Trà Atiso là thức uống quen thuộc với rất nhiều người. Thế nhưng bạn có biết tác dụng của trà Atiso là gì? Khi sử dụng cần lưu ý điều gì để đem lại hiệu quả tốt nhất?
Tìm hiểu về cây Atiso và các thành phần dinh dưỡng có trong Atiso
Atiso tên khoa học là Cynara Scolymus, là một loại cây thảo dược lớn, thẳng đứng, cao từ 1-1.2m. Cây Atiso có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu, du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Hiện nay, Atiso được trồng nhiều ở Đà Lạt, SaPa, Tam Đảo.
Đối với cây Atiso chúng ta có thể dùng tất cả các bộ phận của cây từ lá, thân, hoa, rễ. Lá cây Atiso có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và điều trị các bệnh phù và thấp khớp. Cụm hoa và lá Atiso có thể dùng để ăn, dùng làm thuốc thông tiểu tiện, chữa các bệnh gan, thận. Thân và rễ Atiso thái mỏng, có các tác dụng như lá cây.
Trong Atiso có các vitamin A, B1, B2, C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, magie, mangan, phốt pho, sắt… Atiso có vị đắng đặc trưng là do chứa cynarin. Bên cạnh đó, Atiso còn có hàm lượng cholesterol thấp nhưng rất giàu chất xơ.
7 tác dụng của trà Atiso bạn không nên bỏ qua
Trà Atiso là loại trà được làm từ lá và nụ hoa của cây Atiso. Đây là loại trà cực kỳ tốt cho sức khỏe.
1. Trà Atiso là thần dược của gan
Trong Atiso có chứa chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa và rất có lợi cho gan. Uống trà Atiso giúp phục hồi chức năng gan, giải độc gan, đào thải các độc tố trong gan. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, các chất này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.
2. Phòng ngừa ung thư
Atiso là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa trong tổng số 1000 thực phẩm. Uống trà Atiso sẽ giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong atiso như: quercetin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống oxy hóa mạnh).
3. Cải thiện các vấn đề về đường ruột
Atiso là một thực phẩm giàu chất xơ nên rất có lợi trong việc cải thiện các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa. Atiso được xem là một loại cây thuốc tốt cho đường ruột. Uống trà Atiso có thể giúp cải thiện triệu chứng táo bón, giảm đầy hơi và khó chịu trong dạ dày. Ngoài ra, uống trà Atiso còn giúp kích thích sản xuất và bài tiết dịch vị dạ dày, mật, giúp tiêu hóa dễ dàng.
4. Uống trà Atiso giúp đẹp da
Chính nhờ chứa các chất chống oxy hóa nên Atiso được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà atiso thường xuyên chính là một cách chống lão hóa cho làn da bạn. Hơn nữa, nhờ tính năng tốt cho gan và thải độc nên tác dụng của trà Atiso còn là giúp ngăn ngừa các bệnh về da như mụn nhọt.
5. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Trong lá Atiso có chứa các thành phần có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Vì vậy uống trà Atiso sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.
6. Hạ huyết áp
Tong Atiso chứa hàm lượng cao Kali, là một dưỡng chất tác động đến nhiều hoạt động trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, trà Atiso đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch và có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu Kali.
7. Tăng cường mật độ xương
Các khoáng chất như magie, photpho, mangan trong Atiso giúp cho xương bạn trở nên chắc khỏe hơn, tăng cường mật độ xương và tăng cường hệ miễn dịch. Uống trà Atiso sẽ giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người già, xương và răng chắc khỏe hơn.
Những lưu ý khi sử dụng trà Atiso
Chính vì tác dụng của trà Atiso đối với sức khỏe rất tốt nên nhiều người lạm dụng thức uống này mà không chú ý đến việc sử dụng như thế nào cho phù hợp.
+) Bạn có thể phơi hoa và lá Atiso để dùng dần hoặc nếu muốn tiện lợi có thể dùng trà túi lọc Atiso. Tuy nhiên một ngày bạn cũng chỉ nên uống từ 1-2 ly trà Atiso, tuyệt đối không nên uống nhiều hơn.
+) Trà Atiso rất lành tính, có thể sử dụng cho cả phụ nữ có thai. Nhưng nếu dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.
+) Với những người thường xuyên bị mất ngủ, nên hạn chế uống trà Atiso sau 16h vì có thể gây kích thích thần kinh, làm mất cảm giác thèm ngủ.
+) Trà Atiso là loại trà uống rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng bạn cũng nên chú ý không lạm dụng trà Atiso để mang lại những tác dụng tốt nhất cho cơ thể.
Nước ion kiềm giàu hydro Atica – nước tốt sức khỏe được tin dùng số 1 hiện nay
Nước ion kiềm giàu hydro Atica được tạo ra từ công nghệ điện phân 2 lần tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro Atica được công nhận là thiết bị y tế tại Nhật Bản và được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng để bảo vệ sức khỏe.
Nước Atica có tính kiềm cao: Giúp trung hòa các axit dư thừa trong cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh do dư thừa axit gây ra như dạ dày, gout, mỡ máu…
Giàu hydro có tính oxy hóa cao: Hydro được chứng minh là một chất có tính oxy hóa cực mạnh, giúp chống lại quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể, đẩy lùi gốc tự do, ngăn chặn các tác nhân gây lão hóa.
Giàu hydro giúp chống lại gốc tự do: Nước Atica chứa hàm lượng hydro hòa tan cao, chống lại các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch, thần kinh…
Cấu trúc phân tử nước nhỏ, thẩm thấu nhanh: Quá trình điện phân giúp nước Atica có cấu trúc phân tử nhỏ hơn nhiều lần do với phân tử nước thông thường, nhanh chóng thẩm thấu vào các tế bào trong cơ thể và thúc đẩy quá trình đào thải các chất độc ra bên ngoài.
Giàu canxi khoáng chất thể ion canxi: Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp xương và răng vững chắc, tăng cường hệ miễn dịch.
Chia sẻ những thông tin này rộng rãi để bạn và những người thân có thêm những kiến thức hữu ích bảo vệ sức khỏe.