Nước máy có uống được trực tiếp không?

Nước máy có uống được trực tiếp không?

“ Nước máy có uống được trực tiếp không?” là câu hỏi của không ít người.

Tôi đã từng nhìn thấy trên tivi rất nhiều nơi người ta có thể uống nước trực tiếp từ vòi ( hay từ máy), thậm chí tôi cũng đã từng được trải nghiệm uống nước máy trực tiếp khi đi du lịch tại Nhật Bản và Singapore. Nhưng khi về Việt Nam tôi lại chưa bao giờ dám làm điều đó và cũng không thấy một ai làm điều đó. 

Vậy rốt cuộc “ Nước máy có uống được trực tiếp không?”

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là: nước máy có uống được trực tiếp hay không còn tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực. Lý do người dân ở các nước như Mỹ, Nhật, Anh, Singapore hay Australia có thể uống trực tiếp nước máy từ các vòi nước công cộng là bởi công nghệ xử lý nước ở các quốc gia này rất phát triển, nước sau khi xử lý hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trong khi đó ở Việt Nam, không ai tự tin dám dùng nước máy trực tiếp mà chưa qua đun nấu hay qua các biện pháp xử lý khác.

Nước máy là gì?

Nước máy có tên gọi khác là nước thủy cục sinh hoạt. Nước máy còn được gọi là nước cấp.  Nước máy là nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ hoặc cả nước giếng đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước.

Hình ảnh nước máy

Nguyên nhân ở Việt Nam nước máy không uống được trực tiếp

Thứ nhất: do công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiên tiến được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước mặc dù được xử lý nhưng chưa hoàn toàn triệt để nên nước máy của chúng ta vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo.

Thứ 2: chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam chưa thực sự tốt.đường ống lâu năm không được thay mới, bảo trì, bảo dưỡng hoặc kiểm tra thường xuyên nên thường bị gỉ sét, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn… 

Đường ống nước Sông Đà

Nhiều vùng có nước máy rất hôi và nồng mùi clo vì trong quá trình xử lý nước máy, clo bị tồn dư, việc uống nước máy dư clo gây độc cho gan, thận và hệ thống tiêu hóa lọc bỏ. Đó là chưa kể đến các chất kim loại bị nhiễm trong nước, còn độc hại hơn gấp nhiều lần, nguy cơ cao gây ung thư…

Vì những lý do trên mà ở Việt Nam không ai uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hay đun nấu cả.

Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước, biến nước máy từ không uống được trực tiếp thành nước uống được trực tiếp

Việc đun sôi nước chỉ đảm bảo tiêu diệt được vi khuẩn ( thường trong vòng 2h) chứ không thể loại bỏ hoàn toàn được các chất cặn hay chất độc hại có trong nước. Vì vậy xu hướng hiện nay tại các gia đình Việt là trang bị thêm các thiết bị lọc nước uống vào nước máy để đảm bảo nước uống được trực tiếp, không những sạch mà còn tốt cho sức khỏe.

Đi đầu xu hướng này phải kể đến dòng máy ion kiềm hay còn gọi là máy lọc nước công nghệ điện giải.

Nước ion kiềm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, gout, tiểu đường, béo phì, viêm đại tràng, đau dạ dày…

Nguyên lý xử lý nước máy thành nước ion kiềm diễn ra như sau:

Nước máy đầu vào sẽ được đi qua bộ tiền lọc để lọc sạch vi khuẩn, các chất độc hại trong khi đó các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe vẫn được giữ lại. Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nước ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ, giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, giải độc và cung cấp vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Nước ion kiềm góp phần tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh trong đó có ung thư.

Do đó các chuyên gia bác sĩ đều khuyên dùng nước ion kiềm được tạo ra bằng máy ion kiềm. Máy ion kiềm chính là sản phẩm có công nghệ tiên tiến nhất được ưu tiên lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng nước ion kiềm

Ngoài nước ion kiềm , chúng ta cũng có thể uống nước tươi trực tiếp sau khi lọc từ các công nghệ lọc nước Nano hay RO. Tuy nhiên nước được lọc bằng công nghệ này không có các đặc tính ưu việt như nước ion kiềm mà chỉ là nước sạch, an toàn để uống.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Máy lọc nước công nghệ Nano là dòng máy lọc nước không dùng điện, không có nước thải, không cần bình chứa và được tích hợp công nghệ Nano trong lõi lọc.

Máy lọc nước công nghệ Nano cho ra nguồn nước sạch vô trùng mà vẫn giữ được các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng tự nhiên hòa tan cần thiết cho cơ thể. Máy lọc nước công nghệ Nano đặc biệt bởi sự tích hợp công nghệ lọc 4 trong 1 qua 3 bước sau.

  • Cơ chế lọc cơ học: lọc các thành phần có kích thước lớn bị loại bỏ trong nước
  • Cơ chế lọc hấp phụ: Các kim loại nặng sẽ bị giữ lại nhờ cơ chế lọc hấp phụ của các lõi lọc nano
  • Cơ chế lọc trao đổi ion: nhờ cơ chế lọc này để có thể có khả năng xử lý nước cứng, nước đóng cặn tốt.
  • Cơ chế lọc diệt khuẩn bằng công nghệ lọc phù bạc Ag- công nghệ lọc tiên tiến tích hợp các nano bạc loại bỏ 100% vi khuẩn gây hại trong nước, khi lọc công nghệ nano đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng.., hóa học và các loại vi khuẩn( lọc vi sinh) mà vẫn giữ lại khoáng chất chất trong nước.

Máy lọc nước công nghệ RO

Máy lọc nước công nghệ RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Trái tim của máy lọc nước Ro chính là màng lọc RO.

Khác với dòng máy lọc nước Nano, nước sau lọc của dòng máy lọc nước RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Nước sạch cũng có thể uống trực tiếp luôn tuy nhiên nó lại không còn những khoáng chất cần thiết cho cơ thể nữa.

 Bài viết trên đây có lẽ đã phần nào giải đáp được câu hỏi của các bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống thật khỏe mạnh. Nếu các bạn quan tâm đến việc mang dòng nước tốt cho sức khỏe vào cuộc sống hàng ngày hãy liên hệ số hotline  02477706686 để được tư vấn và hỗ trợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *