Chỉ số THS là gì? ý nghĩa ra sao?

Chỉ số THS là gì và tại sao phải quan tâm tới chỉ số này? Nhiều người chưa biết nhưng nó lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Cùng chuyên gia tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé.

Chỉ số THS là gì?

Chỉ số TSH là viết tắt của hormone kích thích tuyến giáp, được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Tuyến này sẽ thông báo cho tuyến giáp của bạn để tạo ra và giải phóng các hormone tuyến giáp vào trong máu.

Xét nghiệm chỉ số THS có ý nghĩa gì?

Mục đích đầu tiên khi xét nghiệm chỉ số THS để xác định tuyến giáp có hoạt động bình thường không hay những bệnh lý liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Nguyên nhân cũng như cách điều trị như thế nào để can thiệp được sớm nhất. 

Chỉ số TSH là gì?

Các bước xét nghiệm chỉ số THS

Để chính xác, xét nghiệm chỉ số THS cần lấy 1 lượng máu vào buổi sáng và thực hiện phân tích tại phòng thí nghiệm. Nhưng nếu như bạn đang sử dụng một số thuốc kháng sinh, để kết quả xét nghiệm chính xác bạn nên dừng uống trước đó khoảng 1-2 ngày. Bạn nên xét nghiệm chỉ số này 6 tháng đầu thì 1 tháng/ lần khi muốn đưa chỉ số về bình thường. Sau đó sẽ xét nghiệm 3 tháng / lần theo dõi. Vậy chỉ số THS bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là thấp và bao nhiêu là cao?

Chỉ số TSH bình thường ở người là 0,4 – 5 mIU/L ( milli-đơn vị quốc tế mỗi lít).

Những dấu hiệu về tuyến giáp cần đi gặp bác sĩ ngay

Xuất hiện bướu ở cổ: ở cổ xuất hiện triệu chứng sưng hay có cảm giác bướu ở cổ. Lúc này bạn sẽ thấy khó chịu khi nói chuyện, hô hấp…

Hội chứng viêm cánh tay, đau khớp

Cảm giác ngứa tê, do lượng hormone viêm cánh tay bị thiếu dẫn đến não hoạt động chậm tới các cơ. Cứng khớp, khô khớp, tứ chi chậm chạp..

Bệnh tuyến giáp khiến khô khớp, đau nhức khớp

Ảnh hưởng tới da và tóc

Suy giáp khiến tóc bạn dễ gãy, giòn, khô cứng. Da thường xuyên bị bong tróc nguyên nhân do hormone bị rối loạn khiến tóc khó phát triển.

Kinh nguyệt thất thường, khó có con

Với những người bị suy giảm thì tỷ lệ có con sẽ ít hơn những người không bị. Điều này là do nồng độ hormon thay đổi, gây kích thích đến kinh nguyệt, làm thay đổi cơ chế kinh, từ đó khiến các nang trứng cũng bị rối loạn theo, khiến quá trình thụ tinh và sinh con khó khăn;

-Giảm ham muốn do các bệnh về giáp đều liên quan trực tiếp đến hormon, nên cần điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Bệnh nếu phát triển lâu dài sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen, khiến người bệnh hết ham muốn và vô sinh. Bệnh tuyến giáp đặc biệt có tác động tới kinh nguyệt cũng như kỳ rụng trứng;

-Thay đổi choresterol trong máu, hoặc không ổn định, do vậy nếu bạn không sử dụng các loại thuốc về choresterol hay đang điều trị bệnh lý liên quan mà nồng độ choresrerol vẫn cao thì có lẽ bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Hậu quả suy giảm tuyến giáp

 Vấn đề đường ruột

Hormon tuyến giáp về cơ bản ảnh hưởng tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể, hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Vậy nên với người bị bệnh về giáp rất dễ bị tiêu chảy hoặc đau dạ dày. Trong đó, người bị suy giáp dễ bị táo bón còn người bị cường giáp thì lại hay bị tiêu chảy và đau bụng;

Tăng huyết áp

Suy giảm tuyến giáp khiến tăng huyết áp

Hormon từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn cả đến vấn đề tim mạch, hormon thường kích thích làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu, vì vậy dẫn đến tình trạng tăng giảm huyết áp. Vậy nên nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp, huyết áp của bạn sẽ rất thất thường. Suy giáp khiến huyết áp tăng nhanh còn cường giáp lại khiến huyết áp bị chậm;

Nếu cơ thể bị trầm cảm và hoảng sợ, chữa trị mãi vẫn không khỏi dù đã uống thuốc đặc trị, có thể bạn đã bị bệnh về giáp.

Thay đổi trọng lượng

khi bị cường giáp, các hormon sản sinh liên tục sẽ khiến bạn luôn có cảm giác đói, nhưng dù ăn nhiều vẫn giảm cân. Còn với suy giáp, bạn không có cảm giác muốn ăn và dù không ăn bạn vẫn béo. Vậy nên nếu cân nặng của bạn trở nên khó thay đổi cho dù đã cố gắng giảm bớt hoặc tăng khẩu phần thì có thể bạn đã bị bệnh về giáp.

Ăn uống, sinh hoạt điều độ kết hợp uống nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày, thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm can thiệp bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *