Tìm hiểu vai trò của Hydro trong nước ion kiềm đối với sức khỏe

Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe

Các nghiên cứu về nước ion kiềm(hay còn gọi là electrolyzed reduced water – ERW) bắt đầu vào những năm 1931 tại Nhật Bản và trong năm 1965, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật công nhận ERW là hóa chất y tế có khả năng để cải thiện các triệu chứng về tiêu hóa. Trong những thập kỷ tiếp theo, bằng chứng khoa học được tích lũy cho thấy nhiều lợi ích khác của ERW như bảo vệ DNA khỏi tác hại của gốc tự do, tăng sự hấp thu glucose, cải thiện bệnh tiểu đường, ngăn ngừa tế bào chết non, bảo vệ gan, ngăn quá trình oxy hóa lipid, và các lợi ích khác.
Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng để giải thích nước ERW mang lại những lợi ích đó. Một số nhà tiếp thị, và một số nhà khoa học bắt đầu các ý tưởng như vi cấu trúc, sự giảm sức căng bề mặt, các phân tử nước mang điện tích âm, các electron tự do, hydro hoạt động, và một số khía cạnh khác.

Phân tử Hydro là yếu tố quyết định lợi ích sức khỏe của nước ion kiềm

Mối quan hệ giữa nước ERW và hydro (mặc dù là nguyên tử hay hydro hoạt động) lần đầu tiên được đề xuất năm 1995. Tuy nhiên, phân tử hydro không được hiểu và được công nhận có tác dụng điều trị cho đến năm 2007. Trước thời gian này, các bài viết về nước ERW không đề cập đến các phân tử hydro  – không phải là một tác nhân hoạt động. Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 2010, các bài viết về ERW bắt đầu tập trung chủ yếu vào phân tử hydrogen. Nhiều bài báo gần đây thêm tên phân tử hydro trong tiêu đề ; Ví dụ, “… nước điện phân có tính kiềm bão hòa phân tử hydro…” .

Minh chứng

nuoc ion kiem giau hydro co ORP thap
Ion kiềm giàu hydro có ORP không âm sâu

Điều vừa nói trên cũng được thể hiện rõ trong một công bố gần đây. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nước ERW mới tạo ra ở pH 8.5 và 9.5 có nồng độ H2 thấp trong một nhóm, và nước ở pH 8.5 và 9.5 có bổ sung khí H2 (bằng cách sục khí) cho một nhóm khác. Kết quả cho thấy rằng ERW có nồng độ H2 thấp không có bất kỳ tác dụng điều trị. Tuy nhiên, ERW ở pH 8.5 và 9.5, có sục khí H2 bổ sung, cho thấy hiệu quả điều trị đáng kể.
Điều quan trọng là không có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê giữa pH 8.5 và 9.5 có cùng nồng độ H2 cao. Điều này tiếp tục cho thấy rằng hydro phân tử hòa tan đã tạo ra hiệu quả điều trị của nước mà không phải là yếu tố pH kiềm hoặc bất kỳ tính chất bí ẩn khác.

Bài viết nên xem:

Xem nhiều: Nước ion kiềm là gì?

Xem thêm :Tác dụng của nước ion kiềm giàu hydro với hội chứng chuyển hóa

Trong thực tế phân tử hydro đã được khẳng định là thành phần quan trọng của nước, một số nghiên cứu này thử loại bỏ phân tử hydro ra khỏi nước và sử dụng nó để so sánh.
Ví dụ, một nhóm nghiên cứu chuẩn bị ba loại nước: nước lọc – FW, nước điện phân có tính khử – ER, và nước ER đã loại H2 – DR. Nhóm nghiên cứu tạo mẫu mới hai lần mỗi ngày và lấy bằng một ống hút kim loại trong một chai kín.

Một nghiên cứu khác khẳng định rằng nó khí hydro chứ không phải là pH hay khoáng chất, hoặc các thông số khác của nước alkaline tạo ra lợi ích điều trị. Họ đã sử dụng ba nước: nước thông thường (RW) có pH ≈7, nước khử kiềm tính được loại khí (DW) pH ≈9.5, và nước khử kiềm (HW) pH ≈9.5. Kết quả của họ cho thấy rằng chỉ có nước chứa khí hydro có hiệu quả làm giảm các loại enzym metalloproteinase (MMP2, MMP3), dấu hiệu của stress gây lão hóa (nitrotyrosine, 4-HNE, 8OHdG, MDA), viêm mạch máu (ICAM, ETA , TNFα, IL-6), …..

Một nghiên cứu khác đã giúp minh họa phân tử H2 là yếu tố tạo ra các tính năng điều trị được thực hiện bởi tác giả Ignacio và công sự. Họ sử dụng 4 loại nước:

thu nghiem voi nuoc hydro
4 loại nước được thử nghiệm

Bốn nhóm chuột không có lông được chiếu xạ tia UVB sau đó được tắm trong các loại nước này. Các kết quả cho thấy chỉ lọa nước ion có nồng độ H2 cao mới tăng hoạt tính chống oxi hóa của glutathione peroxidase (GPx), và giảm các loại cytokines (IL-12p70, IL-1β, IFN-γ), như được cho trong hình dưới đây.

vai tro cua hydro trong nuoc ion kiem
Kết quả thí nghiệm lợi ích của nước giàu hydro

Kinh nghiệm của người sử dụng nước ion kiềm giàu hydro

Người sử dụng nước ion kiềm đều biết nước ERW có hiệu quả tốt nhất khi uống ngay sau khi tạo ra. Điều này là do phân tử H2 thoát ra khỏi nước ion kiềm  giàu hydro theo thời gian, khi đó yếu tố quan trọng nhất của nước ion kiềm giàu hydro đã mất đi.

Kết luận: Hydro hoạt tính hòa tan được các nhà khoa học công nhận là yếu tố quan trọng nhất tạo nên lợi ích của nước ion kiềm với sức khỏe trong những nghiên cứu gần đây. Nước ion kiềm giàu hydro(pH<10) là loại nước uống ion kiềm tốt nhất hiện nay.

Nguồn: molecularhydrogenfoundation.org