Chỉ số BMI là gì? Cân nặng chiều cao chuẩn của nam?

Xã hội càng phát triển, chúng ta lại càng quan tâm tới bản thân hơn trong đó có chỉ số BMI. Vậy chỉ số BMI là gì và chiều cao cân nặng chuẩn nhất của nam hiện nay ra sao? Mời bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Chỉ số BMI là gì?

Khi cuộc sống con người càng ổn định, đời sống tăng lên chúng ta càng quan tâm hơn tới bản thân hơn. Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người áp dụng cho cả nữ và nam, người trưởng thành trên 18 tuổi. Không áp dụng với vận động viên, người già, vận động viên và có sự thay đổi ở các quốc gia. 

Chỉ số BMI là gì?

Công thức chuẩn tính chỉ số BMI

Công thức tính như sau: BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó: 

M: Chiều cao

KG: Cân nặng

Chỉ số BMI có ý nghĩa gì? Khi biết được chỉ số BMI của cơ thể, chúng ta từ đó có thể kiểm soát, bổ sung, cân đối lượng thức ăn cung cấp để khiến mình trở nên cân đối không béo hay gầy quá.

Cân nặng và chiều cao chuẩn của nam theo chỉ số BMI?

Cách tính chỉ số BMI

Không chỉ chị em phụ nữ, mà tỷ lệ nam giới quan tâm tới sức khỏe trong đó có ngoại hình hiện nay chiếm phần đông. Mong muốn có thân hình lý tưởng, khỏe mạnh với chỉ số BMI chuẩn thì cần biết cân nặng và chiều cao chuẩn hiện nay.

Từ đó sẽ có 3 trường hợp như sau:

  • Cao 160- 170cm thì cân nặng = chiều cao- 105
  • Cao > 170cm thì cân nặng = chiều cao – 110
  • Thấp < 160 thì cân nặng = chiều cao – 100

Lưu ý: Khi thực hiện tính theo công thức này thì chỉ số sai số có thể dao động 3-5

Làm gì để có BMI lý tưởng cho nam giới?

Công việc, sinh hoạt bận bịu, áp lực, khiến cho nam giới ít có thời gian quan tâm tới bản thân mình. Tỷ lệ nam giới có chỉ số BMI không đạt chuẩn chiếm tỷ lệ cao ở Việt Nam hiện nay. Vậy làm gì lúc này?

Ăn uống đầy đủ để chỉ số BMI được lý tưởng

1.Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là kim chỉ nam để có cơ thể khỏe mạnh. Trong chế độ ăn uống nên giảm bớt hàm lượng clo, protein và các loại nước uống có đường…những loại thực phẩm này có quá nhiều năng lượng sẽ khiến cho cơ thể bị dư thừa chất. Kiểm soát chế độ ăn uống bằng việc tránh ăn quá nhiều đồ ăn cùng 1 lúc, mà nên chia nhỏ ra. 

2.Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Những người có chỉ số BMI lý tưởng, thành công trong việc duy trì cân nặng ở mức lý tưởng họ thường có thói quen  dành thời gian tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Những bài tập từ đơn giản đến việc nâng cao cường độ trong khoáng 60-90 phút trong tuần sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Hãy kiên trì duy trì thói quen này để thấy được sự cải thiện rõ rệt.

3.Suy nghĩ tích cực, lạc quan tránh stress

Tâm trạng có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của bạn. Nếu như tâm trạng không tốt, lo âu, mệt mỏi sẽ khiến cơ thể chán chường, không tập trung vào bất kỳ việc gì. Mất ăn, mất ngủ, mất sức,…khiến sức khỏe suy giảm và làm ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số BMI. Vì vậy, hãy tự cân bằng cuộc sống và cảm xúc của mình. 

Chỉ số BMI – thước đo bệnh tật

Khi cơ thể bị thừa hoặc thiếu cân nặng, dẫn tới chỉ số BMI mất cân đối là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh tật cho cơ thể.

Với thừa cân, béo phì 

Tim mạch: dẫn tới tình trạng xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, tai biến mạch máu, nhồi máu cơ tim, có thể dẫn tới tử vong.

Liên quan tới hệ hô hấp: tăng cân sẽ khiến giảm không khí và hậu quả là ngừng thở khi ngủ rất nguy hiểm.

Hậu quả hệ nội tiết: Cơ thể không hấp thụ được glucose, kháng insulin, để lâu sẽ rối loạn hệ chuyển hóa, tim mạch, xơ vữa động mạch. 

Trầm cảm, stress: Thừa cân béo phì khiến chúng ta cảm thấy bị tự ti, khó hòa nhập, trầm cảm…nguy hiểm hơn là dẫn tới ung thư vú,…

Với những người quá gầy

Chỉ số BMI thấp gây bệnh tật

Thiếu máu trầm trọng: Khi gầy sẽ khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng. Thiếu các chất tạo ra máu như: sắt, axit folic, vitamin B12 …hậu quả thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đau đầu…

Suy giảm hệ miễn dịch: Những người quá gầy hệ miễn dịch suy giảm, không đủ để chống lại với virus, vi khuẩn gây ra bệnh tật…

Suy giảm trí nhớ: Lượng mỡ trong cơ thể í, ảnh hưởng tới trí nhớ, chức năng hoạt động của bộ não

Ảnh hưởng tới sinh sản

Quá gầy khiến cơ thể không hấp thụ được estrogen giảm khả năng sinh sản ở nữ và tinh trùng yếu,…ở nam…

Những thông tin về chỉ số BMI sẽ giúp ích cho bạn biết mình đang ở mức độ nào từ đó bổ sung, cân đối cho cơ thể được khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *