Nguồn nước sạch và những con số đáng suy ngẫm

Nước như thế nào được coi là sạch?

Được sử dụng nguồn nước sạch luôn là một nhu cầu hết sức cơ bản trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cũng như cải thiện sinh hoạt cho con người, vấn đề nước sạch đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trước tình trạng đô thị hóa diễn ra với tốt độ nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nước sạch được định nghĩa bởi nhiều nguồn cũng như tài liệu khác nhau nhưng tựu trung lại có thể đưa ra được định nghĩa chung như sau: Nước sạch là nguồn nước không có màu, không mùi, không vị đồng thời không chứa các chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh cho con người. Quy chuẩn quốc gia về nước thì nước sạch là nguồn nước cần phải đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng của nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009.

Những con số đau lòng về nước sạch

30% con số do một nghiên cứu thống kê gần đây đưa ra rằng 30% số người được hỏi về vấn đề ô nhiễm cũng như sự cạn kiệt của nguồn nước sạch không nhận thức được đầy đủ những hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình họ. Con số đã chỉ ra rằng nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước cũng như việc bảo vệ nguồn nước vẫn còn rất nhiều hạn chế, đây cũng chính là một trong những tác nhân không nhỏ góp phần làm suy thoái nguồn nước tại Việt Nam.

9000 là con số thống kê do Bộ Y tế về số người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, cũng theo đó hàng năm có gần 200.000 trường hợp phát hiện mắc ung thư mới mà một trong những nguyên nhân trực tiếp là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

17.200.000 Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước giếng khoan chưa qua xử lý cũng như phân tích xét nghiệm là nguồn nước sinh hoạt chính của gia đình. Chất lượng của những nguồn nước này đang là dấu hỏi lớn khi mà ô nhiễm nguồn nước ngầm đang ngày càng trầm trọng.

Giải pháp nào cho nguồn nước sinh hoạt gia đình

Chúng ta đều biết được tầm quan trọng của nguồn nước sạch với sức khỏe trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên các nguồn nước hiện nay đều có chứa rất nhiều những tạp chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người ở các mức độ khác nhau, việc sử dụng một thiết bị lọc nước cho gia đình là vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại.

Những thiết bị lọc nước hiện nay đều sử dụng những công nghệ lọc tiên tiến hiệu quả lọc cao, 2 công nghệ lọc được biết đến nhiều nhất hiện nay là công nghệ lọc Nano và RO với những ưu cũng như nhược điểm khác nhau, tuy nhiên đây vẫn là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến nhất đặc biệt là các máy lọc nước tại thị trường Việt Nam.

ecotar-5

Sử dụng những thiết bị lọc nước không chỉ đem lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe của con người, mà còn giúp tiết kiệm một khoản lớn cho những chi phí thay vì sử dụng nước đóng bình hàng ngày với mức giá cao mặt khác lại không thể kiểm soát được chất lượng, đã có rất nhiều những bài báo cũng như phóng sự đã đề cập đến vấn đề chất lượng của những cơ sở sản xuất nước đóng bình trái phép hoàn toàn không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình, hãy sử dụng máy lọc nước ngay từ hôm nay.

Xem thêm:  Sử dụng nước ô nhiễm gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe