Uống nước như thế nào là đúng cách?

Lượng nước cần thiết hàng ngày mà chúng nên uống khoảng từ 1,5 – 2 lit. Hãy thử uống nước chanh, hoặc uống nước pha một chút hương vị, nếu không thể uống 6 đến 8 ly mỗi ngày.

Uống nước như thế nào là đúng cách?
Uống nước như thế nào là đúng cách?

Chúng ta được khuyến cáo nên uống nhiều nước để giúp làm sạch cơ thể và duy trì sức khỏe tốt, nhưng liệu chúng ta có biết cách uống nước như thế nào là đúng cách? Lượng nước mà chúng ta uống vào cơ thể rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần học cách uống nước vào đúng thời điểm trong ngày.

Tầm quan trọng của nước

Nước là thành phần thiết yếu đối với các tuyến nước trong cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, đường tiêu hóa, nước bọt, nước mắt …), nhưng các tế bào của cơ thể cũng cần nước để hoạt động bình thường. Bên cạnh việc uống nước hằng ngày thì việc hấp thụ nước từ nguồn thức ăn như trái cây, rau quả cũng rất quan trọng.

Nước là thành phần thiết yếu đối với các tuyến nước trong cơ thể
Nước là thành phần thiết yếu đối với các tuyến nước trong cơ thể

Nên uống loại nước nào?

Nếu nước máy có chất lượng tốt, thì đó luôn là lựa tốt nhất, tiết kiệm, và thân thiện với môi trường. Nhưng cần đảm bảo chất lượng nước cả ở nguồn và sau khi đi qua đường ống. Nước đóng chai cũng là một lựa chọn tốt, miễn là chất lượng. Các loại nước lọc từ các loại máy lọc nước cũng là một lựa chọn tốt.

Nên uống bao nhiêu?

Nhìn chung, lượng nước cần thiết hàng ngày là từ 1 – 2 lit, hoặc khoảng 6 – 8 cốc. Nếu làm theo những lời khuyên này sẽ thấy rằng không phải là khó khăn để đạt được mục tiêu này.

Nhưng bạn cũng cần phải xem xét tình hình hoặc điều kiện cụ thể của bạn . Ví dụ như vào mùa đông, chúng ta cần ít nước hơn là vào mùa hè, nếu tập thể dục thì  chúng ta lại cần uống nhiều nước hơn những lúc bình thường.

Bắt đầu việc uống nước bằng cách tăng dần lượng nước uống hằng ngày lên – thêm nửa ly vào mỗi hai hoặc ba ngày cho đến khi chúng ta uống được đến 8 ly mỗi ngày. Khi chúng ta đã đạt được mức uống này, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những thay đổi về sức khỏe tổng thể. Chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn, hoặc làn da sẽ được cải thiện, sáng hơn hoặc cơ thể bắt đầu đổ nhiều mồ hôi hơn. Đó là bởi cơ thể đang tăng khả năng loại bỏ chất độc một cách hiệu quả hơn và sạch hơn.

Uống nước vào buổi sáng

Thời gian tốt nhất để uống nước là khi bụng đói. Chúng ta có thể uống đến bốn ly nước trước bữa sáng, miễn là uống một cách từ từ. Từ từ tăng lượng nước uống vào buổi sáng lên và sau dần, cơ thể của chúng ta sẽ dần quen với việc này và trở thành một thói quen không thể thiếu.

Uống nước vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe
Uống nước vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe

Thói quen đơn giản này sẽ giúp kích hoạt tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lưu ý đến nhiệt độ nước:

+ Nếu bị táo bón, hãy uống nước ấm.
+ Nếu bị tiêu chảy hoặc phân lỏng, uống nước ngọt – nhưng không lạnh.
+ Theo nguyên tắc chung, nước ấm là tốt nhất.

Trước bữa ăn

Nếu không muốn ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, hãy thử uống một cốc nước khoảng 15 phút trước bữa ăn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để ngăn chặn sự thèm ăn.

Tránh uống nước trong khi ăn

Thời gian không nên uống nước nhất là trong khi đang ăn, bởi vì lúc ấy nước sẽ hòa lẫn với đồ ăn và nước ép dạ dày mà chỉ làm hệ tiêu hóa kém đi. Nếu đồ ăn đặc biệt có hương vị mạnh, có thể cần phải uống một ít nước, nhưng nếu chúng ta quen uống nước trong khi ăn, hãy ăn đồ tươi kèm trong bữa ăn (như salad, súp lạnh, vv) sẽ không cần uống nước trong bữa ăn nữa.

Chính vì vậy, không nên uống nước ngay sau khi ăn, ngoại trừ trà thảo dược.

Vào ban đêm

Vào ban đêm không nên uống nước ngay trước khi đi ngủ, để khi ngủ không phải thức dậy để đi vệ sinh và làm gián đoạn giấc ngủ.

Lời khuyên cho việc uống nhiều nước

+ Thử uống một số loại nước có mùi vị thơm, chẳng hạn như nước trái cây và thảo mộc.
+ Uống trà thảo dược.
+ Tự làm nước chanh, trà bạc hà.
+ Luôn mang theo một chai nước, hoặc khi ở nhà thì luôn để sẵn nước trong phòng.

Xem thêm: 8 lợi ích từ nước mà bạn không biết8 dấu hiệu cho biết bạn đang uống thiếu nước, Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta uống nước lúc bụng đói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *