75% mẫu nước chạy thận “lệch chuẩn” – Bộ y tế lên tiếng

Nguồn tin được GS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đưa ra mới đây đó là việc có  75% mẫu nước chạy thận không đủ chỉ tiêu và đã gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Thông tin này hiện đang khiến dư luận “rúng động” trong việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người con người.

75% mẫu nước chạy thận “lệch chuẩn” – Bộ y tế lên tiếng

Mới gần đây, những thông tin mới nhất từ những chia sẻ của GS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tại buổi tập huấn giám sát chất lượng nước RO trong điều trị thận nhân tạo cho các bệnh viện (BV) khu vực phía Bắc ngày 25/7 cho hay: Hiện nay có 75% mẫu nước chạy thận không đủ tiêu chuẩn. Vậy không biết cơ sở ở đâu và nguyên do nào khiến bác sĩ đặt ra vấn đề này?

Mẫu nước
Hình ảnh bệnh nhân bị tai biến do mẫu nước không đạt chuẩn tại Hòa Bình

1. Cụ thể sự việc

Sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tử vong. Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) từ việc viện này đã tiếp nhận và xét nghiệm miễn phí các mẫu nước chạy thận nhân tạo cho 41 bệnh viện của 25 tỉnh, thành phố có khoa/đơn nguyên thận nhân tạo.
Theo đó, các bệnh viện đã gửi về để xét nghiệm mẫu nước đầu nguồn (trước khi lọc thô); nước RO (nước trực tiếp cho chạy thận nhân tạo) và nước sau rửa quả lọc dùng trong chạy thận nhân tạo.

2. Kết quả xét nghiệm

– Kết quả xét nghiệm khiến chúng ta không khỏi lo lắng, hoang mang bởi các mẫu nước đầu nguồn có tới 70% mẫu không đạt tiêu chuẩn (22/31 mẫu). Trong đó có mẫu của 2 bệnh viện không đạt tiêu chuẩn về độ pH, 2 bệnh viện không đạt chuẩn độ đục và 7 bệnh viện không đạt chỉ số Pecmanganat.
– Các mẫu nước đầu nguồn này cũng có đến 17/40 (chiếm 42,5%) không đạt chuẩn về Coliform và 3/40 mẫu không đạt về tiêu chuẩn Ecoli (chiếm 7,5%).
– Kết quả xét nghiệm mẫu nước RO (nước trực tiếp dùng cho chạy thận) đã phát hiện có tới 60% mẫu nước (chiếm 24/40 mẫu) có nồng độ Endotoxin (nội độc tố vi khuẩn) cao hơn ngưỡng cho phép.
Theo các chuyên gia, có kết quả này do liên quan đến nồng độ vi khuẩn cao ở nước đầu nguồn. Vì nồng độ vi khuẩn trong nước nguồn rất cao nên sau khi xử lý, vi khuẩn chết gây “ô nhiễm” nội độc tố trong nước RO.
Bàn về vấn đề này: Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay: Trong tai biến chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đơn vị lọc rửa đã tự ý đưa vào hóa chất không được phép sử dụng thì phải chịu trách nhiệm cao nhất; sau đó là cán bộ phòng vật tư chưa kiểm soát kỹ đã nghiệm thu. Bác sĩ chỉ phụ trách chuyên môn, không thể kiểm soát tất cả thông số trong quá trình bảo trì”.

Mẫu nước
Mẫu nước thực hiện quá trình lọc thận của người bệnh chưa đạt chuẩn?

3. Hậu quả gây ra

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục. Đây chính là những hậu quả nặng nề để lại từ việc sử dụng những mẫu nước kém chất lượng trong ngành y tế. Hiện nay, Bộ y tế tỉnh Hòa Bình vẫn đang điều tra cũng như truy cứu về nguyên nhân và đưa ra hình phạt thích đáng.

Mẫu nước
Cơ quan chức năng điều tra vụ việc mẫu nước không đạt chuẩn cho lọc thận gây ra hậu quả nghiêm trọng

4. Bài học xương máu

Đây chính là bài học xương máu không những cho ngành y mà bất kì lĩnh vực nào liên quan tới việc sử dụng nguồn nước, chính là lúc ảnh hưởng tới chất lượng sức khỏe con người.
Hiện nay, việc nhiều cơ sở chạy thận sử dụng hệ thống ống nước chạy thận thông thường với nhiều đường nối sử dụng keo dán; thiết kế hệ thống nước chưa hợp lý có thể là căn nguyên làm làm lắng đọng các chất ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi chạy thận nhân tạo của người bệnh.

Do đó, vấn đề nước sinh hoạt nói chung cũng như vấn đề sử dụng nguồn nước cho y tế nói riêng cần được quan tâm và đặc biệt chú trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *