Độ pH trong Máu và những điều cần biết. 

Độ pH của máu là định nghĩa mô tả độ axit có trong máu. Thang đo pH được gọi là thang axit và bazơ có chỉ số từ 0 đến 14. Việc thay đổi độ pH trong máu sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe bất thường của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm cá thông tin về độ pH bình thường của máu và nguyên nhân dẫn đến độ pH trong máu bị thay đổi. 

Chỉ số độ pH trong máu bình thường

Trong cơ thể chúng ta, độ pH trong máu dao động từ 7.35 đến 7.45 để cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như các cơ quan khác trong cơ thể có thể hoạt động được ổn định. Quá trình trao chất của cơ thể sẽ tạo ra axit. Vì vậy mà cơ thể chúng ta cần có một hệ thống có thể phản ứng và điều chỉnh để duy trì mức độ pH khỏe mạnh.Phần lớn axit tạo ra trong cơ thể là axit cacbonic hình thành khi các CO2 kết hợp với nước trong cơ thể chúng ta. 

Hai cơ quan chính trong việc điều chỉnh độ pH của máu và thường là quá trình song song của Phổi và Thận. Ngoài ra các cơ chế đệm hóa học trên các tế bào khắp cơ thể.

Phổi có thể giúp điều chỉnh pH trong máu nhanh chóng thông qua quá trình thải CO2. Ví dụ khi chúng ta tập thể dục hoặc hoạt động mạnh thì cơ thể sinh ra nhiều CO2 cần thở nhanh hơn để ngăn máu trở nên bị tính axit.

Thận điều chỉnh độ pH của máu bằng cách bài tiết axit qua đường nước tiểu. Đồng thời chúng sản xuất và điều chỉnh lượng Bicarbonate làm tăng hàm lượng pH trong máu. Việc thay đổi này cần nhiều thời gian hơn so với những phản ứng hô hấp và có thể mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày

Đối với một số trường hợp hoặc tình trạng sức khỏe thì sẽ gây ra sự thay đổi pH trong máu theo cả 2 hướng. Nhiễm axit thường xảy ra khi máu bị axit hóa với mức pH< 7.35, hoặc trong máu có tính kiềm cao khi trong máu không đủ axit thì pH >7.45.

Tình trạng thường gặp đối với sự thay đổi pH có trong máu.

  • Nhiễm toan chuyển hóa: Do giảm Bicarbonate hoặc tăng nồng độ axit.
  • Nhiễm toan hô hấp: Xảy ra khi cơ thể thải ít CO2 hơn bình thường.
  • Nhiễm kiềm chuyển hóa: Xảy ra do tăng lượng Bicarbonate hoặc giảm nồng độ axit.
  • Nhiễm kiềm hô hấp: Xảy ra khi cơ thể thải nhiều CO2 hơn bình thường.

Để đưa độ pH trong máu về ngưỡng an toàn, cần phải xác định được và điều trị nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên.

Nguyên nhân thay đổi pH có trong máu

Nguyên nhân thay đổi độ pH trong máu.

Thay đổi được sự chuyển hóa trong pH của máu có thể xảy ra do các tình trạng hoặc bệnh lý về bệnh thận hoặc thay đổi do sự hô hấp liên quan đến chức năng của phổi.

Khi sự thay đổi xảy ra theo một chiều hướng, có thể có những cơ chế để dịch chuyển được sự cân bằng của axit-bazơ theo chiều ngược lại.

Ví dụng nếu bị nhiễm toan hô hấp, cần phải có một phản ứng chuyển hóa từ thận để có thể thiết lập được sự cân bằng này.

Nếu cơ thể của chúng ta không thể thiết lập được sự cân bằng pH thì sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe. Điều này có thể xảy ra tùy thuộc vào mức độ tính axit quá nghiêm trọng hoặc nếu người bị bệnh thận mà thận không hoạt động tốt.

Hãy sử dụng nước ion kiềm giàu Hydro Atica để giúp độ pH trong máu được ổn định và tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *