Điều tra 100% mẫu ớt bột gây ung thư tràn lan thị trường

Thông tin này vừa được Viện Pasteur TP HCM công bố sau khi xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập trong vòng 2 tháng và đưa ra kết luận giật mình khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Cùng mục thông tin y tế ngày hôm nay tìm hiểu về vấn đề này. 

Điều tra 100% mẫu ớt bột gây ung thư tràn lan thị trường

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, từ tháng 5 đến 6, Viện Pasteur đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM công bố mẫu bột ớt gây ung thư

– Kết quả cho thấy 100% mẫu có chất Aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện Aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm Aflatoxin.

Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm trên 147 mẫu thủy hải sản tươi sống (gồm chem chép, hàu, nghêu và sò các loại) được lấy tại các chợ 5 địa phương nói trên, kết quả cũng chỉ ra 63,9% mẫu (94/147 mẫu) nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.

Hãy đề phòng khi lựa chọn những mẫu ớt bột trước khi sử dụng

Theo ông Đỗ Huy Nhật Minh (tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Pasteur TP.HCM), nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc gia cầm đến các nơi bày bán chế biến thực phẩm.

– Ngoài ra, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, thịt bị nhiễm vi khuẩn trong công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Các chuyên gia Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo quá trình bảo quản các loại thực phẩm như bột ớt, đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, gạo, khoai mì, sữa,… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc. Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

(Báo Người lao động)

Các tác nhân gây bệnh ung thư ngày càng xuất hiện nhiều, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Điều này khiến chúng ta cần có những biện pháp trong việc phòng ngừa, điều trị các tác nhân gây bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Nước ion kiềm giàu hydro Atica

“Phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống ung thư từ những thói quen ăn uống, sinh hoạt,..hàng ngày của mình là lý do hình thành nên các gốc tự do, chính các gốc tự do này là nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư. Ngăn chặn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, Hitachi Maxell Nhật Bản đã cho ra đời dòng máy lọc nước Atica. Với công nghệ làm giàu hydro số 1 Thế giới và công nghệ điện cực hiệu suất cao đã giúp nước ion kiềm giàu hydro mang lại những lợi ích tuyệt vời trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Hiệu quả của hydro trong việc phòng ngừa tác nhân gây ung thư đã được chứng minh.

Nước ion kiềm giàu hydro “bắt” gốc tự do hiệu quả

Lối sống, sinh hoạt, thực phẩm, chế độ ăn uống hàng ngày,..là những nguyên nhân hình thành tác nhân gây ung thư. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình từ những lựa chọn những phương án tốt nhất trong việc phòng ngừa tác nhân gây bệnh hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *