{CHẤN ĐỘNG}Nước đóng chai có vi hạt nhựa-chuyện thật tưởng đùa

Mới đây, ngày 20/3 tổ chức Y tế thế giới đã vào cuộc, công bố kết quả xét nghiệm 1 số loại nước đóng chai  tồn tại các vi hạt nhựa mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang. Cụ thể sự việc này ra sao?

{CHẤN ĐỘNG}Nước đóng chai có vi hạt nhựa-chuyện thật tưởng đùa

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang New York (State University of New York) ở Fredonia đã thực hiện xét nghiệm 250 mẫu chai của 11 nhãn hiệu nước uống, từ đó phát hiện ra sự tồn tại của vi hạt nhựa trong 93% mẫu, với mật độ trung bình khoảng 325 hạt trên 1 lít nước.

Bạn có đang sử dụng nước đóng chai?

– Loại hạt nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong các chai nước là polypropylene – loại nhựa được dùng để làm nắp chai. Các chai nước này được lấy từ Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Lebanon, Kenya và Thái Lan.

– Những ngày qua thông tin trong sản phẩm Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino có chứa những hạt nhựa li ti màu xanh đang khiến dư luận băn khoăn lo lắng.

Kết quả xét nghiệm một số loại nước đóng chai trên thế giới khiến người dùng hoang mang

Điều người dân lo ngại chính là tại sao nước lọc đã qua xử lý lại có chứa hạt nhựa, đồng thời khi uống hạt nhựa đó liệu có nguy hiểm đến sức khỏe?

Trước lo lắng  của người tiêu dùng, trao đổi với phóng viên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, người dân có lý do để lo lắng vì nếu nước đóng chai có hạt nhựa khi uống vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Tuy nhiên những thông tin này cần phải được kiểm chứng bởi cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế trước kết quả kiểm nghiệm của nhà khoa học nước ngoài, cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc kiểm tra làm rõ và công bố tránh để người dân hoang mang”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

 

Đài báo cũng rần rần chia sẻ về thực trạng này

Cũng theo báo cáo trên, vi hạt nhựa cũng rất phổ biến trong nước uống đóng chai. Nhóm nghiên cứu cho biết, bất kể phát hiện này có được xác nhận bởi các nhà khoa học hay không, thì nguy cơ về sức khỏe do chúng gây ra còn lâu mới được biết đến hết và điều này còn tùy thuộc vào lượng vi hạt đã được hấp thụ và thời gian tồn tại của chúng trong ruột người.

( Theo Tổng hợp)

Những con số về thực trạng này khiến những “tín đồ” của nước đóng chai trở nên hoang mang, lo lắng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Nước đóng chai có vi nhạt nhựa đang được các chuyên gia xét nghiệm về mức độ nguy hiểm cho sức khỏe

Sử dụng máy lọc nước – phương án số 1 được tin dùng

Nhiều sự việc cũng đã nói về thực trạng sử dụng nước đóng chai cũng như nước đun sôi để nguội sẽ gây hại cho sức khỏe. Do đó, phương án số 1 hiện nay được người tiêu dùng lựa chọn đó là sử dụng thiết bị lọc nước.

Bàn về thiết bị lọc nước, hiện nay trên thế giới có hàng ngàn thương hiệu máy lọc nước với mẫu mã, kích thước khác nhau cũng khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Việc ra đời của máy lọc nước điện giải đã giải quyết được những yêu cầu này cho người tiêu dùng. Nổi bật trong đó là dòng máy tạo nước Atica, đến từ tập đoàn Maxell Nhật Bản đang là sự lựa chọn số 1 trong các dòng máy lọc nước điện giải. Sử dụng công nghệ điện cực hiệu suất cao và công nghệ làm giàu hydro số 1 thế giới mang lại những tính năng khác biệt của máy Atica này: Tính kiềm cao, loại bỏ gốc tự do, đánh bại chất oxy hóa, giàu canxi; khoáng chất và thẩm thấu nhanh.

Sức khỏe là thứ không thể lấy lại được, do đó đừng thờ ơ, hãy bảo vệ bạn và người thân bằng những lựa chọn tốt nhất. Đừng quên chia sẻ thông tin này cho những ai đang cần nó như bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *