Bệnh cao huyết áp hiện nay không chỉ tìm đến người cao tuổi mà chúng còn xuất hiện ở người trẻ tuổi do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học. Bệnh không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể gây tử vong nếu như trở nên trầm trọng. Vậy nên ăn gì để phòng và hỗ trợ bệnh điều trị bệnh hiệu quả đây?
Những thực phẩm là “phao cứu sinh” cho người cao huyết áp
-Cao huyết áp hay còn gọi là bệnh huyết áp cao. Là căn bệnh thường gặp ở người những người cao tuổi, người già, người béo phì, thừa cân, hay những người mắc một số những bệnh lí liên quan khác như bị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, hoặc đôi khi là do di truyền. Bệnh cao huyết áp xuất hiện khi áp lực máu trong các động mạch tăng cao tỉ lệ thuận theo mỗi nhịp đập của tim. Nguyên nhân gây bệnh chính là do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Do đó, hãy nhớ những thực phẩm là “phao cứu sinh” cho người bị cao huyết áp sau đây.
-
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, ít calorie, có nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hoá. Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, khoai tây là một nguồn kali tuyệt vời với các nguyên tố vi lượng phong phú. Ăn khoai tây giúp làm giảm áp lực và bảo vệ tim.
Khoai tây để nguyên vỏ rồi nấu hoặc nướng là tốt nhất. Phương pháp này không làm tăng chất béo hoặc calo, nó sẽ không phá hủy các chất dinh dưỡng lành mạnh trong khoai tây.
-
Rau cải chân vịt (bina)
Rau bina là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống chống cao huyết áp, là một thực phẩm “bạn thân” của người cao tuổi. Rau bina giàu vitamin, các nguyên tố vi lượng và chất chống oxy hoá, trong đó kali đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp.
Tăng natri hạ kali máu là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tăng huyết áp, vì vậy bổ sung thực phẩm chứa kali sẽ có lợi cho việc hạ huyết áp.
3. Tỏi
Ăn tỏi là một trong những biện pháp điều trị huyết áp hiệu quả nhất. Tỏi giàu sulfide giúp duy trì sự ổn định của enzyme trong cơ thể, do đó tránh được cao huyết áp. Người cao tuổi bị cao huyết áp nếu ăn tỏi thường xuyên sẽ có mức huyết áp thấp hơn so với các nhóm khác. Mỗi ngày ăn 2-3 tép tỏi là cách dễ nhất để chống lại sự “giở trò” của chứng cao huyết áp.
-
Các loại đậu
Đậu nành, đậu Hà Lan và các loại đậu khác có chứa rất nhiều protein và một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đậu có hàm lượng chất béo thấp, chất phytoestrogens trong đậu có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mạch máu, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt có lợi cho người cao tuổi bị bệnh huyết áp.
Uống đủ và đúng loại nước
Uống nước đủ và đúng loại chính là phương án đơn giản và hiệu quả nhất với người bị cao huyết áp. Sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyết áp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ. Vì sao nước Atica được chọn là phương án tuyệt vời cho người bệnh cao huyết áp.?
1. Cấu trúc phân tử hydro siêu nhỏ
Nước Atica có cấu trúc phân tử nhỏ nên các phân tử nước dễ dàng thẩm thấu vào trong các tế bào. Do đó, sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như đào thải các chất cặn bã nhanh hơn. Nước giúp cho các tế bào máu chuyển động, tránh sự vón cục giúp máu được lưu thông, mang lại sự cân bằng cho huyết áp, huyết áp ổn định.
2. Tính khử oxy hóa cao
Nồng độ hydro cao giúp loại bỏ các gốc tự do là tác nhân chính gây nên một loạt các tình trạng có hại cho cơ thể từ những trường hợp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người như các bệnh tim, đột quỵ và ung thư, cho đến các căn bệnh ít nguy hiểm hơn như cháy nắng, viêm khớp, viêm mắt, và rất nhiều bệnh khác nữa.
Các gốc tự do là các tác nhân gây nên các rối loạn trong tế bào và dẫn tới cơ thể sinh bệnh tật. Nước điện giải giúp giảm hàm lượng cholesterol, làm ổn định lượng đường trong máu, chống các mảng bám trên thành mạch mạch, giúp máu được lưu thông, vận chuyển dễ dàng hơn, cải thiện giúp ổn định huyết áp.
Có sức khỏe là có tất cả, hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình bởi không ai biết 1 ngày nào đó bạn lại trở thành “nô lệ” của bệnh tật nếu như thờ ơ với chúng!