Notice: Function register_block_patterns được gọi không chính xác. Không thể đăng ký mẫu "/home/sminh361/atica.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/woocommerce/patterns/jsafulzx.php" làm mẫu khối (thiếu trường "Sên") Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 6.0.0.) in /home/sminh361/atica.vn/DocumentRoot/wp-includes/functions.php on line 6085
Quả mắc cọp - món quà sức khỏe của vùng núi Tây Bắc

Quả mắc cọp – món quà sức khỏe của vùng núi Tây Bắc

Quả mắc cọp có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc, được vận chuyển và cung cấp ngày càng nhiều cho khách hàng ở dưới xuôi. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người biết đến lợi ích của loại quả này cũng như cách nhận biết được nó.

Quả mắc cọp có đặc điểm gì?

Mắc cọp cùng họ với cây lê. Tên khoa học của chúng là Pyrus granulosa. Nếu như cây chưa mọc quả thì bạn sẽ dễ nhầm lẫn chúng với cây lê vì từ thân đến lá hoàn toàn giống với cây lê. Chỉ khác ở điểm lá của mắc cọp nhỏ và dày hơn lá lê. Hoa mắc cpj màu trắng mọc thành từng chùm một khi nở tỏa hương khá thơm. Hoa thường nở vào mùa xuân sau khoảng 1 tháng nở hoa sẽ bắt đầu cho quả. Quả mắc cọp có dạng hình cầu tròn hơi dẹt vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Khi mắc cọp chín bề mặt sẽ có nhiều chấm tròn nhỏ khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt hơi chát nhẹ đặc trưng. Loại quả này có hàm lượng nước khá nhiều tương tự như giống lê bạn thường ăn.

Quả mắc cọp
Quả mắc cọp thường được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Bắc Việt Nam

Mắc cọp phát triển hoàn toàn theo phương pháp tự nhiên không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất kích thích tăng trưởng nào không dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Song cây vẫn cho ra quả rất to bằng cả cái chén uống nước đến khi chín có thể giữ được rất lâu trong điều kiện thông thường. Đây cũng chính là điều mà nhiều người cực kỳ thích thú với loại quả này.

Cách phân biệt quả mắc cọp Việt Nam với mắc cọp Trung Quốc 

Tây Bắc là nơi địa đầu của Tổ Quốc có địa hình vô cùng nguy hiểm và trở thành địa bàn sinh sống của cộng đồng người dân tộc thiểu số nơi đây. Nếu so với nhiều vùng miền trên cả nước đời sống và kinh tế của khu vực này còn có nhiều khó khăn. Người dân vẫn còn sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nông là chủ yếu. Vài năm gần đây nhờ vào sự phát triển vượt bậc nhờ của du lịch đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân chuyển đổi ngành nghề.

Người dân nơi đây bắt đầu thu hoạch nông sản để cung cấp cho du khách cũng như những thương lại tại các địa phương khác. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao mà mắc cọp, một loại lê rừng ở các tỉnh vùng cao xuất hiện ngày càng nhiều ở các thành phố lớn.

Mắc cọp có hai loại, một loại vỏ xanh và một loại vỏ nâu.Vào khoảng tháng 7 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch mắc cọp.

Mắc cọp của Việt Nam quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi và có màu đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu.

Mắc cọp nâu có vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên. Đồng thời, cả hai loại mắc cọp của Việt Nam khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.

Trong khi đó, mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to phổng, khá đồng đều với nhau. Khi ăn có vị ngọt và đặc biệt là không cảm nhận được vị chua, chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam.

Phân biệt mắc cọp Trung Quốc và Việt Nam
Có nhiều dấu hiệu để phân biệt mắc cọp Trung Quốc và Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: Sầu riêng kiêng ăn với gì? Những lưu ý khi ăn sầu riêng

Ăn quả mắc cọp có tốt không?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều băn khoăn thắc mắc nhất của độc giả, khách hàng khi nói về tác dụng của quả mắc cọp. 

Mắc cọp có thành phần dinh dưỡng khá giống quả lê. Cây có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài hàm lượng Vitamin C, A, B dồi dò thì trong quả mắc cọp còn có chứa hàm lượng chất xơ và đường khá lớn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn. Bên cạnh đó trong quả mắc cọp còn có hàm lượng chất phloretin flavonoid. Đây là một hợp chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Có thể nói mắc cọp là một loại quả nhiều công dụng bạn nên bổ sung cho cơ thể. Cụ thể:

– Trị chứng táo bón: ăn mắc cọp thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng rất tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng trên

– Trong quá trình hoạt động, chất xơ sẽ loại bỏ các hóa chất gây ung thư trong ruột kết, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Đồng thời, trong quả mắc cọp có phloretin flavonoid – hợp chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các khối u ác tính trong cơ thể con người.

– Cung cấp năng lượng cho cơ thể bởi hàm lượng nước trong quả rất nhiều. Khi ăn quả mắc cọp mỗi ngày bạn sẽ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh đặc biệt là hệ tiêu hóa, hệ bài tiết

– Thanh nhiệt cơ thể, thải độc, rất tốt cho gan. Góp phần làm giảm các bệnh như là bệnh bạch cầu, máu…

Lợi ích quả mắc cọp
Quả mắc cọp có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, các khách hàng sẽ tự tin mua được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, để tránh phải hoa quả kém chất lượng thì các bạn nên đến siêu thị, các cửa hàng hoa quả sạch để lựa chọn được những trái cây tươi ngon, đảm bảo cho sức khỏe của gia đình. 

Quả mắc cọp không còn là một loại quả xa lạ gì đối với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Quả này có nhiều tác dụng, tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *