Uống trà xanh như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Uống trà xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Ai cũng biết trong trà xanh có chất chống lại sự oxy hóa, lợi tiểu và giải nhiệt. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng trong việc phòng chống bệnh tim.
Hương vị của trà phụ thuộc vào cách chúng ta pha như thế nào. Các yếu tố như nhiệt độ nước, thời gian hãm trà là bao lâu sẽ quyết định hương vị trà. Theo các chuyên gia, đồ uống ngon là đồ uống có hương vị mạnh nhưng không thể thiếu được vị đắng. Khi nước quá nóng hoặc lá trà được ngâm quá lâu, trà sẽ đắng. Ngược lại, nếu nước quá lạnh, hương vị của trà sẽ không được tiết ra hết.

Uống trà xanh như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất
Uống trà xanh như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất
Thời gian chúng ta ngâm trà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có kích cỡ của lá trà, loại trà, thời điểm thu hoạch trà, và một số yếu tố khác.
Nhưng nhìn chung, nên pha trà xanh ở mức 140 – 185oF (60 – 85oC) và ngâm trà trong khoảng 1 – 3 phút.
Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng cách chúng ta pha trà có ảnh hưởng đến chất lượng của các chất chống oxy hóa có trong trà, đem lại những tác động tốt đối với sức khỏe.

  • Kích cỡ và hình dáng lá trà: lá trà càng nhỏ thời gian ngâm càng ngắn. Ngược lại, những là trà to thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn.
  • Nhìn chung búp trà có lợi cho sức khỏe hơn vì nó có nhiều lá trà non và chồi non.
  • Nhiệt độ nước: khi nước sôi làm cho chất catechin trong trà được tiết ra. Tuy nhiên, nước có nhiệt độ thấp hơn đem lại những lợi ích đối với sức khỏe đạt mức tối đa.

Nếu chúng ta ngâm trà quá lâu, vị đắng sẽ xuất hiện và hàm lượng caffein sẽ tăng lên. Thêm vào đó, các hợp chất có thể bị hòa tan vào trong trà như thuốc trừ sâu và các kim loại nặng.
Nếu muốn đạt được tối đa hàm lượng chất chống oxy hóa, ngâm trà trong nước lạnh trong khoảng 2 tiếng để có hương vị ngon hơn. Với cách pha này, chúng ta sẽ tận dụng được những lợi ích từ món quà thiên nhiên này.

3 lợi ích của trà xanh ít người biết đến

Trà xanh có rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết
Trà xanh có rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được lợi ích từ trà xanh mà nhiều người chưa biết đến. Trong đó có khả năng chống các căn bệnh ung thư, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chắc răng khỏe lợi

Một nghiên cứu từ năm 2009 đã kiểm chứng sức khỏe của 940 người đàn ông. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống trà xanh có răng lợi khỏe hơn những người hiếm khi uống hoặc là không uống trà xanh.
Mỗi ngày uống một cốc trà xanh, các vấn đề về răng miệng sẽ được cải thiện đáng kể, bao gồm chứng chảy máu chân răng và sâu răng.

Ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Những người thường xuyên uống trà xanh có răng lợi khỏe hơn
Những người thường xuyên uống trà xanh có răng lợi khỏe hơn
Cũng vào năm 2009, một vài nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra rằng việc uống trà xanh hằng ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Dựa trên đánh giá của gần 195.000 người chỉ ra rằng những người uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày làm giảm nguy đột quỵ đến 21%.

Cải thiện trí não

Uống trà xanh có thể bảo vệ não bộ tránh các vấn đề liên quan đến tuổi già. Vào năm 2006, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu việc uống trà xanh ảnh hưởng đến gần 1.000 người Nhật ở độ tuổi trên 70 như thế nào. Họ ghi nhận được kết quả là những người uống trà xanh trong suốt cuộc đời có ít khả năng có những dấu hiệu về mất hay suy giảm trí nhớ.
Những người uống 4 – 6 tách trà mỗi tuần làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức 38%. Do vẫn còn những nghiên cứu khoa học còn hạn chế về đề tài,
Bài viết nên xem : Pha trà bằng nước ion kiềm cho hương vị tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *