Tìm hiểu về gốc tự do trong cơ thể người

Sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể con người

Các gốc tự do và các chất trung gian hoạt động liên tục được sinh ra trong cơ thể con người. Một số được sinh ra do bản chất tự nhiên của các quá trình trong cơ thể, ví dụ như quá trình tạo gốc O2•- trong ti thể do sự kết hợp của electron với phân tử Oxy.
Các gốc còn được tạo ra do các tác nhân bên ngoài, ví dụ như sự thâm nhập các chất độc có thể tạo gốc tự do vào cơ thể, tương tác của ánh sáng tử ngoại, tia γ có thể bẻ gãy liên kết O-H trong phân tử nước để tạo ra các gốc OH• và H•. Sau khi sinh ra gốc OH• phá hủy hầu hết các phân tử trong cơ thể người như DNA, proteion, lipit.
Nếu gốc O2•- được sinh ra quá nhiều trong cơ thể, nó có thể tham gia phản ứng tự oxi hóa khử để tạo ra H2O2 theo phản ứng sau: 2 O2•- + 2H+ → H2O2 + O2
H2O2 còn có thể được sinh ra do hoạt động của một số enzym, như enzym oxi hóa amino axit, enzym oxi hóa xanthine. Với nồng độ nhỏ O2• và H2O2 có lợi cho cơ thể con người như diệt khuẩn, thúc đẩy một số quá trình. Tuy nhiên chúng thường được sinh ra ở nồng độ cao hơn mức cần thiết và hại cho cơ thể con người (điển hình là gây lão hóa, ung thư). H2O2 có thể kết hợp với Fe(II) và Cu(I) trong có thể người để tạo ra gốc OH•.
H2O2 + Fe2+ (Cu+) → OH• + OH- + Fe3+ (Cu2+)

Sự hình thành gốc tự do do thiếu hụt electron

Để chống lại tác hại của các gốc tự do và các chất trung gian hoạt động, cơ thể sinh ra các chất để khử các gốc này. Nhưng các chất khử tự sinh ra trong cơ thể không đủ để diệt các gốc tự do (quá trình mất cân bằng gốc oxi hóa – chất khử) nên con người cần phải cung cấp thêm từ thức ăn như vitamin C, E.
>>> Tìm hiểu về gốc tự do hydroxyl

Các bệnh gây ra do các chất ôxi hóa trong cơ thể người

Gốc tự do dư thừa là nguyên nhân gây nhiều vấn đề cho cơ thể

– Rối loạn và thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson, trầm cảm
– Xơ cứng bì, teo cơ, bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ, phì đại tim, tăng huyết áp, sốc.
– Viêm phổi, hen suyễn.
– Bệnh liên quan với trẻ sinh non
– Viêm khớp.
– Viêm cầu thận, suy thận mãn tính,
– Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột và viêm đại tràng.
– Các khối u và ung thư như ung thư phổi, ung thư máu, vú, buồng trứng, ung thư trực tràng vv

Nguồn bài viết: https://atica.vn/