Uống nước đóng chai liệu có an toàn

Chai nhựa có thể phân hủy thành chất độc nếu chúng được tái sử dụng hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tốt hơn hết, chúng ta nên uống nước được đựng trong bình thủy tinh hoặc từ máy lọc nước.

Uống nước đóng chai liệu có an toàn
Uống nước đóng chai liệu có an toàn

Chúng ta hãy cùng suy nghĩ về câu trả lời cho những câu hỏi sau: Bạn có mua nước đóng chai không? Hay bạn mua chai thủy tinh tái sử dụng? Khi bạn mua nước đóng chai, bạn có nhìn vào các thành phần, nơi xuất xứ, cho dù đó là nước khoáng hay không? Bạn có bao giờ tự hỏi nước trong chai nhựa có thể có tác động gì lên sức khỏe của bạn?

Nước đóng chai: Loại nào là tốt nhất?

Ngày nay, trong các cửa hàng tạp hóa có bán phổ biến 2 loại nước đóng chai: nước trong chai nhựa, và nước trong các bình chứa thủy tinh. Các loại nước đóng trong chai nhựa luôn gây ra tranh cãi. Chúng có thể có tác động tiêu cực đến môi trường, và ngành công nghiệp nước đóng chai tạo ra nhiều chất thải nhựa, thậm chí tư nhân hóa quyền sử dụng nước. Nhưng điều mà người ta quan tâm nhất chính là liệu nước đóng chai bằng nhựa có an toàn hay không

Xem thêm : 7 loại nước giải độc cơ thể, cân bằng độ pH

Chai nhựa

Chai nhựa được làm từ một hợp chất được gọi là polyethylene terephthalate (PET). Đó là một loại polymer, một hợp chất hóa học, theo một số nghiên cứu, có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này có nghĩa là khi bạn uống nước đựng trong các loại vỏ nhựa có thể bị nhiễm hợp chất này.

Uống nước trong chai nhựa có thể nhiễm phải PET hại
Uống nước trong chai nhựa có thể nhiễm phải PET hại

Dưới đây là những loại nguyên tố mà PET có thể chuyển sang nước mà chúng ta đang uống:

+ Phthalates: Những hợp chất này làm cho nhựa dẻo hơn. Chúng chỉ gây hại cho con người nếu được sử dụng với số lượng lớn và có thể gây ra các vấn đề về nội tiết.

+ Antimony: Đây là một chất xúc tác quan trọng của PET. Nó có thể gây ung thư cũng như các vấn đề về hệ hô hấp. Nhưng các cơ quan y tế đã đưa ra những giới hạn về hàm lượng có thể có trong một chai nhựa, và hàm lượng đó rất thấp. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, WHO đảm bảo rằng những tiêu chuẩn này phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.
+ Formaldehyde và acetaldehyde: Những hợp chất này làm cho nước đóng chai đôi khi có hương vị “nhựa”. Các chuyên gia nói rằng điều này chỉ xảy ra khi chai đã được phơi ra ánh sáng mặt trời, làm cho các hợp chất ngâm vào nước, vì vậy phải cực kì cẩn thận. Chai PET sử dụng bình thường không có hàm lượng formaldehyde và acetaldehyde cao.

Các cơ quan y tế rất quan tâm đến việc đảm bảo các quy định phải được tuân thủ và nhìn chung, nồng độ các hợp chất có hại ngấm vào nước đóng chai là rất thấp. Tuy nhiên, chúng ta có thể có những lựa chọn an toàn hơn để tránh những rủi ro này.

Xem thêm : Sự thật về nước ion kiềm đóng chai trên thị trường

Sử dụng những vật liệu để thay thế chai nhựa

+ Uống nước đóng đựng trong bình thủy tinh. Rõ ràng, chi phí sản xuất nhiều hơn, nhưng đây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.
+ Lắp đặt hệ thống lọc nước máy. Nước máy là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người, nhưng đôi khi nó không tốt như các nguồn nước khác, nếu nó có chứa nhiều canxi hoặc các yếu tố khác. Nhưng bộ lọc màng lọc ngược sẽ giúp loại bỏ các yếu tố không tốt này từ nguồn nước.
+ Sử dụng bình nước tinh khiết. Đây là một sự thay thế đơn giản tương tự như việc có hệ thống lọc. Trong trường hợp này, công ty cấp nước sẽ lọc nước, loại bỏ mùi, vị.

Không nên làm gì với chai nhựa

Không bao giờ dùng lại chai nước đã qua sử dụng
Không bao giờ dùng lại chai nước đã qua sử dụng
+ Không bao giờ dùng lại chai nước đã qua sử dụng: Rất nhiều người sử dụng hết nước trong chai và tái sử dụng để đựng nước uống. Khi một chai nhựa rỗng, nó có thể chứa nhiều loại nấm hoặc vi khuẩn. Khi chúng ta đổ nước vào và uống đồng nghĩa với việc chúng ta đang uống cả những sinh vật này và thậm chí có thể bị bệnh. Ngoài ra, đừng quên rằng theo thời gian, những yếu tố nguy hại liên quan đến PET từ nhựa vỏ chai sẽ nhiễm vào nước. Vì vậy, khi uống hết nước trong chai, hãy ném nó thẳng vào thùng rác.
+ Không bao giờ phơi chai nước bằng nhựa dưới ánh nắng mặt trời: Khi nhựa tiếp xúc với bề mặt nóng, ánh sáng mặt trời, hoặc lửa, nó sẽ tạo ra formaldehyde và acetaldehyde. Điều này không chỉ làm cho nước có vị lạ, mà còn có thể gây ra vấn đề như khó tiêu. Hãy luôn bảo quản chai nước ở nơi mát mẻ.

Xem thêm: Uống nước như thế nào là đúng cách?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *