sản xuất riêng cho nguồn nước việt nam
atica dễ dàng sử dụng
hydro ở mức cao nhất

Điều gì xảy ra khi nuốt kẹo cao su?

Nếu như lỡ nuốt kẹo cao su thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Kẹo cao su không nguy hiểm như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Khi nuốt phải kẹo cao su trong cơ thể sẽ xảy ra những hiện tượng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Dạ dày đào thải kẹo cao su như thế nào?

Kẹo cao su được làm từ thành phần gôm, đường, chất tạo màu và tạo mùi. Thành phần gôm trong kẹo cao su thường khó tiêu hóa do được kết xuất từ hỗn hợp của chất đàn hồi nhựa thông, chất béo và sữa nhũ hóa, sáp ong.

Với những đứa trẻ con thì việc vô tình nuốt phải kẹo cao su, không còn là chuyện hiếm gặp. Là phụ huynh khi phát hiện ra sự việc bạn không tránh khỏi lo lắng?

Vậy nếu như lỡ may nuốt phải kẹo cao su vào trong dạ dày thì có sao không, chúng sẽ được tiêu hóa như thế nào?

Kẹo cao su
Các thành phần trong kẹo cao su thường rất khó tiêu hóa

Quy trình xử lý kẹo cao su trong dạ dày

Khi nuốt kẹo cao su vào trong dạ dày, chỉ có thành phần dễ phân hủy như đường là được hấp thụ. Thành phần gôm trong kẹo cao su là thành phần mà dịch tiêu hóa của dạ dày không thể hấp thụ, không thể tiêu hóa.

Tuy nhiên việc này cũng không gây nguy hiểm, hay ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe. Dạ dày được cấu tạo và đảm nhận vai trò tiêu hóa thức ăn, những thành phần không tiêu hóa được sẽ theo nước, các chất cặn bã đào thải ra ngoài.

Sau khi kẹo cao su vào trong dạ dày, nó sẽ không bị dính ở ruột  non hay thành dạ dày, mà sẽ được hệ tiêu hóa co bóp, đào thải. Tiến sĩ Lisa Ganjhu, cũng là phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York cho biết : “Khi nuốt kẹo cao su vào thân thể, nó cũng được thải ra như các đồ ăn khác, chỉ có điều không biết rõ thời điểm, bởi vì năng lực tiêu hóa của mỗi người khác nhau”.

Tiêu hóa thức ăn
Quy trình tiêu hoa thức ăn trong dạ dày

Tuy việc nuốt kẹo cao su không nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu như kẹo cao su vô tình mắc ở cuống phổi, sẽ khiến nghẹt thở. Nuốt kẹo cao su ở trẻ nhỏ có thể gây tắc ruột, do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, đường kính đường ruột của trẻ nhỏ hơn người lớn, cho nên sự vận động đào thải của hệ tiêu hóa sẽ gặp khó khăn hơn.

Kẹo cao su có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chúng ta vẫn thường xuyên có thói quen nhai kẹo cao su, tuy nhiên đã bao giờ bạn thức sự quan tâm hay thắc mắc rằng, kẹo cao su có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe hay chưa?

Chúng ta chỉ lo lắng khi vô tình nuốt phải kẹo cao su, mà quên mất tìm hiểu xem có nên ăn kẹo cao su?

Nhai kẹo cao su có thể giúp giải tỏa căng thẳng trong chốc lát, giúp tỉnh táo, thơm miệng. Tuy nhiên việc lạm dụng nhai kẹo cao su thường xuyên có ảnh hưởng xấu đến nướu lợi và hàm răng.

Đối với cơ hàm: Không những làm mỏi lợi và hàm, động tác nhai đi nhai lại còn có thể dẫn tới đau nhức đầu và cổ, và khiến cho việc cử động hàm trở nên khó khăn.

Đố với dạ dày: Ăn quá nhiều kẹo cao su, nhất là những loại kẹo cao su có hương vị bạc hà, cay có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, có thể gây chảy máu dạ dày với những cơ địa đã có tiền sử xuất huyết dạ dày.

Dễ gây mất nước: Ăn kẹo cao su sẽ khiến mất đi một lượng nước bọt cần thiết. Sau khi kết thúc quá trình nhai kẹo cao su, chúng ta thường thấy khô miệng và khát  nước. Lúc này cần bổ sung nước ngay lập tức cho cơ thể.

Nhai kẹo cao su
Nhai kẹo cao su quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Từ những phân tích và đánh giá ở trên cho thấy việc nhai kẹo cao su cần đúng điều độ, đúng lúc và đúng chỗ. Không nên nhai kẹo cao su quá nhiều trong ngày, thực sự không tốt cho hàm nhai và dạ dày.

Nên làm gì khi trẻ nuốt kẹo cao su?

Nếu như vô tình trẻ con nuốt phải kẹo cao su, bạn phải bình tĩnh để xử lý, không gây hoang mang tâm lý khiếp sợ cho trẻ.

Khi trẻ nuốt kẹo cao su, việc đầu tiên nên làm là uống thật nhiều nước, uống nhiều nước có thể hỗ trợ dạ dày co bóp và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, không bị táo bón, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.

Nên cho trẻ ăn cháo và rau cắt nhỏ hoặc xay nhỏ, việc ăn những thức ăn nhỏ, nhẹ này sẽ hạn chế tình trạng bị táo bón khi kẹo cao su chưa được đào thải, kết hợp với việc uống nhiều nước sẽ giúp kẹo cao su theo đường đại tiện ra ngoài.

Nên theo dõi kỹ tình trạng của trẻ nhỏ ngay sau khi nuốt phải kẹo cao su, nếu không có hiện tượng táo bón, sốt nhẹ thì không sao. Tuy nhiên nếu  như trẻ bị táo bón kéo dài thì nên có điều hướng đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và kiểm tra bằng các thiết bị khoa học. Từ đó có biện pháp xử lý, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tự nhiên của bé.

Xử lý khi nuốt kẹo cao su
Hãy uống thật nhiều nước nếu như nuốt phải kẹo cao su

Lời khuyên hữu ích khi ăn kẹo cao su

Chỉ nên nhai kẹo cao su 1 ngày từ 1 đến 2 lần trong ngày. Dừng nhai sau khi kẹo đã hết vị ngọt của đường, loại bỏ phần gôm vào mảnh giấy nhỏ, bỏ vào thùng rác tránh tình trạng bị dính, bết, mất vệ sinh, thẩm mĩ.

Với trẻ nhỏ nếu như nhai kẹo cao su thì nên có sự giám sát của người lớn để hạn chế việc trẻ nuốt kẹo cao su quá nhiều.

Chỉ nên lựa chọn những loại kẹo cao su tự nhiên, không đường, hạn chế sử dụng những loại kẹo cao su có tính chất nóng, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và đường ruột.

Hy vọng, với những gì chúng tôi đã chia sẻ trên đây, các bạn đã bớt lo lắng hơn nếu có lỡ nuốt phải kẹo cao su.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *