Kub là gì? Kub phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào? 

1Khi bạn cầm trên tay phiếu xét nghiệm có ghi kết quả Kub liệu bạn có biết kub là gì? Nó phản ánh sức khỏe của bạn ra sao? Sau đây, cùng Atica Việt Nam tìm hiểu.

Kub là gì?

Kub là gì? Chụp Kub là chụp thận – niệu quản – bàng quang hay còn gọi là chụp bụng. Và như vậy, kết quả có nghĩa là bạn bị “bóng sỏi niệu quản” . Và để biết chính xác hơn, bạn cần kiểm tra lại kỹ hơn bằng siêu âm bụng hay chụp CT… Khi có kết luận chính xác thì sẽ có hướng giải quyết.

Kết quả Kub
Kết quả Kub sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn hiểu gì về bóng sỏi niệu quản?

Đối với những bệnh nhân bị sỏi thận thì có lẽ khái niệm “ sỏi niệu quản” không còn xa lạ gì? . Vậy, nguyên nhân, biểu hiện của loại bệnh này là gì? 

1. Sỏi niệu quản là gì ? 

Niệu quản là 1 đường ống dài khoảng 25cm dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại. Sỏi niệu quản là sỏi thường di chuyển từ thận xuống niệu quản, dạng nguy hiểm nhất trong các bệnh về sỏi tiết niệu. Sỏi nằm trong lòng niệu quản và gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Do sự tắc nghẽn này mà thận bị ứ đọng nước tiểu và gây ra các biến chứng.

Sỏi có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của niệu quản nhưng hay gặp nhất là 3 vị trí hẹp sinh lý của niệu quản:

  • Đoạn nối thận vào niệu quản
  • Đoạn nối niệu quản vào bàng quang
  • Đoạn niệu quản nằm phía trước động mạch chậu.

Số lượng thường là 1 viên, đôi khi nhiều viên hay thành một chuỗi sỏi. Đoạn niệu quản có sỏi thường viêm dính dày lên, đoạn niệu quản trên giãn to, đoạn niệu quản dưới teo nhỏ, chít hẹp….

Khi sỏi mới hình thành, sỏi chưa gây triệu chứng và các biến chứng, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 năm. Giai đoạn này chưa có các triệu chứng hay triệu chứng rất mờ nhạt, người bệnh thường không để ý. Nếu phát hiện và điều trị nội khoa có hiệu quản đến 80%.

2. Các nguyên nhân bị sỏi niệu quản 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khi bạn bị bệnh này, tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân chính:

Sỏi thận: Sỏi niệu quản do sỏi từ thận rơi xuống là nguyên nhân phổ biến nhất chiếm khoảng 80% các trường hợp

Hậu quả của các bệnh lý khác như: bệnh gout, bệnh tuyến giáp,lao, giang mai

Tổn thương niệu quản do các thủ thuật, phẫu thuật khác gây nên.

Dị dạng niệu quản bẩm sinh: một số dị dạng niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… là các yếu tố làm dễ cho sự ứ đọng nước tiểu dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể để kết tụ thành sỏi

Tăng canxi máu: canxi máu tăng cao khiến canxi niệu cũng tăng.

Nguyên nhân bị Kub
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị Kub

3. Hậu quả khi bị sỏi niệu quản

Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận: Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau.

Suy thận cấp: Xảy ra khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Suy thận mạn: Khi viêm đường tiết niệu xảy ra kéo dài gây ra suy thận mạn, các tế bào thận tổn thương không phục hồi.

Xét nghiệm Kub
Cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi kết quả xét nghiệm Kub vượt mức cho phép

4. Phòng ngừa sỏi niệu quản 

Uống nước đều đặn. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thải ra khoảng 2,6 lít (2,5 lít) nước tiểu một ngày. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt, trong thì chứng tỏ bạn đã uống đủ nước

Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều canxi oxalat như: sữa, phô mai, nước chè đặc, củ cải, đậu bắp

Hạn chế ăn muối và protein động vật: giảm lượng muối ăn và chọn nguồn protein từ thực vật ví dụ như các loại đậu, nấm…

Cẩn thận với việc bổ sung canxi: canxi trong thức ăn không có ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận, vì vậy bạn hãy tiếp tục ăn các loại thực phẩm giàu canxi trừ khi bác sĩ khuyến cáo không nên. Bạn hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung canxi, vì chúng có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Kết quả Kub đã phản ánh tình trạng sức khỏe rõ nhất của bạn. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có biện pháp phòng tránh an toàn, hiệu quả. Để tránh được tối đa nhất tình trạng bệnh tật nên có chế độ ăn uống đầy đủ, luyện tập thể dục đều đặn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *