Nước nhiễm phèn là gì? Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt nhiễm phèn

Với tính chất phức tạp của nguồn nước Việt, thì việc nước sinh hoạt nhiễm phèn là một trong những “mối thù truyền kiếp” của người dân từ nhiều năm. Thế nhưng, khi đi sâu vào tìm hiểu thì những bí mật của loại nước này lại một lần nữa khiến chúng ta bất ngờ.

Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt nhiễm phèn

Nguyên nhân chủ yếu của nước ngầm nhiễm phèn là do hàm lượng sắt trong nước ngầm quá cao, và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Trong nước ngầm sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hóa trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hòa tan. Sắt (II) bicacbonat là một muối không bền, nó dễ dàng thuỷ phân thành sắt (II) hydroxy theo phản ứng sau:

Fe(HCO)3)2 + 2H2O → Fe(OH)2 + 2H2CO3

Nếu trong nước có oxy hòa tan, sắt (II) hydroxyt sẽ bị oxy hoá thành sắt (III) hyđroxyt theo phản ứng sau:

4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 → 4Fe(OH)3 ↓.

Nước sinh hoạt nhiễm phèn
Nước sinh hoạt nhiễm phèn đang là mối lo của nhiều người dân hiện nay

Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm phèn

Nếu ở trường hợp sắt hoá trị III gồm: Fe(OH)3, FeCl3, Fe(SO4)3…..Dạng sắt (III) nếu chúng tồn tại ở dạng nước ngầm hay những nguồn nước không tiếp xúc với oxy, dạng sắt (II) thường là dạng dễ tan trong nước. Điều này khiến cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nước nhiễm phèn này là do mạch nước chảy qua những khu vực có chứa mỏ sắt hay chứa nhiều muối sắt tạo nên nước phèn.

Nếu như trường hợp chất của sắt III thì Fe(OH)3 là chất keo tụ, dễ dàng lắng đọng hoàn toàn bể lắng và bể lọc. Ngoài ra nó còn là chất keo lơ lửng có thể hấp thụ các chất bẩn trong nước.

Do đó, Chính vì vậy mà khi ta bơm nguồn nước ngầm lên ban đầu thấy nước rất trong nhưng sau đó để cho nước tiếp xúc với không khí (phơi nhiễm) thì nước lại bị đục lại, có mùi tanh đặc trưng và chất đục (cặn sắt đã bị oxi hóa). Sau đó dễ dàng lắng xuống đáy bể chứa.

Việc sống chung với nước sinh hoạt nhiễm phèn đã không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe và còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân đang trực tiếp chịu ảnh hưởng.

Hậu quả của nước sinh hoạt nhiễm phèn

1. Ảnh hưởng tới sức khỏe

– Việc bạn sử dụng nước phèn có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường ruột, nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đường ruột và những hệ lụy khác ảnh hưởng tới sức khỏe bởi nước phèn chứa nhiều tính kiềm khi sử dụng chế biến ăn uống sẽ gây hại cho sức khỏe.

– Nước phèn cũng có tính axit nên tiếp xúc với răng lâu ngày cũng  sẽ làm hư men răng, răng bị ố vàng.

2. Ảnh hưởng nước sinh hoạt nhiễm phèn tới sinh hoạt

– Nước nhiễm phèn có màu vàng đục, do đó khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục và khiến quần áo khô ráp.

– Nguồn nước không đảm bảo chất lượng cuộc sống do nước có mùi tanh và hôi.

– Khi sử dụng nước phèn để tắm sẽ làm khô da, phồng rộp, tróc vảy.

Ảnh hưởng của nước sinh hoạt nhiễm phèn tới sức khỏe con người và sinh hoạt

Phương án khắc phục tình trạng nước nhiễm phèn

Để xử lý nguồn nước nhiễm phèn đã có nhiều phương pháp được người dân sử dụng. Chúng ta có thể tham khảo một số phương án sau.

+ Châm hóa chất: để tạo lắng có thể làm dư lượng hóa chất có trong nước ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, đây là phương án đã không còn được áp dụng nhiều.

+ Xây dựng bể lọc thô bằng vật liệu cát sạn: Đây là phương án cổ truyền được sử dụng lâu đời. Thế nhưng ban đầu nước rất sạch nhưng sau một thời gian nước trở lại như cũ bởi vì các cặn bẩn vào các vật liệu lọc làm cho tốc độ cũng như chất lượng lọc kém, khó sục rửa, vệ sinh vật liệu và tốn rất nhiều thời gian.

Làm thoáng tự nhiên: Tốn diện tích và không hiệu quả, chỉ xử lý được rất ít

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay việc sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình đang là phương án được sử dụng rộng rãi. Phương án này không những có khả năng xử lý nước nhiễm phèn, mang lại nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn nước uống trực tiếp hơn thế nữa còn có khả năng hỗ trợ, điều trị, phòng ngừa bệnh là điều hoàn toàn có thể.

Nước sinh hoạt nhiễm phèn
Xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

+) Một số dòng máy lọc nước hiện nay được sử dụng đó là máy lọc nước công nghệ RO. Đối với máy lọc nước này cho ra nguồn nước tinh khiết, bảo đảm tiêu chuẩn BYT.

+) Các dòng máy lọc nước công nghệ nano: Máy lọc nước công nghệ nano không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc giữ lại được canxi, khoáng chất.

+) Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro: Hoạt tính cao của hydro có tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh; nhất là các bệnh về đường tiêu hóa. Nước ion kiềm giàu hydro đang là dòng sản phẩm đứng đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe trên thế giới.

Nhiều khi chúng ta cũng tự hỏi: Với sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay thì việc chúng ta có thể tự bảo vệ sức khỏe mình từ chính nguồn nước, trong đó có việc nước sinh hoạt nhiễm phèn là điều hoàn toàn đơn giản. Vậy tại sao, chúng ta không tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng chính từ nguồn nước tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

Để được tư vấn những thông tin về sản phẩm và liên quan hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0243. 6363. 555.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *