Củ dền đỏ thường được các mẹ bỉm sữa chế biến trong các món ăn dặm cho con trẻ hoặc pha chế làm nước ép giải khát, làm màu cho các món bánh, xôi. Tuy nhiên khi chúng tôi liệt kê những công dụng thần kỳ của thực phẩm này thì chắc chắn bạn sẽ hối tiếc vì không biết nó sớm hơn đấy.
- 1 Củ dền đỏ là gì?
- 2 Tác dụng của củ dền
- 2.1 1. Giảm cao huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch
- 2.2 2. Giúp tinh thần luôn thoải mái
- 2.3 3. Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
- 2.4 4. Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư
- 2.5 5. Ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch
- 2.6 6. Giảm các cơn đau từ loét dạ dày
- 2.7 7. Bảo vệ gan luôn khỏe mạnh
- 2.8 8. “Liều thuốc vàng” cho thai phụ
- 3 Các lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ
Củ dền đỏ là gì?
Củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, thuộc họ Cải, được trồng nhiều nhất ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và nước Anh. Từ lâu củ dền đã được vinh danh là một loại củ quý bởi những tác dụng của củ dền đối với sức khỏe là vô cùng tuyệt vời.
Củ dền có 2 màu: màu tím than và màu đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Trong tự nhiên có 2 dạng là củ dền dài và củ dền tròn. Ruột củ dền có nhiều khoang đậm nhạt khác nhau, tạo thành các vòng tròn đồng tâm.
Theo ghi chép dân gian thì củ dền là loại rau củ có vị ngọt, hơi đắng, mang tính hàn. Có tác dụng giúp thông tân, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, mát máu. Ngoài ra, công dụng của của củ dền là làm thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt củ dền giúp làm mát cơ thể và ra mồ hôi, lá củ dền giúp tiêu sưng viêm. Ngày xưa, khi y học hiện đại chưa phát triển, thì củ dền đỏ được xem là liều thuốc quý, chữa được bách bệnh.
Còn với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu chuyên sâu về củ dền và đã phát hiện nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại rau củ này mang lại.
Tác dụng của củ dền
Củ dền đỏ có nhiều tác dụng bất ngờ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch…
1. Giảm cao huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Khi bạn bị chứng cao huyết áp hoành hành mỗi ngày thì hãy uống một ly nước ép củ dền. Điều này được lấy dẫn chứng từ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia từ Bệnh viện Barts (London) và Trường Đại học Y khoa London. Bạn nên duy trì thói quen uống nước ép này vào buổi sáng để có một trái tim khỏe mạnh.
2. Giúp tinh thần luôn thoải mái
Khi tinh thần của bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, cơ thể mệt mỏi… thì hãy nghĩ ngay đến củ dền đỏ. Bởi những tác dụng của củ dền sẽ khiến cho cơ thể bạn luôn vui vẻ, tinh thần tỉnh táo mỗi ngày. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong củ dền đỏ chứa hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn) tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới. Bởi vậy, bạn có thể chế biến củ dền từ nhiều cách để tăng cường sức khỏe cho bản thân như: củ dền luộc, củ dền muối, nước ép củ dền…
4. Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp chất nitrosamines – vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.
5. Ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch
Nước ép củ dền có màu đỏ thẫm này có tác dụng rất tốt trong việc hòa tan những chất kết tụ canxi vô cơ mà các chất kết tụ này là nguyên nhân chính gây ra xơ cứng các động mạch. Các mẹ nội trợ có thể chế biến canh củ dền nấu sườn non, thịt băm hoặc salat củ dền để thực đơn hàng ngày phong phú hơn.
6. Giảm các cơn đau từ loét dạ dày
Pha mật ong với nước ép củ dền và uống hai hoặc ba lần một tuần khi bụng đói (thường xuyên hơn nếu cơ thể bạn làm quen được với nước ép củ dền). Nó giúp thúc đẩy quá trình lành bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.
7. Bảo vệ gan luôn khỏe mạnh
Sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn như: luộc, nấu cháo, nó sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho gan, giúp gan chống lại được các vi rút xâm nhập.
8. “Liều thuốc vàng” cho thai phụ
Đối với phụ nữ mang thai, củ dền là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có tác dụng cực kỳ tốt vì:
- Làm tăng chất sắt phòng chống thiếu máu
- Vitamin C trong củ dền giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
- Acid folic trong củ dền thuộc dạng hòa tan trong nước nên giúp phát triển bào thai và hình thành các tế bào màu đỏ.
- Betacyanin sắc tố màu đỏ đậm của củ dền có tác dụng giải độc gan. Gan khỏe mạnh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và điều đó sẽ có lợi cho thai phụ.
- Nước nấu từ củ dền có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai.
- Củ dền còn giúp tăng cường khả năng chịu đựng thể chất trong lúc chuyển dạ, hạ huyết áp và ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thai phụ nên bổ sung củ dền vào chế độ ăn trong thời kỳ mang thai dưới dạng salad hoặc nấu chung với các loại rau xanh khác sẽ rất tốt cho sức khỏe thai phụ. Bởi vậy, các bà mẹ bầu hãy ghi chép loại thực phẩm này vào danh sách ưu tiên số một trong những lần đi chợ nhé!
Các lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ
Mặc dù củ dền đỏ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để không bị “ tiền mất, tật mang”.
Thứ nhất: Ăn củ dền có thể làm cho nước tiểu có màu hồng/đỏ – một hiện tượng vô hại nhưng lại thường bị mọi người nhầm lẫn với máu trong nước tiểu.
Thứ hai: Củ dền có chứa hàm lượng cao oxalate, là chất góp phần hình thành sỏi thận và có thể gây cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng.
Thứ ba: Ăn nhiều củ dền cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở những người nhạy cảm như những người bị hội chứng ruột kích thích và một số tác hại khác nếu không sử dụng đúng cách.
Thứ tư: Không dùng nước củ dền luộc pha với sữa cho bé uống vì dễ gây ngộ độc, nguyên nhân là do củ dền chứa hàm lượng nitrat cao. Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn nhiều củ dền cũng sẽ gây ra hiện tượng methemoglobin máu, bé sẽ bị tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng là dẫn đến tử vong.
Từ những công dụng tuyệt vời của củ dền đỏ mà chúng tôi đã kể ở trên, các bạn nội trợ đã bị thuyết phục chưa? Hãy tận dụng những vị thuốc từ thiên nhiên để vừa làm tăng sức khỏe cho gia đình bạn lại vừa làm cho mâm cơm thêm bắt mắt và ngon miệng nhé!