Khám phá điều kỳ diệu từ nước vỏ bưởi với “sức-sắc-vóc”

Một trong những bí quyết để có mái tóc dài, suôn mượt và óng ả, được mọi người truyền tai nhau chính là gội đầu với vỏ bưởi. Ngoài tác dụng làm đẹp này, bạn có biết rằng nước vỏ bưởi còn có nhiều công dụng tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe.

“Điểm danh” các thành phần có trong vỏ bưởi

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…

Bưởi có tên khoa học là Citrus maxima, là một loại quả thuộc họ chi Cam chanh. Trong dân gian bưởi còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, hương loan, phao, văn dán,… Trong tinh dầu vỏ bưởi có 26% xitrala và este. Ngoài tinh dầu, vỏ bưởi còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin… nên nhiều có công dụng.

Vỏ bưởi
Vỏ bưởi có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Nước vỏ bưởi có tác dụng gì?

Uống nước vỏ bưởi có tốt không hay tác dụng của nước vỏ bưởi là gì? Là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Phần vỏ bên ngoài của quả bưởi do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp:

1. Giúp long đờm

Lấy vỏ bưởi 10g, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lần, có tác dụng trị long đờm, trị ho. Sử dụng nước vỏ bưởi là bài thuốc dân gian được nhiều phụ huynh sử dụng cho trẻ nhỏ.

2. Giảm cơn hen

Những cơn hen thường xuất hiện bất ngờ trong ngày, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, có thể nguy hiểm tính mạng. Dùng vỏ bưởi 150g, bách hợp 30g, 20g hành khô, thêm đường trắng, nấu nước uống, chia làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày, sẽ giúp giảm cơn hen.

Vỏ bưởi giúp giảm cơn hen suyễn
Có thể giảm cơn hen suyễn nếu như thường xuyên sử dụng nước uống vỏ bưởi

3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Sử dụng nước vỏ bưởi, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích quá trình đào thải. Với những người ốm nghén, tinh dầu trong vỏ bưởi giúp làm ấm bụng, giảm cơn buồn nôn.

4. Giảm cân

Đun vỏ bưởi lấy nước uống sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn, săn chắc. Hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa trong bưởi rất cao, hỗ trợ làm sáng da, ngăn ngừa quá trình chảy xệ, hình thành nếp nhăn, xóa mờ nám từ bên trong cơ thể. Hơn thế nữa, chúng còn giúp bạn điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, sỏi thận, bệnh răng miệng, giải cảm, giảm đau xương khớp,…

5. Hạ mỡ máu

Vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Vì thế, vỏ bưởi có công dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…

Vỏ bưởi có tác dụng hạ mỡ máu
Hàm lượng mỡ trong máu sẽ giảm mạnh nếu như bạn thường xuyên sử dụng nước vỏ bưởi

6. Trị hôi miệng

Tinh dầu và vitamin C trong vỏ bưởi giúp phòng trị hôi miệng một cách hiệu quả. Bạn hãy lấy vỏ bưởi đã phơi khô, đun với một chút nước kèm theo vài hạt muối. Dùng nước này súc miệng bạn sẽ thấy mùi hôi nhanh chóng biến mất.

Như vậy, vỏ bưởi không chỉ giúp chị em phụ nữ làm đẹp da, tóc, vóc dáng mà còn dùng để chữa một số bệnh phổ biến hiện nay. Đây là những lý do vì sao bạn không nên vứt vỏ bưởi đi mà hãy giữ lại và tận dụng hết những tác dụng tuyệt vời của nó.

Chế biến nước vỏ bưởi thế nào cho chuẩn?

Cách nấu nước vỏ bưởi an toàn khoa học, giữ nguyên vi chất với các bước cụ thể:

Nguyên liệu:

  • 1 quả bưởi
  • 2,5 lít nước lọc

Chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch bưởi để loại bỏ hết bụi bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Vớt bưởi ra để ráo rồi gọt vỏ như bình thường, chú ý không gọt quá dày vào phần cùi trắng bên trong.
  • Bước 3: Vỏ bưởi sau khi gọt bạn dùng dao thái thành từng sợi to bằng ngón tay hoặc nhỏ hơn, đây là bí quyết để giúp tinh chất trong vỏ bưởi có thể dễ dàng tan hết vào nước khi đun.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vỏ bưởi vào đun cùng 2,5 lít nước trong khoảng 30 phút. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi nước vỏ bưởi ngả sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn đợi nước nguội hẳn rồi đổ vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nước vỏ bưởi
Nước vỏ bưởi dễ chế biến với nguyên liệu sẵn có

Sử dụng nước vỏ bưởi như thế nào?

Cách sử dụng khoa học nhất là dùng vào mỗi bữa sáng, sau ăn chừng 30 phút.Tránh uống nước bưởi trước giờ ngủ. Nếu thấy đắng khó uống thì có thể thêm vào 1 chút mật ong, sẽ tạo nên một thức uống thơm ngon và có nhiều tác dụng với cơ thể. Kiên trì áp dụng phương pháp này liên tục trong 1 tuần, bạn sẽ cảm nhận thấy những dấu hiệu thay đổi tích cực của cơ thể.

Việc sử dụng nước vỏ bưởi có nhiều tác dụng, tuy nhiên nó không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Với những bệnh nhân nặng, đang điều trị, trước khi sử dụng nên có lời khuyên của bác sĩ.

Uống nước vỏ bưởi là cách đơn giản để bạn bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, chăm sóc “sức-sắc-vóc”. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp giúp bạn có thêm những kiến thức về lợi ích của nước vỏ bưởi với sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *