Bao nhiêu độ là sốt ở người lớn? 

Sốt là hiện tượng khi mà thân nhiệt cơ thể tăng cao so với mức bình thường. Hiện tượng sốt xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em với những triệu chứng khác nhau. Vậy, bao nhiêu độ là sốt ở người lớn? 

Sốt là hiện tượng như thế nào? 

Sốt là một triệu chứng phổ biến trên lâm sàng. Gọi là sốt khi thân nhiệt trên 37,5 độ C nếu cặp ở miệng hoặc nhiệt độ đo ở hậu môn trên 38 độ C.

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của người thay đổi khi vận động nhiều như chạy, nhảy hoặc trẻ em lúc đùa nghịch. Đặc biệt, trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt đều nguy hiểm mà cần phải theo dõi thường xuyên. 

Ngoài ra, sốt không phải là bệnh. Đó là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do vi rút, hoặc nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể do dị ứng với thuốc, ở trẻ em còn có thể sốt do mọc răng hay sau chích ngừa vaccine…

Cặp nhiệt kế
Cần cặp nhiệt kế để biết chính xác nhiệt độ của cơ thể

Bao nhiêu độ là sốt ở người lớn?

Nhiều người vẫn nghĩ nhiệt độ bình thường của người lớn là 37 độ C. Tuy nhiên không phải lúc nào cơ thể của chúng ta cũng duy trì nhiệt độ ở 37 độ C. Đó là lý do vì sao khi bạn dùng kẹp nhiệt độ lại thấy nhiệt độ cơ thể chỉ dưới 37 độ C. Và có những khi sốt nóng nhưng nhiệt độ cũng chỉ hơn 37 độ C chút xíu.

Bản chất con người là động vật hằng nhiệt, có khả năng điều hòa thân nhiệt và thích nghi với môi trường sống. Chúng ta thường điều hòa nhiệt độ trung tâm của cơ thể trong khoảng từ 36,5 độ C đến 37,1 độ C. Nhiệt độ trung bình khoảng 36,8 độ C.

Khi thấy cơ thể nóng bừng, người mệt mỏi, khó chịu thì bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt của nhiệt độ cơ thể hay chính là dấu hiệu của sốt.

– Nhiệt độ trong miệng lớn hơn 37,5 độ C.

– Nhiệt độ trong tai lớn hơn 38,1 độ C.

– Nhiệt độ trong hậu môn lớn hơn 37,6 độ C.

– Nhiệt độ trung tâm 37,8 độ C.

Những biểu hiện của sốt

Khi mà nhiệt độ sốt của người lớn trên 37 độ C thì cơ thể sẽ có những dấu hiệu dễ nhận thấy sau:

– Rét run, gai lạnh, dù bất kể thời tiết như thế nào

– Cảm giác mệt mỏi sẽ xuất hiện khi bạn bị sốt 

– Khát nước, họng luôn có cảm giác khô, liên tục có nhu cầu muốn uống nước

– Da đỏ, nóng, ẩm

– Rối loạn ý thức như mất định hướng, mê sảng

– Đôi khi, nếu để lâu bệnh nhân có thể bị co giật

Mệt mỏi khi bị sốt
Cảm giác mệt mỏi sẽ xuất hiện khi bạn bị sốt

Cần làm gì khi cơ thể bị sốt?

Nhiệt độ của cơ thể vốn dao động từ  36,5 độ C đến 37,1 độ C, khi mà nhiệt độ bình thường của người lớn vượt quá mức quy định thì chúng ta cần phải bình tĩnh để xử lý, tránh bị tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh. 

Để người bệnh nằm ở nơi thông thoáng, không có gió lùa và hạn chế nhiều người vây quanh. Cơ thể không nên mặc quá nhiều quần áo, đắp nhiều chăn. Nên để người bệnh ở trạng thái thoải mái nhất có thể.

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của cơ thể: Có thể đặt nhiệt kế ở dưới nách hoặc ở hậu môn của bệnh nhân. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của bệnh nhân áp sát vào ngực.Cứ 3-4 tiếng nên kiểm tra nhiệt độ một lần.

Chườm mát để hạ sốt bằng cách: Lau người, hoặc tắm cho người bệnh bằng nước ấm. Dùng khăn bông mềm, sạch, nhúng vào chậu nước ấm, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp thân mình, nhất là các vị trí như nách, bẹn, chờ bốc hơi thì lau tiếp cho tới khi thân nhiệt hạ xuống dưới 38 độ C, mặc lại quần áo cho người bệnh. Cần phải theo dõi nếu thân nhiệt lại tăng thì lại chườm tiếp.

Cho người bệnh uống nhiều nước, nếu ở trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn. Bù nước và điện giải cho bệnh nhân bằng oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Cho bệnh nhân ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp,… uống thêm các loại nước hoa quả như cam, chanh,…để tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Uống nước ion kiềm giàu hydro Atica 

Uống nhiều nước khi bị sốt
Nên uống nhiều nước khi bị sốt

Nước ion kiềm giàu hydro có cấu trúc phân tử nhỏ nên cơ thể sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Cơ thể con người có thể giữ nước tốt hơn bằng cách uống nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày. Bên cạnh đó, nước ion kiềm giàu hydro chứa nhiều loại khoáng chất tự nhiên giúp cho máu tuần hoàn hiệu quả hơn và giúp các bộ phận trong cơ thể làm việc đạt hiệu quả tối đa. Tính kiềm cao của nước Atica sẽ giúp duy trì trạng thái cân bằng pH trong cơ thể. Việc duy trì cơ thể hơi hướng mang tính kiềm thì sẽ làm cho hệ miễn dịch được tăng cường làm việc hiệu quả hơn. Nhìn chung, sử dụng nước ion kiềm giàu hydro thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.

Cơ thể con người đôi khi sẽ bị suy yếu ở hệ thống miễn dịch vậy nên các vi khuẩn, vi rút rất dễ xâm nhập và trở nên mệt mỏi, ốm yếu. Sốt chính là một trong những nguyên nhân như vậy. Việc xác định bao nhiêu độ là sốt rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho chúng ta phán đoán được tình hình và có biện pháp xử lý hiệu quả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *