Nước tinh khiết có thực sự tốt?

Vai trò của canxi và magie có trong nước uống

Nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề cho sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết để lâu ngày không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia thiếu nước sạch mà còn là vấn đề tại các nước đang sử dụng loại thiết bị lọc gia đình cũng như sử dụng nước uống đóng chai.

Canxi và magie có trong nước là nguyên tố thiết yếu với cơ thể con người

Đối với sức khỏe, canxi và magie có vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù uống nước không phải là cách duy nhất để bổ sung canxi, magie, tuy nhiên, nguồn canxi và magie này lại đóng vai trò quan trọng tới tổng hàm lượng nhu cầu canxi, magie của cơ thể. Ngay cả tại các nước công nghiệp, lượng lớn canxi và magie có thể hấp thụ thông qua đồ ăn, nhưng lượng canxi và magie này vẫn không đủ cho cơ thể thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Xem thêm : Nước ion kiềm có tác động gì đối với ung thư đại tràng

Dùng nước tinh khiết nấu ăn và những thiệt hại trong quá trình đun nấu

Khi sử dụng nước tinh khiết (nước mềm) để nấu ăn có thể gây mất mát đáng kể các thành phần thiết yếu từ thực phẩm (rau, thịt, ngũ cốc). Những mất mát này có thể lên tới 60% đối với magiê và canxi hoặc thậm chí nhiều hơn đối với một số nguyên tố vi lượng khác (ví dụ, đồng 66%, mangan 70%, coban 86%). Ngược lại, khi sử dụng nước cứng (nước còn khoáng chất) để nấu ăn, sự mất mát của những khoáng chất này giảm đi đáng kể, và trong một số trường hợp, hàm lượng canxi lại tăng lên so với lượng canxi có trong thực phẩm lúc ban đầu, do nước cứng bổ sung thêm vào trong thực phẩm qua quá trình đun nấu.

Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể có thể mất khi đun nấu với nước tinh khiết
Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể có thể mất khi đun nấu với nước tinh khiết

Do hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua đường thức ăn, do đó, việc sử dụng nước tinh khiết để nấu ăn và chế biến thực phẩm có thể gây ra sự thiếu hụt các khoáng chất cần thiết trong thực phẩm cho cơ thể. Hiện nay, chế độ ăn uống của nhiều người thường không cung cấp đủ tất cả các chất khoáng cần thiết, do đó, sự mất mát các khoáng chất và các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn có thể làm suy giảm lượng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường.

Xem thêm : Hỗ trợ điều trị bệnh gout với nước ion kiềm

Nấu ăn bằng nước tinh khiết có khả năng làm giảm hơn 50% dưỡng chất trong thực phẩm

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng việc uống nước tinh khiết (nước mềm), nghĩa là nước ít canxi, có thể liên quan tới  nguy cơ gãy xương ở trẻ em, các bệnh thoái hóa thần kinh, sinh non,  trọng lượng lúc sinh thấp ở phụ nữ mang thai và một số loại ung thư khác. Ngoài việc tăng nguy cơ tử vong đột ngột, nước chứa ít hàm lượng magie còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động, rối loạn thai kỳ (tiền sản giật) và một số loại ung thư.

Tại Hội nghị Nhóm Báo cáo về tác hại của việc dùng nước tinh khiết đối với sức khỏe, nước tinh khiết tái khoáng hóa và thay đổi hàm lượng khoáng, các chuyên gia đều đưa ra giả thuyết cho rằng sử dụng nước cứng có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Xem thêm : Uống bao nhiêu nước là đủ trong thời kỳ mang thai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *