Uống thuốc Bắc nên kiêng gì để không “tiền mất tật mang”?

Khác với thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y thường có nguồn gốc, chiết xuất từ cỏ cây thiên nhiên. Mỗi bài thuốc sẽ có công năng, mùi vị và tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khi uống thuốc Bắc bạn cũng cần nên kiêng một  số thứ để không làm phản tác dụng của thuốc. Vậy, uống thuốc Bắc nên kiêng gì?

Uống thuốc Bắc nên kiêng gì để không “tiền mất tật mang”?

Hầu như, trong chúng ta mỗi người đều ít nhất một lần trong đời được bố mẹ đưa đến các hiệu thuốc Bắc để bắt mạch, cắt thuốc. Mùi vị của thuốc cũng khác nhau khi đắng, khi ngọt thậm chí còn lờ lợ…Để thuốc được phát huy tác dụng thì chúng ta nên cần lưu ý một số điều sau.

1. Tuyệt đối không được thêm đường vào thuốc Đông y

Thuốc Đông y sau khi sắc thường có vị đắng chát khiến cho nhiều người cảm thấy khó uống, tuy vậy không vì vậy mà tùy tiện cho đường vào cho dễ uống. Do các thành phần trong thuốc bắc tương đối phức tạp, trong đường có nhiều nguyên tố sắt, canxi và tạp chất. Khi protein và chất tannin cũng như một số thành phần khác trong thuốc bắc kết hợp với chúng sẽ gây ra phản ứng hóa học, làm cho những thành phần hữu ích trong thuốc bị kết tủa, biến chất, sinh ra hiện tượng vẩn đục, lắng đọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mà còn có tác hại cho sức khỏe. Có rất nhiều trường hợp đã bị ngộ độc khi thêm đường vào vị thuốc Bắc. Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc Bắc nên kiêng gì chưa?

2. Không sử dụng cùng lúc với thuốc Tây

Một trong những tâm lý của người bệnh là “tham”, muốn nhanh khỏi bệnh nên thường tự ý kết hợp các thuốc Đông y với Tây y. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi tác dụng  thuốc sẽ bị thay đổi hơn nữa ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh ví dụ như:  Trong tây y, thuốc tetracydine chủ yếu dùng để tiêu viên, dễ kết hợp với các chất vô cơ như canxi, ma giê, sắt… tạo thành những hợp chất khó hấp thu, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị.

Kết hợp thuốc bắc và thuốc tây y
Khi kết hợp thuốc Bắc với Tây y nên có sự tư vấn của bác sỹ

3. Tránh sử dụng thuốc Bắc với các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa

Các loại thuốc trợ tiêu hóa như pepsin, đa men, oancreatin không thể dùng chung với đại hoàng và một số loại thuốc bắc đã bào chế có đại hoàng như viên giải độc ngưu hoàng, viên giải nhiệt… vì đại hoàng sẽ gây ức chế đối với các loại thuốc trị tiêu hóa dạng enzyme.

Những loại thuốc này cũng không thể dùng chung với thuốc bắc có acit ellagic (thuốc thuộc da) như ngũ bội tử, hổ trượng, tủ kim đinh vì sẽ gây kết tủa và mất tác dụng. Các loại thuốc được bào chế theo kiểu viên nang như huyết dư than, hà diệp, bồ hoàng ,vỏ sò nung… sẽ hấp phụ các loại men tiêu hóa làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

4. Các vị thuốc giải cảm

Khi bị cảm hàn, cảm biến chứng, người bệnh bị kháng thuốc Tây thì nên chuyển sang Đông y. Vậy, trong quá trình uống thuốc Bắc cần kiêng gì ? Thứ nhất, nên kiêng ăn các chất chua, mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc. Thứ 2, nếu thuốc có mật ong thì không nên ăn hành, bởi hành làm mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong chưa kể có những tương tác bất lợi. Hành giã nát trộn với mật ong chỉ được dùng ngoài trị bệnh viêm da có mủ chứ không nên dùng chung khi đang uống thuốc.

5. Lưu ý khi sử dụng các thuốc thanh nhiệt, giải độc

Khi dùng điều trị các chứng dị ứng thì uống thuốc Bắc nên kiêng ăn gì? ban  nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin). Đây là những protein lạ, là các dị nguyên làm tăng nguy cơ dị ứng.

Không nên ăn hải sản khi đang uống thuốc bắc
Vị tanh của các hải sản như: Tôm, cua, cá … không nên ăn khi đang uống thuốc Bắc

6. Đối với thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu

Không nên dùng các chất mang tính kích thích có vị cay, nóng như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì nó sẽ làm cho tà nhiệt nặng thêm. Với những bệnh nhân bị xuất huyết như thổ huyết, chảy máu cam, nước thuốc cần lấy đặc, uống ấm, vì uống nóng không có lợi cho cầm máu; sau khi uống thuốc, không được dùng rượu, thuốc lá và chất kích thích khác.

7. Thuốc chống nôn

Đối với những người thường xuyên bị nôn khan, nôn mửa thì nên uống nguội, nhưng không lạnh quá. Nếu uống xong vẫn nôn, thì lấy gừng sống rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cho vào đun sôi, uống ấm. Kiêng ăn những thứ sống, lạnh, tanh.

8. Khi uống thuốc điều khí huyết 

Sau khi sôi, đun nhỏ lửa để tránh khí vị bị bay đi hết, nếu không sẽ giảm tác dụng. Uống khi thuốc còn ấm. Kiêng ăn những thực phẩm sống, lạnh và gây đầy hơi.

Thuốc bắc
Thuốc Bắc được rất nhiều người yêu chuộng bởi sự tiện dụng

9. Đối với thuốc phong thấp

Nước thuốc nên lấy nhiều một chút để tăng lượng đi tiểu, làm cho thấp tà theo nước tiểu thải ra. Kiêng những thứ chua chát như: sung, chuối xanh.

Với những thông tin mà chúng tôi đưa ra chắc chắn bạn đã tự tìm được kiến thức cho câu hỏi uống thuốc Bắc nên kiêng gì? Việc uống thuốc Bắc sẽ khiến cho cơ thể bạn nhanh chóng được hồi phục, khỏe mạnh và nhanh chóng tạm biệt các loại bệnh thường gặp như: cảm cúm, phong thấp, ra khí huyết… Tuy nhiên, không giống như thuốc Tây, khi sử dụng thuốc Bắc bạn nên cần kiêng khem một số thực phẩm tanh, chua, cay, đắng … để không gây ra phản ứng thuốc và những tác dụng phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *