Dứa là loại quả phổ biến trong mùa hè, ăn ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nhiều người vẫn không biết ăn dứa có bị nóng không và có nên ăn nhiều loại quả này không?
Ăn dứa có bị nóng không?
Quả dứa, còn có tên gọi khác là thơm hoặc khóm với đặc điểm là có nhiều mắt, thịt dứa màu vàng, vị chua ngọt, có có thể ăn luôn hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong dứa có nhiều các chất dinh dưỡng như các axit hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, trong 100g quả có chứa 0,03mg caroten; 0,08mg vitamin B1; 0,02mg vitamin B2; 16mg vitamin C; 16mg Ca; 11mg phospho; 0,3mg Fe; 0,07mg Cu; 0,4g protein; 0,2g lipid; 13,7g hydrat cacbon; 85,3g nước; 0,4g chất xơ.
Dứa là loại hoa quả phát triển vào mùa hè và cũng là một thực phẩm giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Ăn dứa không những không nóng mà còn rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên cũng chỉ ăn với một lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng trái cây này.
Lợi ích của quả dứa đối với sức khỏe
Từ trước đến nay, dứa vẫn là loại trái cây đươc nhiều người ưa thích. Không chỉ mát mà dứa còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
1. Ăn dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong dứa rất dồi dào hàm lượng vitamin C. Trong khi đó vitamin C có tác dụng làm giảm bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các tác động xấu của các gốc tự do. Ăn dứa giúp cơ thể tái tạo năng lượng, kích thích hệ miễn dịch hoạt động ổn định và giúp các hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra thuận lợi.
2. Ăn dứa giúp giảm cân
Có một tác dụng tuyệt vời của dứa là nó có tác dụng giảm cân tuyệt vời. Quả dứa rất giàu dinh dưỡng và chất xơ nên khi ăn dứa giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh chóng hơn và các chất béo trong cơ thể nhanh chóng bị đánh tan.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Dứa chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, Ngoài ra, trong dứa còn chứa một lượng đáng kể bromelain – đây là một loại enzim phân hủy protein, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn
4. Tốt cho mắt
Chất betacarotene trong dứa có tác dụng giúp duy trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu, một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng tới thị lực của người cao tuổi. Do vậy chúng ta nên bổ sung dứa thường xuyên để cải thiện thị lực, tốt cho mắt.
5. Kiểm soát bệnh viêm khớp
Dứa có đặc tính chống viêm, do đó nếu bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm các cơn đau khớp cũng như bệnh gút, giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay. Trong thành phần của quả dứa có nhiều men gan hỗ trợ tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh.
Theo các nhà nghiên cứu thì trong một cốc ép nước dừa chứa khoảng 70% lượng mangan cho nhu cầu hàng ngày của vật thể. Đây là một nguồn bổ sung mangan dồi dào giúp cho xương luôn chắc khỏe.
6. Điều trị ho và cảm lạnh
Trong dứa chứa một hàm lượng lớn vitamin C và các khoáng chất. Do đó người ốm khi ăn dứa sẽ được bổ sung các loại vitamin. Chính vì vậy mà khi bạn bị cảm lạnh, ho hãy sử dụng dứa để tăng sức đề kháng.
7. Phòng ngừa ung thư
Trong dứa chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do nguyên nhân gây tổn thương tế bào và hình thành căn bệnh ung thư.
Một số lưu ý khi ăn dứa để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ăn quá nhiều sữa sẽ làm cho bạn bị sưng, đau môi, rát lưỡi bởi vì dứa có đặc tính làm mềm thịt. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ diễn ra nhanh chóng và chấm dứt trong vài giờ.
Một số trường hợp ăn dứa có thể bị dị ứng với loại quả này. Triệu chứng của dị ứng có thể kể đến như đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí gây khó thở. Ở những bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng, mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa nên hạn chế ăn dứa để không làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trong chứa có chứa nhiều vitamin C có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, đau đầu và mất ngủ. Những người sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông, máu, chống co giật, chống trầm cảm, chống mất ngủ không nên ăn dứa,
Dứa chưa chín có thể độc hại đối với con người có thể phân biệt tiêu chảy nặng và nôn mửa.
Ăn nhiều lõi dứa có thể khiến cho những tố chất trong hình thành trong đường ruột.
Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trên mắt của quả dứa có chất không tốt cho sức khỏe, Đó là lý do vì sao khi gọt dứa chúng ta cần phải gọt sạch tất cả các mắt dứa trước khi ăn.
Dứa là loại quả có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Qua những thông tin trong bài viết trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời trong việc ăn dứa có bị nóng không. Tuy nhiên khi ăn bạn chỉ nên ở mức độ vừa phải, phù hợp với cơ thể để không ảnh hưởng đến sức khỏe và phát huy được hết những tác dụng của loại quả này.