Thế nào là uống nước theo cân nặng cơ thể?

Nhu cầu về nước của mỗi người phụ thuộc vào thể trạng cơ thể , mặc dù, nhìn chung, người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước, do chất lỏng được loại bỏ trong suốt quá trình trao đổi chất. Khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước và để nó hoạt động đúng cách chúng ta cần phải giữ tỷ lệ này cân bằng.

Thế nào là uống nước theo cân nặng cơ thể?
Thế nào là uống nước theo cân nặng cơ thể?

Đúng là nước có thể giúp chúng ta giảm cân và chúng ta cần nước để hydrat và duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên, một số người mắc phải sai lầm khi uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần mà không biết rằng như vậy là đang làm tổn hại đến sức khỏe của mình.

Uống nước theo trọng lượng

Mặc dù rất ít người để ý, nhưng trên thực tế cân nặng có mối liên quan đến lượng nước tiêu thụ mỗi ngày của cơ thể. Ví dụ, một người gầy không cần uống nhiều nước như một người béo. Tuy nhiên, bởi vì mọi người đều có trọng lượng cơ thể khác nhau, có một công thức có thể khá hữu ích.

Để tính chính xác số lượng nước mà chúng ta cần uống theo trọng lượng cơ thể, lấy trọng lượng cơ thể và chia cho 2. Kết quả tính tương đương với số ounce nước mà cơ thể cần hàng ngày. Ví dụ: lấy một người nặng 116 pound (tương đương 52 kg) chia cho 2, kết quả là 58 ounces (26 kg), tương đương khoảng 5 ly mỗi ngày.

Công thức: (Trọng lượng cơ thể bằng cân) / 2 = lượng nước uống hàng ngày được tính bằng ounce. (1 ounce = 30 ml)

Bài viết nên xem:

Trong khi ăn có nên uống nước?

Nước chanh tốt cho tim, gan

Trường hợp ngoại lệ:

  • -Nếu tham gia các hoạt động thể chất, chúng ta cần thêm khoảng 1 lit (32 ounce) nước mỗi giờ tập thể dục.
  • -Nếu chế độ ăn uống không có trái cây hoặc nhiều rau xanh, nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • -Cơ thể cần giữ nước khi bị mắc bệnh hoặc sức đề kháng yếu. Trong trường hợp này, cũng nên uống nhiều nước hơn bình thường.
Mỗi người có nhu cầu lượng nước uống khác nhau
Mỗi người có nhu cầu lượng nước uống khác nhau

Một số người cảm thấy khó khăn trong việc uống đủ lượng nước mà cơ thể cần, điều này không tốt cho sức khỏe. Để có thể uống đủ lượng nước cần thiết, có một số mẹo nhỏ giúp chúng ta không quên uống nước và hình thành thói quen tốt này:

  • – Uống 1 cốc nước trước mỗi bữa ăn sẽ tạo thành thói quen và cũng sẽ góp phần chuyển hóa thức ăn tốt hơn.
  • – Uống 1 cốc nước sau khi thức dậy lúc bụng đói và uống 1 cốc trước khi đi ngủ . Tuy nhiên, nên bổ sung thêm lượng nước uống trong ngày để đảm bảo cơ thể được hydrat.
  • – Nếu không thích uống nước lọc thì có thể cho thêm vị từ các loại hoa quả tự nhiên như chanh vào để dễ uống hơn, nhưng không nên cho thêm đường. Hoặc có thể làm nước trái cây, trà thảo mộc hoặc trà xanh.

 

Làm thế nào để nhận biết cơ thể đã đủ nước?

Cách tốt nhất để biết liệu chúng ta đang bị mất nước hoặc hydrat đủ hay không là qua nước tiểu. Chỉ cần quan sát việc đi vệ sinh thường xuyên và màu sắc của nước tiểu như thế nào. Ví dụ,  nếu nước tiểu của màu vàng nhạt cho thấy cơ thể đang được cung cấp đủ nước. Trong khi đó, nước tiểu màu vàng đậm và có mùi nồng thì chúng ta cần uống nhiều nước hơn.

Nếu nhận thấy da và môi khô, cảm thấy mệt mỏi và không tập trung trong các hoạt động hàng ngày nên uống tăng lượng nước uống hằng ngày lên, vì đây là những dấu hiệu rõ ràng của sự mất nước. Ngoài ra,chúng ta có thể bổ sung một số loại nước khoáng kiềm cao có trong những loại nước uống điện giải giúp cơ thể giữ nước tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *