Thủy đậu nên ăn gì chống sẹo, nhanh khỏe

Thủy đậu nên ăn gì  để mau khỏe và không để lại sẹo là điều bất kì người bệnh nào cũng nên lưu ý. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc khác nhau thì chúng ta cũng nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày. 

Bệnh thủy đậu ăn gì chống sẹo, nhanh khỏe

Hay còn gọi là trái rạ theo dân gian, bệnh thủy đậu nguyên nhân là do sự truyền nhiễm cấp tính từ virus thủy đậu tên thường gọi là Varicella virus gây nên. Không chỉ gây thủy đậu ở trẻ em mà virus này còn gây ra bệnh zona ở người lớn.Bị thủy đậu bệnh nhân thường sốt cao, mệt mỏi, đau nhức mỏi căng cơ, chán ăn, suy nhược. Bên cạnh đó còn xuất hiện những nốt phỏng nước hình tròn, mụn này geye ngứa rát, khó chịu. Lâu dần nốt này có kích thước lớn hơn, có mủ màu vàng đậm, khó chịu….

Thủy đậu nên ăn gì để nhanh khỏi

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Những loại trái cây, rau xanh chứa hàm lượng vitamin C cao tác dụng tăng cường sức đề kháng tốt, ngăn chặn hiện tượng nhiễm trùng. Sử dụng thực phẩm này còn có tác dụng tăng cường sản sinh hàm lượng collagen ngăn chặn sự hình thành sẹo lồi, sẹo lõm.

Thực phẩm giàu vitamin C: Sử dụng các loại trái cây như kiwi, lê, bơ, dâu tây,..

Thực phẩm chứa vitamin A: cà chua, súp lơ xanh, bí đao, bắp cải, ngải cứu, khoai tây,…

Một số thực phẩm giàu vitamin C như: Bơ, dâu tây, dưa hấu, kiwi, lê…

Đặc biệt, dưa hấu là loại hoa quả có khả năng chống viêm từ thành phần flavonoid, carotenoid, triterpenoids… Những chất này có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, ngăn sẹo, thanh nhiệt cơ thể, tiêu diệt virus hiệu quả.

Dưa chuột cũng là loại rau quả có khả năng đào thải độc tố cao, thanh lọc cơ thể…Sử dụng dưa chuột thái mỏng để đắp lên da vùng bị sẹo cũng giảm vết thâm đáng kể. 

Thủy đậu nên ăn rau quả và trái cây xanh

Ăn cháo đậu đỏ kết hợp ý dĩ nhân

Cháo đậu đỏ món ăn “đặc trị” cho người bệnh thủy đậu. Cháo đậu đỏ tác dụng giải độc trừ thấp, những người sốt nhẹ, chán ăn, suy nhược, nước tiểu có màu vàng đỏ…

Công thức chế biến đơn giản như sau:

Chuẩn bị: 30g đậu đỏ, 20g ý dĩ nhân, 30g thổ phục linh và 100g gạo tẻ. 

Chế biến : Mang đi rửa sạch và cho lượng nước phù hợp để nấu thành cháo tùy ăn loãng hay đặc. 

Sử dụng: Mỗi ngày ăn khoảng 2-3 lần, ăn ngọt hơn bạn có thể kết hợp với đường phèn hay đường trắng. Băn khoăn khi trẻ bị thủy đậu nên ăn gì đây cùng là đáp án cho các mẹ khi con bị thủy đậu nhé.

Ăn cháo đậu đỏ kết hợp ý dĩ nhân khi bị thủy đậu

Cháo thịt heo và đậu

Với tình trạng đang sốt nhẹ, đây là món ăn rất tốt

Chuẩn bị: 30g đậu đỏ, 30g đậu xanh, 80g gạo tẻ và 50g thịt lợn đã xay nhỏ.

Chế biến: Cho tất cả các nguyên liệu này vào nồi và ninh trong khoảng hơn 1 tiếng, đến khi cháo nhừ sền sệt hoặc loãng tùy ý thích.

Sử dụng: Ăn trong ngày khi đói, khoáng 2-3 lần/ ngày.

Chế biến canh thanh nhiệt, giải độc

Với triệu chứng sốt cao, nóng trong người, khó chịu, thì đây là loại canh được đánh giá cao trong việc làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc. 

Chuẩn bị: Nguyên liệu gồm đọt tre non, đậu xanh, củ năng, rễ tranh mỗi thứ một lượng nhỏ tùy bạn muốn ăn ít hay nhiều khoảng 20-30g là vừa.

Chế biến: Cho các nguyên liệu này vào nếu với khoảng 1 lít nước. Đun sôi và ninh cho tới khi nào còn khoảng 650ml nước trong nồi thì dừng lại.

Sử dụng: Mỗi ngày nên kiên trì dùng 2 lần. Loại canh này cùng sử dụng tốt cho người bị ho hay hen suyễn.

Cháo thịt heo và đậu khi bị thủy đậu

Nước rau sam

Có tính mát, tác dụng trong việc kháng viêm, thanh nhiệt, ngăn chặn mụn nhọt, hạ sốt nhẹ rau sam được nhiều người sử dụng hiện nay. Chỉ cần sử dụng khoảng 100-200g rau sam, rửa sạch và xay sinh tố lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày khoảng 2 lần tác dụng rất tốt cho người bị thủy đậu. 

Nước sinh tố, nước dừa

Khi bị thủy đậu người bệnh thường bị mất nước. Do đó cần phải uống đủ nước để bù lại lượng nước mất đi. Dùng nước sinh tố, nước dừa không những bổ sung được lượng nước mất đi mà còn bổ sung hàm lượng vitamin tốt cho người thủy đậu. Đặc biệt trong thành phần nước dừa, có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể. Uống vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất để hấp thụ nhé. 

Nước dừa tốt cho người bị thủy đậu

Nước của hoa kim ngân

Những người thủy đậu thường bị sốt nhẹ, sơ phong thanh nhiệt, khó chịu trong người thì đây là loại nước tốt cho người thủy đậu. 

Chuẩn bị: 20ml nước mía và 10g kim ngân hoa.

Chế biến: Đun hỗn hợp 2 nguyên liệu trên với khoảng 500ml, đun khoảng 10-15 phút. 

Sử dụng: Dùng khoảng 2-3 lần/ ngày để hạ sốt, tăng sức đề kháng. 

Thắc mắc không biết bị thủy đậu ăn gì, bị thủy đậu ăn gì để ngăn sẹo, nhanh khỏi thì những “bài thuốc” trên chắc chắn sẽ giúp bạn đắc lực trong điều này. Và hãy nhớ rằng dù có ăn, uống bao nhiêu thì cần phải bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể bạn nhé. Khi bị thủy đậu chúng ta bị mất nước nhiều, nên cần phải bổ sung hàm lượng nước cho cơ thể đầy đủ. Nếu được hãy chọn nước đứng đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe hiện nay như nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *