đúng thời vụ nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Hoa quả có màu sắc và trạng thái tự nhiên sẽ không bị giập nát, úa, không có vết màu lạ hay mùi vị lạ. Đặc biệt không nên mua hoa quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp vì có thể là do hoá chất bảo vệ thực vật nhưng thực chất bên trong hoa quả đã bị hỏng.

– Biết tâm lý người tiêu dùng thường thích mua loại quả chín, đẹp, nên một số người kinh doanh đã ngâm quả xanh vào một số hoá chất bảo vệ thực vật, chỉ trong một thời gian ngắn quả chín vàng rực, đẹp, có thể bán ngay. Vì vậy, khi mua hoa quả người tiêu dùng cần lưu ý, tất cả các hiện tượng bất thường như quả quá non, xanh, hoặc chín quá đều, đẹp không bình thường là dễ có hóa chất bảo vệ thực vật.

– Hoa quả nhiễm hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đã đem ra thị trường. Cách kiểm tra hoa quả có an toàn không khá đơn giản. Đó là khi mua hoa quả, bạn để trong túi nilon, túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hắc.

– Bất cứ loại hoa quả nào khi mua về, trước khi ăn hoa quả, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ, và nên gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Đặc biệt, khi bổ ra mà thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì không nên sử dụng.

Mùa thu có quả gì đặc trưng? Chắc bạn đã tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình đúng không? Mỗi một mùa sẽ có một loại hoa quả đặc trưng, tạo nên hương vị riêng cho mùa ấy. Mùa thu cũng vậy, không chỉ gây xao xuyến với lòng người bởi tiết trời, bởi gió heo may mà còn với những thức quả đi vào lòng người. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *