Vai trò của điện cực trong máy tạo nước ion kiềm

Điện cực được coi là “trái tim” của máy tạo nước ion kiềm, nó quyết định đến chất lượng nước sau điện phân và tính ổn định cũng như tuổi thọ thiết bị.

Tầm quan trọng của điện cực máy tạo nước ion kiềm

Những giai đoạn đầu nghiên cứu và sản xuất của máy tạo nước ion kiềm, khi đó thiết bị chỉ đơn giản là 1 bộ điện phân độc lập không có chức năng kết nối trực tiếp với nguồn nước cấp cũng như hệ thống lọc, từ sau năm 1979, thiết bị điện phân nước chính thức có thể được gọi là “máy lọc nước ion kiềm” sau khi nâng cấp khả năng lọc và kết nối trực tiếp với nguồn nước máy để người dân dễ dàng sử dụng.

Công nghệ điện phân chính là yếu tố cốt lõi cấu thành nên những tính năng của nước ion kiềm. Nước qua bộ điện cực sẽ được chia tách về phía 2 bản cực trái dấu, đó là điện cực âm và điện cực dương, các thành phần khoáng chất hòa tan, các ion âm, và nước đều chịu tác động trường điện từ sinh ra từ điện cực.

so do nguyen ly cua dien cuc
Sơ đồ nguyên lý của điện cực

Các yêu cầu với điện cực:

Vật liệu sản xuất điện cực phải đáp ứng được tiêu chí là độ bền cao với dòng điện, khả năng dẫn điện tốt
Vật liệu sản xuất điện cực cần đảm bảo độ tinh khiết và không chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe hoặc phản ứng với các thành phần trong nước.
Vật liệu sản xuất điện cực cần đảm bảo tính chất “trơ” – Không phản ứng với các thành phần trong nước dưới tác dụng của điện từ trường đặt trên 2 điện cực.
Bề mặt điện cực đảm bảo tính đồng nhất trên mọi điểm
Bề mặt điện cực cần được cấu tạo đặc biệt để tối ưu hóa diện tích thực tế của bề mặt
Bộ điện cực cần tích hợp công nghệ rửa đảo cực tự động để “đánh bật” mảng bám của khoáng chất trên bề mặt
Bộ điện cực được thiết kế để tối ưu hóa khả năng điện phân của thiết bị
Bài viết nên xem: 
Xem nhiềuNước khoáng kiềm là gì
Xem chi tiết: Nguyên lý làm việc của máy tạo nước ion kiềm giàu hydro Atica

Vai trò của điện cực hiệu suất cao của máy lọc nước điện giải kiềm giàu hydro Atica

Ngoài các yêu cầu đối với máy lọc nước kiềm thông thường, để tạo ra được nước ion kiềm hàm lượng hydro hoạt tính cao mà không làm tăng pH tại từng mức tương ứng là điều rất khó.

Hiện nay đa phần các nhà sản xuất hướng tới việc tăng số lượng điện cực hoặc tăng diện tích điện cực, tuy nhiên điều này sẽ đồng thời làm tăng độ pH trong nước lên tương ứng, với các mức pH từ 10 trở lên, nước KHÔNG THỂ UỐNG.

Điện cực hiệu suất cao chính là giải pháp cho vấn đề trên. Ưu điểm lớn nhất của điện cực hiệu suất cao đó là tăng hàm lượng hydro mà không làm tăng pH trong nước, đó chính là nước ion kiềm giàu hydro đúng nghĩa.

Công nghệ sản xuất điện cực hiệu suất cao rất phức tạp, bạn có thể nhận biết được qua chỉ số hiệu suất nước(>90%)  là cơ sở đánh giá chất lượng điện cực.

Kết luận: Điện cực đóng vai trò vô cùng quan trọng với máy tạo nước ion kiềm, nó quyết định tới chất lượng đầu ra của nước, các điện cực chất lượng kém, công nghệ thấp có thể sẽ làm gia tăng các thành phần không tốt trong nước sau điện phân do không kiểm soát được chất lượng điện cực.