Nitroglycerin là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?

Trong điều trị bệnh lý các vấn đề tim mạch, thuốc Nitroglycerin được sử dụng hết sức rộng rãi, đặc biệt với bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cơ tim (cả cấp tính như nhồi máu cơ tim hay cơn đau thắt ngực không ổn định, lẫn mạn tính) và suy tim. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những công dụng và tác dụng phụ khi dùng thuốc. 

Thuốc nitroglycerin là loại thuốc gì?

Thuốc Nitroglycerin là một loại tân dược có tác dụng chống lại các cơn đau thắt ngực và là dẫn xuất của nitrat. Thuốc Nitroglycerin dễ dàng được hấp thụ qua đường tiêu hóa, tuy nhiên nó lại bị chuyển hóa qua gan lần đầu nên sinh khả dụng thấp, dó đó, thuốc thường được dùng ở dạng ngậm dưới lưỡi. Nếu đặt dưới lưỡi, thuốc có tác dụng ngay sau 1 – 2 phút và đạt nồng độ tối đa sau 4 phút. Ngoài dạng viên ngậm, thuốc Nitroglycerin còn có dạng uống, dạng tiêm hoặc dạng dùng ngoài da.

Thuốc Nitroglycerin
Thuốc Nitroglycerin – loại thuốc cứu cánh cho các bệnh nhân tim mạch

Tác dụng của thuốc Nitroglycerin

Khi bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch ngoại vi dẫn đến ứ đọng máu ở ngoại vi và trong các phủ tạng, giảm lượng máu lưu hành do đó giảm lượng máu trở về tim với các hậu quả là giảm áp lực dồn máu về thất, giảm áp lực và thể tích cuối thì tâm trương của thất, nói một cách khác là giảm tiền gánh.

Nếu bệnh nhân bị giãn các tiểu động mạch sẽ dẫn đến giảm sức cản ngoại vi, giảm hậu gánh với hậu quả là giảm huyết áp động mạch nhất là huyết áp tâm thu.

Như vậy, tác dụng của các thuốc nhóm này có tác dụng giảm cả tiền gánh và một phần hậu gánh. Do vậy sẽ làm giảm công của cơ tim, giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim giúp cho cung và cầu về oxy được cân bằng sẽ cắt cơn đau thắt ngực nhanh chóng và đối với bệnh nhân suy tim, thuốc giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng một cách rõ rệt.

Một trái tim khỏe
Một trái tim khỏe là điều ai cũng mong muốn

Đối với động mạch vành, thuốc còn có tác dụng làm giãn động mạch vành nhưng chỉ những động mạch vành vùng thượng tâm mạc và chưa bị xơ cứng; tác dụng này xuất hiện rất sớm nhưng nhanh hết. Sử dụng các nitroglycerin còn giúp phân bố lại máu trong các lớp cơ tim, tăng cường khả năng tưới máu cho lớp cơ dưới nội tâm mạc (là lớp cơ tim bị ảnh hưởng sớm nhất và nhiều nhất khi cơ tim bị thiếu máu). Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng phát triển tuần hoàn bàng hệ trong cơ tim khi được dùng lâu dài, làm mất các hiện tượng co thắt mạch vành đột ngột xảy ra một cách tự phát hay do các căn nguyên gây nên.

Những trường hợp nên dùng thuốc 

Thuốc nitroglycerin được sử dụng trong một số trường hợp sau:

Thiếu máu cơ tim

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp bị thiếu máu cơ tim (biểu hiện lâm sàng bằng triệu chứng đau thắt ngực), đây là chỉ định chủ yếu nhất của các thuốc nhóm này. Đối với cơn đau cấp tính, dạng thuốc ngậm hoặc xịt dưới lưỡi có tác dụng cắt cơn rất nhanh chóng. Chính vì vậy, đối với bệnh nhân bị đau thắt ngực hoặc có tiền sử đau thắt ngực, cần thường xuyên có lọ thuốc xịt dưới lưỡi (hoặc viên ngậm dưới lưỡi) sẵn sàng trong người để sử dụng ngay khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của đau thắt ngực. Thuốc cũng được sử dụng một cách lâu dài để dự phòng cơn đau thắt ngực tái phát và thấy có kết quả trong thể cơn đau thắt ngực ổn định làm cơn đau không hoặc ít xuất hiện trở lại, cho phép bệnh nhân làm được nhưng gắng sức lớn hơn.

Bệnh nhân tim mạch đều được chỉ định dùng thuốc Nitroglycerin
Phần đa các bệnh nhân tim mạch đều được chỉ định dùng thuốc Nitroglycerin

Nhồi máu cơ tim

Trong nhồi máu cơ tim, thuốc được sử dụng sớm ngay từ đầu bằng dạng tiêm tĩnh mạch (thường sử dụng bằng bơm tiêm điện với liều lượng đáp ứng theo mức độ huyết áp của bệnh nhân). Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc có thể làm thu hẹp diện thiếu máu và hoại tử của tế bào cơ tim, dự phòng suy tim và các biến chứng, làm giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên phải hết sức thận trọng trong sử dụng vì thuốc có thể gây hạ huyết áp, rất nguy hiểm (do vậy cần theo dõi liên tục huyết áp và điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với từng bệnh nhân), hơn nữa, phải đánh giá chính xác khu nhồi máu cơ tim, vì với bệnh nhân có nhồi máu cơ tim thất phải, thuốc gây giảm lượng máu về thất phải do vậy giảm cung lượng tim và dẫn đến sốc tim rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Những tác dụng phụ của thuốc nitroglycerin

Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào gây ra tác dụng phụ là điều hoàn toàn có thể hiểu được trong y học và đối với thuốc nitroglycerin cũng vậy: 

Cơ thể có thể phản ứng dị ứng trầm trọng với thuốc bằng các dấu hiệu như phát ban, ngứa, khó thở, Cơ thể có thể phản ứng dị ứng trầm trọng với thuốc bằng các dấu hiệu như phát ban, ngứa, khó thở, siết chặt ngực, sưng mặt, miệng, môi hoặc lưỡi. Cụ thể như:

  • Mắt mờ, miệng khô
  • Tim đập nhanh hoặc đập nhanh chậm bất thường
  • Ngất xỉu
  • Tiêu chảy
  • Ra mồ hôi nhiều, da tái xanh, nhợt nhạt
  • Bồn chồn, hồi hộp, lo lắng
  • Đau đầu nặng và dai dẳng
  • Buồn nôn, nôn nhiều lần và kéo dài
  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải và yếu bất thường

Khi thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến ngay trung tâm y tế gần nhà để được xử lý kịp thời, tránh tình trạng xấu xảy ra.

Sử dụng thuốc nitroglycerin
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc nitroglycerin

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì các bệnh nhân tim mạch cũng được khuyên là nên uống nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh. 

Thứ nhất: Nước ion kiềm giàu hydro Atica với pH 8.5, 9.0 hoặc 9.5 sẽ trung hòa lượng axit của cơ thể và khôi phục lại tình trạng sức khỏe tối ưu cho con người. Nếu cơ thể người có lượng axit cao, bệnh tật rất dễ sinh sôi và phát triển. Đây là một trong những lý do chúng ta uống đều đặn nước Atica mỗi ngày sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Thứ hai: Với tính năng loại bỏ gốc tự do vượt trội hơn so với nước thường này nên nước Atica có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh về tim mạch. 

Thứ ba: Do cấu trúc phân tử nhỏ nên các phân tử nước dễ dàng thẩm thấu vào trong các tế bào, vì vậy sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như đào thải các chất cặn bã nhanh hơn. Nước giúp cho các tế bào máu chuyển động, tránh sự vón cục giúp máu được lưu thông, huyết áp ổn định vì vậy nó có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các bệnh nhân về tim mạch.

Đối với các bệnh nhân bị các vấn đề về tim mạch thì thuốc nitroglycerin là một giải pháp tin cậy. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể được các bác sĩ kê đơn và hướng dẫn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, cần lưu ý những vấn đề phát sinh để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *