Progesterone là gì? Tác dụng của progesterone đối với phụ nữ là gì?

Không phải ai cũng biết progesterone là gì và tác dụng của nó ra sao. Nhưng đây là một hormone cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ, nhất là trong thời kỳ mang thai. Cùng Atica Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Progesterone là gì?

Progesterone là một hormone quan trọng đối với phụ nữ trong quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone được sản xuất ra ở buồng trứng trước khi thụ thai, ở nhau thai sau khi đã thụ thai và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản ở nữ giới. 

Progesterone kết hợp với Estrogen tạo thành chu kỳ kinh nguyệt, là 2 hormone quan trọng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. 

Progesterone là một hormone quan trọng
Progesterone là một hormone quan trọng đối với phụ nữ

Thiếu hụt progesterone để lại hậu quả gì? 

Progesterone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu cơ thể người phụ nữ thiếu hụt progesterone sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng.

Rối loạn kinh nguyệt: Progesterone và Estrogen ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu mất cân bằng progesterone sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi: Lượng progesterone không đủ sẽ khiến niêm mạc tử cung không phát triển, không đủ không gian chứa em bé và có thể gây ra một số hậu quả như: chảy máu âm đạo, chửa ngoài tử cung, sảy thai, lưu thai…

Ngoài ra, thiếu progesterone có thể gây ra các vấn đề khác đối với phụ nữ như:

– Suy giảm chức năng ham muốn tình dục

– Tâm lý không ổn định stress, trầm cảm

– Ngực bị căng tức, xơ nang vú

– Nguy cơ u xơ tử cung, ung thư tử cung, mắc các bệnh về tuyến giáp

Thiếu hụt progesterone
Thiếu hụt progesterone sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng

Tác dụng của progesterone đối với phụ nữ là gì?

Progesterone có rất nhiều tác dụng đối với phụ nữ nhưng chủ yếu là từ sau khi dậy thì, đặc biệt là trong thời kỳ sinh nở.

1. Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Progesterone kết hợp với Estrogen tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. Estrogen đóng vai trò quan trọng trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt còn progesterone cũng giữ vai trò không kém quan trọng trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Progesterone còn làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao khi rụng trứng vào những ngày “đèn đỏ”.

2. Ngăn ngừa sinh non

Sau khi thụ thai, progesterone được sinh ra ở nhau thai. Nếu nồng độ này giữ được ở mức độ cao trong suốt thai kỳ thì sẽ tránh được nguy cơ sinh non và giúp thai nhi phát triển bình thường.

3. Kích thích phát triển tuyến vú

Bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ cho đến khi sinh em bé, bầu ngực của người phụ nữ sẽ phát triển. Bầu ngực tăng về kích cỡ và lúc đó tuyến sữa cũng phát triển. Điều này là nhờ hormone progesterone giúp kích thích tuyến sữa phát triển toàn diện, các ống dẫn sữa dài và phân nhánh, các mạch máu tăng sinh. Hiện tượng chế tiết bắt đầu ngay từ tháng thứ 3, tạo ra sữa non. Sữa non tồn tại cho đến lúc xuống sữa, tức là sau đẻ vài ngày.

4. Giúp cơ thể mẹ không tiết sữa trước khi sinh em bé

Khi có thai, progesterone sẽ giúp ức chế prolactin làm cho tuyến vú chưa thực sự hoạt động. Nhờ vậy mà cơ thể mẹ sẽ không tiết ra sữa cho đến khi sau sinh vài giờ mà không tiết sữa trước khi sinh em bé.

5. Đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi

Khi phụ nữ mang thai, progesterone có nhiệm vụ làm tăng huyết động mạch (vì thế phụ nữ mang thai thường bị huyết áp cao) và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi. Các mẹ cần lưu ý là việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi rất cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

6. Tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cho thai nhi

Progesterone còn có tác dụng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cho thai nhi. Cụ thể là progesterone kết hợp với estrogen tạo ra nút nhầy nơi cổ tử cung để bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Từ đó mẹ bầu cũng tránh được các bệnh phụ khoa không mong muốn trong quá trình mang thai.

Progesterone bảo vệ thai nhi
Progesterone bảo vệ thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ

Ngoài ra, Progesterone còn có những tác dụng tuyệt vời hơn nữa đối với sức khỏe thai phụ đó là giảm thiểu âu lo, cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn, chống lại ung thư, chống viêm hiệu quả. Progesterone mang lại khá nhiều tác dụng đối với phụ nữ khi mang nhưng nó cũng có những định mức cụ thể trong từng giai đoạn mang thai mà mẹ bầu nên biết.

Chỉ số xét nghiệm progesterone như thế nào là bình thường?

Kết quả về chỉ số progesterone bình thường có thể khác nhau, nó phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng mang thai hay không.

Kết quả xét nghiệm bình thường

Đàn ông, phụ nữ sau mãn kinh, và phụ nữ ở đầu chu kỳ kinh nguyệt: 1 ng/mL hoặc thấp hơn

Phụ nữ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt: 5-20 ng/mL

Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên: 11,2-90 ng/mL

Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai: 25,6-89,4 n /mL

Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba: 48,4-42,5 ng/mL

Kết quả xét nghiệm bất thường

Kết quả xét nghiệm bất thường nếu các chỉ số trên không nằm trong phạm vi bình thường. Nồng độ progesterone có thể dao động rất nhiều, thậm chí trong suốt một ngày. Trong các trường hợp khác, nồng độ progesterone bất thường cao hay thấp có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Progesterone rất quan trọng đối với phụ nữ. Bạn hãy chú ý đến hormone để đảm bảo sức khỏe tốt, nhất là trong giai đoạn sinh nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *