{GIẢI – ĐÁP} đường hóa học có gây ung thư không?

Dạo gần đây có nhiều luồng ý kiến cho rằng sử dụng đường hóa học có thể gây ung thư. Thông tin này khiến người tiêu dùng hoang mang trong việc sử dụng. Sự thật của điều này sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Đường hóa học là gì? Đường hóa học còn được gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, những chất dùng để thay thế đường thông thường còn gọi là hóa chất tổng hợp để thay thế cho đường mía vì chúng thường ngọt hơn gấp cả trăm lần so với vị ngọt của những loại đường tự nhiên. Đường hóa học cung cấp ít hoặc không cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Một số loại đường hóa học đang được phép sử dụng có thể kể tên như:  isomalt, sorbitol, sucralose, saccharine, acesulfam K, aspartame, maltitol, lactitol, xylitol…phải sử dụng những loại đường này ở mức cho phép.

Đường hóa học có gây ra ung thư?

Bản thân sử dụng đường hóa học không phải là xấu, nó chỉ gây ra tác hại nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách hay mua ở những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ và kém chất lượng. Với chi phí thấp hiện nay rất nhiều quán ăn, cửa hàng đang sử dụng loại đường này với khối lượng lớn mỗi ngày. 

Đường hóa học có gây ung thư?

Tiến sĩ Đặng Chí Hiền (Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ Hóa Dược phẩm,Viện Công nghệ hóa học) cho biết: “Người ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây nên cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều. Những người có khẩu vị nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của bột ngọt trong thành phần món ăn và bị một số dị ứng như mỏi cổ, ê gáy, nổi mề đay, khô họng…”.

Tác hại đường hóa học với thai phụ

Tác hại của đường hóa học đối với thai phụ khi sử dụng thường xuyên sẽ gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc đường ruột và làm suy giảm chức năng tiêu hóa. Lâu dần sẽ gây ra rối loạn đường tiêu hóa và gây cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và trẻ, gây ra những hệ lụy cho thận.

Tác hại của đường hóa học với phụ nữ có bầu

Với trẻ em dùng đường hóa học

Với trẻ em đây là độ tuổi phát triển và hoàn thiện thể chất, tinh thần. Việc sử dụng đường hóa chất sẽ kìm hãm tới sự phát triển của trẻ. Thậm chí là ảnh hưởng tới trí não, suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Trên thị trường hiện nay có một số đơn vị vì ham lợi nhận đã sử dụng nhiều chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học là sodium cyclamate. Đây là loại đường hóa học không có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm BYT ban hành. Khi sử dụng có thể gây ung thư phổi, dị dạng bẩm sinh thai nhi, chậm phát triển, ngộ độc,..

Tác hại của đường hóa học với trẻ em

Lời khuyên khi sử dụng đường hóa học

Vì vậy, câu hỏi đường hóa học có thể gây ung thư hay không còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và chọn địa chỉ mua bảo đảm. Người tiêu dùng cần phải sáng suốt lựa chọn nguồn thực phẩm có rõ xuất xứ, nguồn gốc. 

Những thực phẩm giá rẻ, được bán ở những địa chỉ không rõ ràng nên xem xét kỹ lưỡng khi mua. Vì rất có thể những thực phẩm này sẽ chứa lượng đường hóa học không cho phép. Cũng như chất bảo quản ảnh hưởng cho sức khỏe trong trong loại đường này. 

Lưu ý khi sử dụng những loại nước uống, thực phẩm đóng chai. Vì nguy cơ lượng đường hóa học không cho phép sẽ được sử dụng trong những thực phẩm này. Bạn có thể sử dụng những loại nước ép từ trái cây mà mình yêu thích.

Cách nhận biết thực phẩm có đường hóa học

Đường hóa học được pha chế trong nhiều nguyên liệu thực phẩm

Nguy hiểm thay khi những loại đường hóa học lại không màu, không mùi, tan trong nước. Nên người tiêu dùng khó phát hiện khi được pha chế trong món ăn. Thế nhưng, khi ăn những thực phẩm có đường hóa học sẽ có cảm giác vị ngọt hắc, hơi đắng và chát….Để đánh lừa người tiêu dùng, nhiều chủ cửa hàng thường thêm 1 lượng nước mía để thực phẩm đỡ đắng, ngọt và ngon hơn. Sau cùng loại nước này sẽ có vị lợ, khi ăn xong vẫn có vị ngọt đọng lại trong miệng.

Những thực phẩm lể đường như chè, nước mía, nước tăng lực, các loại hoa quả sấy như ô mai đào, mận,.. cũng tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều đường hóa học.

Ngọt nhanh, hại lâu khiến đường hóa học hiện nay không được nhiều cửa hàng thực phẩm uy tín tin dùng. Còn đối với những cửa hàng nhập nhèm khác thì vẫn sử dụng loại đường này thường xuyên. Là người tiêu dùng nên cẩn thận để lựa chọn nguồn thực phẩm cho gia đình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *