Tác dụng và cách sử dụng nước ép cà rốt chuẩn “y khoa”

Cà rốt là một trong những loại rau củ quả phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Nước ép cà rốt, ngoài vị thơm ngon của thức uống thông thường, chúng còn có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng có trong cà rốt

Theo thông tin từ Bộ Nông thôn Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, 1 cốc nước ép cà rốt chứa:

  • 94 kilocalories (kcal)
  • 2.24 grams (g) protein
  • 0.35 g chất béo
  • 21.90 g carbohydrate
  • 1.90 g chất xơ.
  • 689 milligrams (mg) Kali
  • 20.1 mg vitamin C
  • 0.217 mg thiamin
  • 0.512 mg vitamin B-6
  • 2,256 micrograms (mcg) vitamin A
  • 36.6 mcg vitamin K.

Như vậy, giá trị dinh dưỡng trong một cốc nước ép cà rốt vô cùng lớn. Với những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong một cốc nước ép cà rốt như thế này, tại sao chúng ta lại không sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật?

Nước ép cà rốt
Giá trị dinh dưỡng trong một cốc nước ép cà rốt vô cùng lớn

Tác dụng của nước cà rốt

Với những giá trị dinh dưỡng cao, nước ép cà rốt đã được ghi nhận là thức uống có nhiều tác dụng tích cực trong việc phòng và điều trị bệnh.

1. Ngừa ung thư

Cà rốt 500g, lê tươi 500g, nước chín để nguội 1.000 ml, mật ong 20 ml. Lê rửa sạch để ráo nước, ngâm với nước muối 3% trong 15 phút, sau đó thái miếng, dùng máy ép lấy nước; cà rốt rửa sạch, cạo vỏ thái miếng, dùng máy ép lấy nước. Đây là một loại đồ uống rất giàu chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da và râu tóc, phòng chống tích cực bệnh lý ung thư, đặc biệt thích hợp với những người ở tuổi trung và lão niên.

2. Ngăn ngừa cao huyết áp

Cà rốt 150g, mật ong 50g, nước chín để nguội vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi dùng máy ép lấy nước (nếu không có máy ép thì giã thật nát rồi dùng vải bọc lại, vắt lấy nước cốt), cho mật ong và chế thêm nước vừa đủ, quấy đều rồi uống. Nước có công dụng bổ dưỡng, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, giúp phòng chống bệnh cao huyết áp.

Nước ép cà rốt ngăn ngừa cao huyết áp
Uống nước ép cà rốt ngăn ngừa cao huyết áp rất tốt

3. Chữa ho gà ở trẻ nhỏ

Củ cà rốt 200g, táo tàu (hồng táo, đại táo) 12 quả, nước 1500ml, sắc còn 500ml, hoà thêm chút đường phèn vào cho dễ uống, uống 3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng 500g củ cà-rốt, ép lấy nước, thêm chút đường phèn vào rồi hấp nóng lên, uống ngày 2-3 lần. Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc, … Thường sử dụng như 1 biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.

4. Chăm sóc da, tóc, răng miệng

Nước ép cà rốt có nhiều hiệu quả hơn bất kỳ loại kem chống nếp nhăn nào trên thị trường và ít tốn kém. Các vitamin A được tìm thấy trong nước ép cà rốt bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các chất chống  oxy hóa làm chậm sự lão hóa của các tế bào.

Nước ép cà rốt cũng là một cách tuyệt vời để chữa các vấn đề xấu về da và tóc. Nó rất giàu canxi nên rất tốt cho răng, xương và móng tay. Nước ép cà rốt cũng tốt cho nướu răng và làm giảm vi khuẩn.

5. Giải độc gan

Cà rốt chứa khoảng 87% nước và có khả năng giải độc mạnh mẽ. Chúng giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Ăn hoặc uống nhiều cà rốt có thể gây carotenemia. Carotenemia làm cho da chuyển sang màu vàng. Một khi cơ thể đã loại bỏ các độc tố này, một làn da khỏe mạnh tươi mới sẽ xuất hiện trở lại.

6. Tốt cho mắt

Cà rốt có chứa beta-carotene; một chất nhuộm màu tuyệt vời có thể chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa. Chính vì thế nước ép cà rốt là một thức uống dinh dưỡng rất tốt cho đôi mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn.

Cà rốt giúp sáng mắt
Cà rốt giúp mắt sáng và đẹp hơn

7. Bảo vệ tim mạch

Cà rốt không chỉ có hàm lượng beta-carotene cao mà còn chứa không ít alpha-carotene. Những carotenes tìm thấy trong nước ép cà rốt cũng như lutein có tác dụng làm giảm sự thay đổi của bệnh tim và đột quỵ.

Uống nước ép cà rốt đúng cách

Nước ép cà rốt có nhiều lợi ích, tuy nhiên nên uống nước ép cà rốt như thế nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất có thể?

1. Hậu quả của việc uống nước ép cà rốt sai cách

Khi sử dụng nước ép cà rốt không đúng cách, có thể do uống quá nhiều, uống kết hợp sai công thức, uống không đúng lúc… có thể dẫn đến những triệu chứng sau:

Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới: phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.

Vàng da: màu vàng cam trong cà rốt được tạo nên bởi hoạt chất Carotene, nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều sẽ khiến gan bị nhiễm độc và da sẽ có màu vàng.

Táo bón: chất xơ trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây táo bón.

Gây ngộ độc natri: chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ có thể khiến bạn bị ngộ độc, bởi lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc.

Mặc dù cà rốt có rất nhiều công dụng tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách và quá lạm dụng chúng thì kết quả sẽ đi ngược lại những gì bạn mong muốn.

Uống nước ép cà rốt
Uống nước ép cà rốt đúng cách và khoa học

2. Uống nước ép cà rốt đúng cách

Cách sử dụng nước ép cà rốt khoa học nhất chính là:

  • Chỉ uống khoảng 50 – 100ml nước ép cà rốt/ ngày, không nên uống nhiều hơn 500ml nước ép cà rốt/ngày.
  • Bạn nên dùng các thực phẩm nhiều chất béo khi sử dụng nước ép cà rốt, bởi chúng có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt một cách hiệu quả.
  • Những người có vấn đề về dạ dày thì nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2h đến 3h, không nên uống khi quá đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Nước ép cà rốt rất tốt. Hãy uống nước ép cà rốt hàng ngày theo cách khoa học, để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *