Nước tiểu vàng báo hiệu điều gì của sức khỏe

Màu sắc của nước tiểu sẽ giúp cho bạn biết được chính xác tình hình sức khỏe của mình, có khỏe mạnh hay gặp phải những vấn đề bệnh lý nguy hiểm. Nước tiểu vàng là bình thường hay là biểu hiện của bệnh? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Thế nào là nước tiểu bình thường?

Nước tiểu được sản xuất ở trong thận, lượng chất lỏng dư thừa được thận lọc ở bên trong cơ thể sẽ thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bình thường nước tiểu tự nhiên có màu vàng nhạt, do quá trình bài tiết một chất trong máu. Do vậy nước tiểu ở người khỏe mạnh, bình thường sẽ có màu vàng nhạt, được thể hiện qua việc bạn uống đủ nước, và mọi hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt
Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt

 

Tuy nhiên, có nhiều người bình thường khỏe mạnh, nhưng đôi khi lại gặp phải tình trạng nước tiểu có màu vàng đậm. Vậy nước tiểu màu vàng đậm có phải là biểu hiện nguy hiểm của bệnh hay không?

Nước tiểu vàng là bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nước tiểu vàng không loại trừ là biểu hiện của bệnh lý, hoặc cũng có thể chỉ là do một số nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân khách quan

Uống không đủ nước: là nguyên nhân thường thấy nhất, sẽ khiến cho lượng nước tiểu vàng đậm, là do chúng ta đã không uống đủ nước hàng ngày. Lượng nước không đủ sẽ không thể lọc hết những chất bên trong đường tiết  niệu. Để khắc phục tình trạng trên bạn chỉ cần uống thêm nước mỗi ngày. Lượng nước trung bình nạp vào cơ thể hàng ngày được khuyến cáo khuyên dùng từ 1.5 đến 2 lít nước.

Uống thiếu nước hàng ngày cũng có thể khiến cho nước tiểu bị vàng
Uống thiếu nước hàng ngày cũng có thể khiến cho nước tiểu bị vàng

Do thực phẩm ăn uống hàng ngày: các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng tới màu sắc của nước tiểu. Bởi vì khi ăn nhiều thực phẩm có chứa dầu, gia vị và thịt, thì nước tiểu sẽ có màu vàng đục, đồng thời những thực phẩm rất quen thuộc hàng ngày như củ cải đường, nước cam, rượu bia cũng sẽ làm cho nước tiểu không như màu bình thường. Chúng sẽ trở lại bình thường nếu như bạn thay đổi khẩu phần ăn hợp lý.

Do sử dụng thuốc: một số loại thuốc có chứa phốt pho, sẽ dẫn đến hiện tượng nước tiểu vàng đậm, như một số thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, vitamin B, vitamin C.

Biểu hiện của bệnh lý

Ngoài ra, nước tiểu vàng đậm còn là dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải những căn bệnh như:

Nhiễm trùng đường tiết  niệu: Do vi khuẩn hoặc virut xâm nhập, gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm. Bên cạnh đó, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu kèm theo nhức đau, nóng rát khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây nước tiểu vàng
Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây nước tiểu vàng

Viêm niệu đạo do lậu Chlamydia: Vi khuẩn lậu gây ra dấu hiệu nước tiểu màu vàng đậm, và người bệnh sẽ thấy những triệu chứng khác như tiểu rắt, tiểu buốt, đau hông lưng kèm theo sốt, thậm chí đi tiểu ra mủ. Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên,tốt nhất bạn nên đến bệnh viện, để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Tiểu dưỡng chấp: Bệnh này là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu, dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.

Tiểu phosphate: Nước tiểu màu vàng đậm hay trắng nhờ, là do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài rất có thể là do đã uống ít nước, dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Những màu nước tiểu thường gặp

Nếu như nước tiểu có màu khác với màu vàng nhạt, thì bạn cũng không nên lo lắng quá, tuy nhiên cũng không nên chủ quan.

Nước tiểu có màu khác thường là dấu hiệu không nên chủ quan
Nước tiểu có màu khác thường là dấu hiệu không nên chủ quan

Màu trong suốt: Nước tiểu trong suốt cho thấy bạn đang uống nhiều hơn lượng nước được khuyến cáo hàng ngày. Mặc dù uống nhiều nước là tốt, nhưng uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến chất điện giải của cơ thể.  Trường hợp này bạn cần phải cắt giảm lượng nước uống.

Màu vàng đến màu hổ phách: Màu của nước tiểu điển hình là vàng nhạt và hổ phách. Các sắc tố urochrom tự nhiên trong nước tiểu trở nên loãng hơn khi bạn uống nước. Máu có nhiều vitamin B khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng neon.

Đỏ hoặc hồng: Nước tiểu có thể màu đỏ hoặc hồng nếu khi ăn trái cây có sắc tố hồng hoặc đỏ tươi tự nhiên, chẳng hạn củ cải, cây đại hoàng, quả việt quất. Một số vấn đề sức khỏe khiến nước tiểu có máu như tiền liệt tuyến, sỏi thận, khối u trong bàng quang và thận.

Nước tiểu màu cam: Nước tiểu của bạn màu cam là do mất nước, các vấn đề với ống mật hoặc gan. Vàng da ở người trưởng thành cũng có thể khiến nước tiểu màu cam.

Nước tiểu màu xanh hoặc xanh lá cây: Nước tiểu màu xanh hoặc xanh lá cây có thể do màu thực phẩm, thuốc nhuộm được sử dụng trong các xét nghiệm y tế ở thận hoặc bàng quang.

Tình trạng nhiễm khuẩn pseudomonas aeruginosa cũng có thể khiến nước tiểu có màu xanh, xanh lá cây hoặc chàm tím.

Nước tiểu đục: Nước tiểu đục có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một số bệnh mạn tính, bệnh thận. Trong một số trường hợp, nước tiểu đục do cơ thể mất nước.

Khi nước tiểu đục lại có bọt hoặc bong bóng, bạn có thể đang bị viêm phổi, bệnh crohn hoặc viêm túi thừa.

Màu nâu tối: Trong hầu hết trường hợp, nước tiểu có màu nâu sẫm là dấu hiệu cơ thể bị mất nước hoặc bệnh gan.

Màu sắc của nước tiểu biểu hiện cách thức sinh hoạt, ăn uống không điều độ. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý của cơ thể. Do đó bạn không nên chủ quan. Hãy đi khám bác sĩ, nếu như có những dấu hiệu nặng hoặc ngoài tầm kiểm soát.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *