Hgb là gì? Chỉ số quan trọng phản ánh sức khỏe của bạn

Hgb là gì? Hgb chính là chỉ số về máu- một trong những thông số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Bạn đã biết gì về Hgb?

Hgb là gì? Đây là viết tắt của chữ hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18g/dl đối với nam và 12 đến 16g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l). Hgb tăng trong khi mất nước, bệnh tim và bệnh phổi; giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

Xét nghiệm Hgb là gì?

Việc xét nghiệm Hgb nên được tiến hành thường xuyên hoặc theo định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra mật độ hồng cầu trong cơ thể để từ đó dự đoán được tình hình sức khỏe của bạn.

Hemoglobin
Hemoglobin chuyên chở oxy và tạo máu cho hồng cầu

1. Khi hàm lượng hemoglobin cao

Hàm lượng hemoglobin cao (trên 16,5g/dL) có thể là dấu hiệu của bệnh đa hồng cầu. Căn bệnh này làm cho cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim và đột quỵ. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Ngoài ra, hàm lượng hemoglobin cao cũng có thể do cơ thể bị mất nước, hút thuốc lá, sống ở vùng cao hoặc có thể liên quan đến các điều kiện khác, chẳng hạn như mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim.

2. Khi hàm lượng hemoglobin thấp

Mức hemoglobin thấp (dưới 12 g/dL) cho thấy bạn đang bị thiếu máu, do cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào không hoạt động bình thường.

Có các loại thiếu máu bạn cần chú ý như:

+) Thiếu máu do thiếu sắt đây là loại phổ biến nhất và có nhiều người mắc phải nhất. Hình thức thiếu máu này xảy ra khi một người không có đủ chất sắt để tạo ra đủ hàm lượng hemoglobin mà cơ thể cần. Thiếu máu thường là do mất máu, nhưng cũng có thể là do khả năng hấp thu sắt kém của cơ thể. Điều này có thể xảy ra khi ai đó đã được phẫu thuật dạ dày.

+) Phụ nữ có thai cũng thường xuyên bị thiếu máu.

+) Thiếu máu do thiếu vitamin xảy ra khi hàm lượng chất dinh dưỡng thấp như vitamin B12 hoặc acid folic (còn gọi là folate) trong chế độ ăn kiêng. Tình trạng này có thể làm thay đổi hình dạng của các tế bào hồng cầu, khiến việc vận chuyển oxy của chúng tới các tế bào và mô kém hiệu quả.

+)Thiếu máu giãn tĩnh mạch là một rối loạn mà các tế bào gốc hình thành máu trong tủy xương bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, kết quả là có ít hồng cầu hơn.

+) Thiếu máu tán huyết có thể là kết quả của một tình trạng khác, hoặc có thể là di truyền. Nó xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu hoặc lá lách.

+) Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm là một tình trạng di truyền, xảy ra bởi sự bất thường về hình dạng của protein hemoglobin.

+) Thiếu máu cũng có thể là do các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh thận và hóa trị liệu cho bệnh ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hồng cầu của cơ thể.

Như vậy, khi hàm lượng hemoglobin thấp thì cơ thể bạn sẽ nhiều tổn thương, các dấu hiệu: mệt mỏi, chóng mặt, ăn uống kém… sẽ xảy ra nhiều hơn và nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm khác.

Vậy bạn đã trả lời được cho câu hỏi xét nghiệm Hgb là gì? Việc xét nghiệm Hgb sẽ cho biết chính xác nồng độ máu trong cơ thể bạn là cao hay thấp. Từ đó, sẽ phản ánh được tình trạng sức khỏe hiện tại.

Công thức máu Hgb là gì?

Công thức máu Hgb được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Chúng bao gồm:

1. Chỉ số hồng cầu

Số lượng hồng cầu: thường được ký hiệu là RBC (red blood cell) hay ở một số tờ kết quả xét nghiệm của Việt Nam thì được ghi là HC, là số lượng hồng cầu có trong một đơn vị máu (thường là lít hay mm³)

Các thông số số hồng cầu:

  • MCV – thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit)
  • MCHC – nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là (g/dl hay g/l)
Giá trị bình thường Nữ giới Nam giới
Hồng cầu RBC hay HC (10/l) 3.87 – 4.91 5.64 -5.80
Hemoglobin – Hb (g/l) 117.5 – 143.9 132.0 – 153.6
Hematocrit – Hct (%) 34 – 44 37 – 48
MCV (fl) 92.57 – 98.29 92.54 – 98.52
MCH (pg) 30.65 – 32.80 31.25 – 33.7
MCHC (g/dl) 33.04 – 35 32.99 – 34.79

Các chỉ số phản ánh sức khỏe của bạn đạt chuẩn.

Thiếu hồng cầu trong máu
Việc thiếu hồng cầu trong máu sẽ gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn

2. Dòng bạch cầu

Số lượng bạch cầu: là số lượng bạch cầu có trong một đơn vị máu, được ký hiệu là WBC (white blood cell). Giá trị bình thường của thông số này là 4000-10000 bạch cầu/mm³ (trung bình khoảng 7000 bạch cầu/mm³ máu). Số lượng bạch cầu tăng cao trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, và đặc biệt cao trong các bệnh bạch huyết cấp hoặc mãn tính.

Bạch cầu trung tính: là những tế bào trưởng thành ở trong máu tuần hoàn và có một chức năng quan trọng là thực bào chúng sẽ tấn công và phá hủy các loại  vi khuẩn, vi rut.

Bạch cầu đa nhân ái toan: khả năng thực bào yếu, nên không đóng vai trò quan trọng trong các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Bạch cầu đa nhân ái kiềm: đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng dị ứng.

Mono bào: là dạng chưa trưởng thành của  đại thực bào trong máu vì vậy chưa có khả năng thực bào. Đại thực bào là những tế bào có vai trò bảo vệ bằng cách thực bào, khả năng này của nó mạnh hơn của bạch cầu đa nhân trung tính. Chúng sẽ phân bố đến các mô của cơ thể, tồn tại tại đó hàng tháng, hàng năm cho đến khi được huy động đi làm các chức năng bảo vệ. Vì vậy mono bào sẽ tăng trong các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính như lao, viêm vòi trứng mãn…

Lympho bào: đây là những tế bào có khả năng miễn dịch  của cơ thể, chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và tồn tại lâu dài cho đến khi tiếp xúc lần nữa với cùng tác nhân ấy, khi ấy chúng sẽ gây ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhanh và kéo dài hơn so với lần đầu.

Các loại bạch cầu Giá trị tuyệt đối (trong 1mm³) Tỷ lệ phần trăm
Đa nhân trung tính – NEUTROPHIL 1700 – 7000 60 – 66%
Đa nhân ái toan – EOSINOPHIL 50 – 500 2 – 11%
Đa nhân ái kiềm – BASOPHIL 10 – 50 0.5 – 1%
Mono bào – MONOCYTE 100 – 1000 2 – 2.5%
Bạch cầu Lymphô – LYMPHOCYTE 1000 – 4000 17- 48%

Các thông số cần phải đạt được để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Thông số bạch cầu
Trong xét nghiệm máu, không thể không chú ý đến thông số bạch cầu

3. Chỉ số tiểu cầu

Chỉ số tiểu cầu cho biết số lượng tiểu cầu có trong một đơn vị máu. Số lượng tiểu cầu bình thường là 150.000-400.000 tiểu cầu/mm³ máu. Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong quá trình đông cầm máu, vì vậy khi số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm³ máu thì nguy cơ xuất huyết tăng lên.

Để ổn định các chỉ số trong công thức máu chúng ta nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bên cạnh đó cần tích cực sử dụng nước ion kiềm giàu hydro Atica mỗi ngày.

Nước ion kiềm giàu hydro Atica được tạo ra từ công nghệ điện phân 2 lần của tập đoàn Maxell, Nhật Bản. Với các đặc tính như: tính kiềm cao giúp trung hòa axit, giàu hydro giúp chống lại quá trình oxy hóa, đẩy lùi các gốc tự do, phân tử nước nhỏ giúp thẩm thấu nhanh đến các tế bào, giàu canxi khoáng chất ở thể ion canxi Aragonite.

Liên quan đến Hgb chúng ta có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi xung quanh như: Hgb là gì?, nồng độ Hgb là gì?, Hgb là gì trong máu….để tìm ra những câu trả lời thỏa đáng cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Cơ thể bạn sẽ không tự nhiên yếu đi hay khỏe lên khi bạn không quan tâm và thờ ơ với nó. Hy vọng những thông số, kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích ít nhiều trong kế hoạch nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *