Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP như thế nào thì tốt cho sức khỏe?

Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Atica Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

Chỉ số ORP là gì?

ORP là chữ viết tắt của Oxygen Reducton Potential là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (minivolts).

Chỉ số ORP
Chỉ số ORP là gì?

Bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron, để đạt được sự cân bằng những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại các chất dư điện tử, có thể cho electron của chúng nó cho những chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Chỉ số ORP và PH là một trong hai chỉ số song hành để xác định tính chất nước sử dụng có tốt hay không, và được kiểm tra bằng  thiết bị riêng. Giá trị ORP có thể âm hoặc dương.

  • Chỉ số ORP dương cho biết hợp chất là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn
  • Chỉ số ORP âm cho biết hợp chất là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Mối liên hệ giữa chỉ số ORP và độ PH trong nước

Chỉ số ORP và độ PH của nước có vai trò quan trọng trong việc xác định tính chất nước sử dụng có an toàn và có tốt cho sức khỏe hay không. Hai chỉ số này có mối liên hệ mật thiết, ảnh hướng đến nhau theo tỉ lệ nghịch. Nghĩa là giá trị PH của nước càng cao thì có nhiều tác nhân giảm chỉ số ORP ( -ORP) và nước có giá trị PH càng thấp thì có nhiều tác nhân oxy hóa (+ORP).

Diễn giải cụ thể và dễ hiểu hơn là: Nếu như nước có độ PH cao, độ PH>8 (tính kiềm)  thì sẽ có chỉ số ORP âm, nếu nước có độ PH thấp, độ PH<7 ( tính axit) sẽ có chỉ số ORP dương.

Mối quan hệ này có vai trò cô cùng quan trọng trong việc xác định một trong hai tính chất của nước, để từ đó có những đánh giá chính xác và khoa học về nguồn nước sinh họat, tìm giải pháp xử lý.

ORP và pH
ORP và pH có mối liên hệ mật thiết với nhau

Đo chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì?

Việc đo chỉ số ORP trong nước sẽ giúp xác định tính chất và tình trạng nước của gia đình bạn, nếu như chỉ ORP dương, có nghĩa là nguồn nước có tính axit và nếu như sử dụng lâu dài nguồn nước nhiều chất oxy hóa này thì hệ miễn dịch tự nhiên sẽ mất cân bằng, dẫn đến sức khỏe suy yếu và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Từ việc xác định được chỉ số ORP trong nước cao, có nghĩa là độ pH thấp, nước mang tính axit nhiều, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp xử lý như có thể dùng chất khử, chất chống oxy hóa, sử dụng máy lọc nước. Sử dụng biện pháp cụ thể nào còn phụ thuộc vào mức độ, tính chất nước, cũng như kinh phí đầu tư của mỗi gia đình.

Đo chỉ số ORP
Đo chỉ số ORP để xác định tính chất nguồn nước là việc quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe

Chỉ số ORP trong nước như thế nào thì tốt cho sức khỏe?

Chỉ số ORP trong nước nói riêng và trong thực phẩm nói chung nếu có chỉ số âm càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe. Với chỉ số ORP âm thì có nghĩa trong nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh tật, đặc biệt là những bệnh do sự oxy hóa gây nên như ung thư, tiểu đường, dạ dày…

Nếu như chỉ số ORP trong nước có tính âm, sẽ giàu tính khử, có khả năng cho đi các điện tử để trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, tăng cung cấp oxy, có thể giúp giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những dấu hiệu oxy hóa.

Tuy nhiên chỉ số ORP âm có lợi cho cơ thể chỉ ở trong một giới hạn nhất định. Tổ chức WHO khuyến cáo, chỉ số ORP tốt cho sức khỏe con người không vượt quá -500mv.

Bổ sung chất chống oxy hóa cơ thể như thế nào?

Có rất nhiều cách để bạn bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, tức là bổ sung ORP âm, để cân bằng những gốc tự do, hạn chế sự xâm lấn và phát triển của những chất oxy hóa, từ đó giúp cân bằng hệ miễn dịch, duy trì và bảo vệ sức khỏe.

1. Bổ sung qua chế độ ăn

Bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa qua chế độ ăn hàng ngày cho cơ thể với các loại thực phẩm như:

Gạo lứt: gạo lứt được xem là thần dược chống oxy hóa, giúp cơ thể trẻ trung, đầy sức sống

Quả việt quất: quả việt quất có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, ăn một quả việt quất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao hơn chuối và táo nhiều lần

Súp lơ: súp lơ có chứa carotenoid, lutein, zeaxanhhin và beta carotene, đây đầu là những chất diệt sạch các chất oxy hóa trong cơ thể

Bạn cũng có thể tìm thấy chất chống oxy hóa trong các loại rau, củ, quả xanh hoặc chín mọng tự nhiên khác.

Cách bổ sung chất chống oxy hóa
Có thể bổ sung chất chống oxy hóa qua những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

2. Bổ sung qua chế độ uống

Trong cơ thể người 70% là nước, nước có vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ cơ thể. Môi trường kiềm tự nhiên trong cơ thể có độ PH trung bình là 7,34, nếu như duy trì mức này thì cơ thể sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên do chế độ ăn uống nhiều axit (ăn nhiều đồ chiên rán, ăn nhiều thịt động vật), chế độ nghỉ ngơi không khoa học, cùng với đó là căng thẳng, mệt mỏi… dẫn đến môi trường kiềm bị mất cân bằng, môi trường axit ngày càng gia tăng, các gốc tự do phát triển, dẫn đến oxy hóa các tế bào, hình thành nên nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Giải pháp khoa học công nghệ Nhật ra đời, được Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng chính là sử dụng nước ion kiềm giàu Hydro. Từ bộ lọc xử lý loại bỏ tạp chất của dòng nước đầu nguồn, giữ nguyên khoáng chất tự nhiên; nhờ công  nghệ điện phân 2 lần tạo thành nước ion kiềm giàu hydro. Nước ion kiềm giàu hydro có các tính năng quan trọng như:

– Có độ pH cao 8.5 – 9.5 giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

– Nước ion kiềm giàu hydro là chất chống oxy hóa cực mạnh, hạn chế sự phát triển của các gốc tự do gây oxy hóa trong cơ thể.

– Giàu hydro giúp loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tăng dinh dưỡng nhờ vậy tế bào sẽ thải ra ít axit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng.

– Giàu các khoáng chất tự nhiên ở thể ion canxi giúp có thể dễ dàng hấp thu khoáng chất hơn gấp nhiều lần.

– Cấu trúc phân tử nước nhỏ hơn 5 lần nước thường, dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình với việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *