TẤT TẦN TẬT kiến thức về nồng độ pH trong nước{Cập nhật 2018}

Những kiến thức xoay quanh nồng độ pH trong nước như nồng độ pH trong nước là gì? ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe và cần làm gì để cân bằng nồng độ pH trong nước là câu hỏi được quan tâm đặc biệt hiện nay. Thế nhưng bàn về vấn đề này vẫn còn khá đông người hiểu nhầm về chúng. 

1. Nồng độ pH trong nước là gì?

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Nồng độ pH trong nước
Nồng độ pH trong nước uống từ 6.5 – 8.5

2. Nồng độ pH của nước để làm gì?

– Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.

– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

– Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

3. Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao

Độ pH có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gia đình bạn: nước sẽ có màu vàng đục, có vị chua,…tùy vào độ pH này.

– Với nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì sẽ chưa các ion nhóm bicarbonate và carbonate. Với nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 sẽ chưa các ion axit gây bào mòn các thiết bị bằng kim loại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Độ pH trong nước có sự liên quan mật thiết với tính ăn mòn đường ống dẫn nước, thiết bị và các vật dụng chứa nước. Trong trường hợp môi trường nước có độ pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành chất trihalommethane gây ra bệnh ung thư.

– Nếu sử dụng nguồn nước ở độ pH thấp, khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ruột dạ dày.

Nồng độ pH trong cơ thể
Nồng độ pH trong cơ thể biểu hiện tình trạng sức khỏe của chúng ta

4. Nồng độ pH bao nhiêu thì tốt cho cơ thể

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế ban hành (QCVN 02-2009), độ pH của nước sinh hoạt là 6-8,5. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khuyến cáo, uống nước có độ ph<7 ( độ pH thấp ) rất có hại cho sức khỏe con người, nguyên nhân là do tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa hay tiếp xúc.

Độ pH trong nước được xem là phù hợp cho sức khỏe con người dao động từ 7 – 9,5. Trong đó:

– Nước trung tính được dùng để uống thuốc và sinh hoạt

– Nước kiềm (Nước ion kiềm độ 7<pH<10) rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt có tác dụng trong việc chống oxy hóa, bệnh đường ruột,..

Nồng độ Ph trong cơ thể
Cơ thể khỏe mạnh là lúc cơ thể có tính kiềm

LỜI KHUYÊN

Hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau từ chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như tính chất công việc, học tập khiến có thể chúng ta không trung hòa được lượng axit, nồng độ pH trong cơ thể xuống thấp là nguyên nhân gây ra hàng ngàn bệnh tật liên quan nhất là những bệnh về hệ tiêu hóa. Do đó, hãy bổ sung cho cơ thể mình những thực phẩm giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể, bổ sung các loại nước tốt cho sức khỏe như nước kiềm, nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu hydro để bảo trì sức khỏe mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *