Hiệu quả của nước giàu hydro và bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được thử nghiệm với nước giàu hydro

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh viêm mãn tính đặc trưng bởi sự phá hủy của xương và sụn. Mặc dù nguyên nhân của nó chưa được biết, nhưng gốc tự do hydroxyl đã được cho là tham gia vào quá trình sinh bệnh viêm khớp dạng thấp. Gần đây, hydro phân tử (H2) đã được chứng minh là một chất khử tạp chọn lọc cho gốc tự do hydroxyl. Ngoài ra, phương pháp chuẩn bị nước giàu hydro đã được phát triển. Chúng tôi giả thiết rằng H2 trong nước có thể bổ sung cho liệu pháp thông thường bằng cách giảm stress oxy hóa trong viêm khớp dạng thấp.

Cách thực hiện: 20 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp uống 530 ml nước có chứa 4 đến 5 ppm hydro phân tử (nước cao H2) mỗi ngày trong 4 tuần. Sau 4 tuần nghỉ, bệnh nhân uống nước H2 cao trong 4 tuần. Urê 8-hydroxydeoxyguanine (8-OHdG) và hoạt động của bệnh (DAS28, sử dụng nồng độ protein phản ứng C-CRP) ước tính vào cuối mỗi 4 tuần.

Bài viết nên xem:
Xem nhiều: Nước khoáng kiềm là gì
Xem thêmHiệu quả ức chế hình thành mạch khối u của nước ion kiềm

CÁC KẾT QUẢ: Uống nước H2 cao dường như làm tăng nồng độ H2 hơn H2 bão hòa (1.6ppm) trong nước. Mức bài tiết trung bình của Urinary 8-OHdG giảm 14,3% (p <0,01). DAS28 cũng giảm từ 3,83 xuống 3,02 (p <0,01) trong cùng thời kỳ. Sau giai đoạn rửa trôi, cả nước tiểu 8-OHdG và trung bình DAS28 đều giảm, so với thời kỳ cuối cùng của thời kỳ uống rượu. Trong giai đoạn uống thứ hai, mức trung bình DAS28 giảm từ 2,83 xuống 2,26 (p <0,01). Urinary 8-OHdG không giảm nữa nhưng vẫn thấp hơn giá trị cơ sở. Tất cả 5 bệnh nhân có RA sớm (thời gian <12 tháng) không biểu hiện kháng thể chống lại các axit amin tuần hoàn (ACPAs) đã đạt được sự thuyên giảm, và 4 bệnh nhân đều không có triệu chứng khi kết thúc nghiên cứu.

tac dung nuoc giau hydro va viem khop dang thap
Tác dụng nước giàu hydro và viêm khớp dạng thấp

KẾT LUẬN: Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp của bệnh nhân đã giảm đáng kể khi sử dụng nước uống ion kiềm giàu hydro.

Nguồn: Ncbi.nlm.nih.gov
National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine
8600 Rockville Pike, Bethesda MD, 20894 USA
Policies and Guidelines | Contact

Med Gas Res. 2012 Oct 2;2(1):27. doi: 10.1186/2045-9912-2-27.
Consumption of water containing a high concentration of molecular hydrogen reduces oxidative stress and disease activity in patients with rheumatoid arthritis: an open-label pilot study.
Tác giả:
Ishibashi T1, Sato B, Rikitake M, Seo T, Kurokawa R, Hara Y, Naritomi Y, Hara H, Nagao T.

Author information
Haradoi Hospital, Department of Rheumatology and Orthopaedic Surgery, 6-40-8 Aoba, Higashi-ku, Fukuoka 813-8588, Japan. toruishi@haradoi-hospital.com.