Vai trò của nước đối với cơ thể chúng ta

Vai trò của nước đối với cơ thể của chúng ta

Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể mỗi người. Để nhấn mạnh vai trò của nước các nhà nghiên cứu đã từng nhắc tới “Quy tắc con số 3”. Chắc hẳn bạn còn nhớ? 

chúng ta không thể sống nếu thiếu oxy trong 3 phút, thiếu nước trong 3 ngày và thiếu thức ăn trong 3 tuần”. Cũng tương tự như việc: bạn có thể “ế” bao nhiêu năm trời, có thể ngừng yêu trong mấy tháng, có thể nhịn ăn một vài ngày nhưng không thể sống mà thiếu nước mỗi ngày.

Sự hiện diện của nước trong cơ thể.

Khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước hay nói một cách khác nước chiếm khoảng ⅔ trong cơ thể của một người bình thường. Lượng nước trong cơ thể của chúng ta sẽ giảm dần theo độ tuổi.

Nước trong cơ thể con người

Nước không chỉ có ở trong máu, mà não và tim của 1 người lớn cũng gồm có ¾ là nước. Lượng nước trong phổi cũng chiếm khoảng 83%. Ngay cả khô khan như xương cũng có đến 31% là nước trong nó.

Như vậy, nước chính là nền tảng của sự sống của chúng ta.

Các vai trò của nước đối với cơ thể chúng ta ra sao? 

Hãy cùng điểm lại các vai trò chính của nước sau đây nhé:

1. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể:

Ảnh hưởng của nước đối với nhiệt độ cơ thể

  • Một lần nữa, vai trò của nước đối với con người hết sức to lớn khi giúp sức trong việc điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể chúng ta dễ dàng thích nghi với những thay đổi khắc nghiệt của môi trường.
  • Mồ hôi chính là một phương tiện giúp ngăn cơ thể quá nóng khi bạn vận động nhiều hoặc nhiệt độ bên ngoài quá cao. Bởi vì khi đó, cơ thể bạn tiết ra mồ hôi đồng thời nhiệt lượng tạo ra trong cơ thể sẽ được chuyển qua da, lượng nhiệt này được giải phóng khỏi cơ thể chúng ta bằng cách làm bốc hơi mồ hôi. Cơ thể thoát được bớt nhiệt lượng sẽ giúp cho nhiệt độ bên trong chúng ta cân bằng.
  • Mồ hôi giúp làm mát cơ thể nhưng thân nhiệt sẽ tăng lên nếu bạn không bổ sung đủ lượng nước đã mất. Khi bị mất nước, cơ thể cũng sẽ mất chất điện giải và huyết tương. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, hãy đảm bảo uống đủ nước để bù lại cho lượng nước đã mất.

2. Nước đóng vai trò là “ người vận chuyển chuyên nghiệp”

Vai trò  “người vận chuyển” của nước thể hiện qua việc đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào và mang các chất thừa thải ra ngoài ngay lập tức.

2.1. Nước đưa các chất dinh dưỡng tới từng tế bào

  • Nước là thành phần chính của máu và máu sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho mô để tạo sự sống, cũng như đáp ứng các chức năng hoạt động của tế bào trong cơ thể.
  • Nước còn giúp hòa tan vitamin và khoáng chất, cùng các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm. Sau đó, nước vận chuyển các dưỡng chất khắp nơi để cơ thể sử dụng.

2.2. Nước đưa chất thải ra ngoài.

  • Ngoài những cách dễ thấy của việc loại bỏ chất thải thông qua mồ hôi, tiểu tiện hay đại tiện, thì nước còn giúp cho gan và thận thực hiện chức năng đào thải những chất không cần thiết.
  • Thận cần nhiều nước để lọc nhằm loại bỏ tạp chất cũng như chất thải ra khỏi máu, thì gan là cơ quan giải độc chính cũng cần nước để trung hòa các chất có hại, sau đó loại bỏ ra khỏi cơ thể chúng ta một cách an toàn nhất.

3. Nước hỗ trợ tiêu hóa

Nước có vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa để phân giải thức ăn và trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ uống đủ nước mỗi ngày

3.1. Nước phân giải thức ăn trong cơ thể

Thông qua quá trình thủy phân, các phân tử nước tham gia phân hủy sinh hóa protein, lipid và carbohydrate – là những thực phẩm có cấu trúc phức tạp thành các chất dễ hấp thụ hơn cho cơ thể.

3.2. Nước hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu với nước bọt (khi chúng ta nhai thức ăn), và cơ sở của nước bọt không phải ai xa lạ, đó chính là nước.

Các enzyme có trong nước bọt giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng để hòa tan các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Nếu tiêu hóa tốt, khoáng chất và các chất dinh dưỡng sẽ được đưa tới tế bào trong cơ thể một cách dễ dàng và nhanh hơn.

4. Nước giúp ngăn ngừa táo bón

Ăn nhiều chất xơ không phải là cách duy nhất để ngăn ngừa táo bón. Duy trì lượng nước trong cơ thể người cũng rất quan trọng để thúc đẩy nhu động ruột. Nếu không tiêu thụ đủ nước, magiê và chất xơ, bạn sẽ dễ bị táo bón hơn.Nước cũng có thể giúp bạn không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột.

5. Nước hỗ trợ chức năng não bộ

Nước hỗ trợ chức năng não bộ

Uống đủ nước là chìa khóa để não hoạt động tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng không có đủ nước trong cơ thể người có thể tác động tiêu cực đến khả năng tập trung, sự tỉnh táo và trí nhớ ngắn hạn.

Không uống đủ nước cũng làm ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến mệt mỏi, nhầm lẫn và lo lắng.

6. Nước bảo vệ các mô, tủy sống và khớp

Một vai trò của nước trong cơ thể nữa là giúp bôi trơn và nâng đỡ các khớp, tủy sống và mô cơ thể. Điều này giúp bạn thoải mái hoạt động thể chất và giảm bớt sự khó chịu do viêm khớp gây ra.

7. Nước có công dụng làm đẹp

7.1. Giữ cho làn da tươi sáng

Uống đủ nước sẽ giữ cho làn da của bạn ẩm mượt và có thể thúc đẩy sản xuất collagen. Tuy nhiên, chỉ cần uống nước là không đủ để giảm tác động của lão hóa. Quá trình lão hóa còn liên quan đến gen và thói quen chống nắng mỗi ngày.

Nước giúp làm đẹp da

7.2. Giúp giảm cân

Các nghiên cứu ở phụ nữ thừa cân đã cho thấy mối liên hệ giữa chất béo và nước trong cơ thể người. Uống nhiều nước hơn, kết hợp với ăn kiêng và tập thể dục, có thể giúp bạn dễ giảm cân.

8. Nước giúp chống lại bệnh tật

Tác dụng của nước trong cơ thể còn giúp ngăn ngừa một số tình trạng y tế, như: sỏi thận, hen suyễn do vận động quá sức, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng huyết áp…

Nước cũng giúp hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm, nhờ đó sẽ tăng chất lượng sống khỏe mạnh.

Vai trò của nước đối với cơ thể

Trên đây là các vai trò chính của nước đối với cơ thể. Để đảm bảo phát huy tối đa những lợi ích mà nước mang lại cho cơ thể, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Để tăng chất lượng sống khỏe mạnh, cơ thể không những cần được cung cấp nước sạch mà càng cần hơn nước tốt cho sức khỏe như nước còn khoáng, nước ion kiềm và nước ion kiềm giàu hydro. Nước ion kiềm và nước ion kiềm giàu hydro chính là “sản phẩm” của máy ion kiềm Atica được sản xuất bởi nhà sản xuất Hitachi Maxell Nhật Bản. Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm hãy liên hệ hotline: 02477706686.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *