Độ pH là gì? Giới hạn pH trong nước bao nhiêu là phù hợp với sức khỏe?

Độ pH hay chỉ số pH là những cụm từ gặp khá thường xuyên trong cuộc sống, đặc biệt khi nói về nước. Thế nhưng khi được hỏi thì không phải ai cũng biết rõ về những kiến thức cơ bản về chúng nhất là giới hạn độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ pH là gì? 

Độ pH là chỉ số xác định tính chất hóa học của dung dịch, với nước là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước. Thang đo độ pH được chia từ 0 – 14. Nước trung tính có chỉ số pH=7, nước có độ pH < 7 được gọi là nước có tính axit, pH > 7 là nước có tính kiềm.

Độ ph là gì
Độ ph là gì

1. Tại sao cần phải quan tâm tới nồng độ pH trong nước?

Thường xuyên đặt câu hỏi tại sao phải xác định độ pH trong nguồn nước và độ pH có ý nghĩa gì? Chính vì không biết tầm quan trọng của vấn đề khiến nhiều người trở nên chủ quan khi không xác định được chỉ số này trong nguồn nước của mình.
– Đo nồng độ pH để đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
– Dự đoán được những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, phương án xử lý, thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, khi muốn xử lý nước cần phải xác định nồng độ pH để đưa ra phương án thích hợp.

Xem thêm : Nước ion kiềm là gì

2. Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe

Nhiều người đã đặt câu hỏi: Liệu nồng độ pH có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp câu trả lời này cho bạn.
– Độ pH có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gia đình bạn: nước sẽ có màu vàng đục, có vị chua,…tùy vào độ pH này.
– Với nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì sẽ chưa các ion nhóm bicarbonate và carbonate. Với nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 sẽ chưa các ion axit gây bào mòn các thiết bị bằng kim loại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Độ pH trong nước có sự liên quan mật thiết với tính ăn mòn đường ống dẫn nước, thiết bị và các vật dụng chứa nước. Trong trường hợp môi trường nước có độ pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành chất trihalommethane gây ra bệnh ung thư.
– Nếu sử dụng nguồn nước ở độ pH thấp, khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ruột dạ dày.

Mỗi độ ph sẽ tương ứng với những màu sắc khác nhau

3. Độ pH trong nước bao nhiêu là phù hợp cho sức khỏe con người?

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế ban hành (QCVN 02-2009), độ pH của nước sinh hoạt là 6-8,5. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khuyến cáo, uống nước có độ ph<7 ( độ pH thấp ) rất có hại cho sức khỏe con người, nguyên nhân là do tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa hay tiếp xúc.

Độ pH trong nước được xem là phù hợp cho sức khỏe con người dao động từ 7 – 9,5. Trong đó:
– Nước trung tính được dùng để uống thuốc và sinh hoạt
– Nước kiềm (Nước ion kiềm độ 7<pH<10) rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt có tác dụng trong việc chống oxy hóa, bệnh đường ruột,..

Mong rằng với những kiến thức về trên sẽ giúp bạn có được những phương án thích hợp trong việc xử lý nguồn nước gia đình. Thực hiện sứ mệnh bảo vệ sức khỏe con người, hiện nay tập đoàn Hitachi Maxell Nhật Bản đã cho ra đời dòng máy lọc nước ion kiềm giàu hydro. Với ưu điểm nổi trội từ việc sử dụng điện cực hiệu suất cao, tăng cường hàm lượng hydro trong nước nhưng vẫn giữ nồng độ pH ở mức uống được, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây chính là một trong những điểm làm nên sự khác biệt của dòng sản phẩm so với những dòng máy lọc nước khác trên thị trường.