Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói gì về lối sống kiềm hóa

Được khoa học chứng minh trong hiệu quả với việc phòng ngừa bệnh tật, lối sống kiềm hóa mới đây lại được Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắc tới cùng chuyên gia dinh dưỡng Lilian Cheung, viết cuốn sách về cách ăn uống tên Savor: Mindful Eating, Mindful Living.

Những điều cần biết về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế. Ông xuất gia tại chùa Từ Hiếu năm 16 tuổi, 40 tuổi rời Việt Nam và vừa quay về cố hương vào cuối tháng 10, sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và lập nhiều trung tâm thực hành, thiền viện khắp thế giới.

Thiền sư đã viết hơn 100 cuốn sách. Không chỉ am hiểu về triết lý nhà Phật, thiền sư thường chia sẻ về thói quen sống cân bằng, hướng đến sự tỉnh thức trong ăn uống và sinh hoạt.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng trên thế giới với lối sống kiềm hóa cơ thể mỗi ngày

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói gì về lối sống kiềm hóa

Theo Healthy Kitchen, năm 2010, thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng chuyên gia dinh dưỡng Lilian Cheung, viết cuốn sách về cách ăn uống tên Savor: Mindful Eating, Mindful Living.

Trong cuộc phỏng vấn này ông đề cập tới vấn đề béo phì. Béo phì trở thành gánh nặng lớn trên toàn cầu mà gốc rễ ở những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Những quan điểm của ông sau đây về cách ăn uống, ngủ nghỉ đã minh chứng cho lợi ích của lối sống kiềm hóa đối với sức khỏe.

Thiền sư chia sẻ: “Có thể sống chậm lại, tận hưởng mỗi bữa ăn, vui trong niềm vui khi nhận ra mình vẫn còn sống, vẫn còn mạnh khỏe, thấy mình tiếp xúc với đời sống ở một mức độ rất sâu sắc”.

Ông ưa thích được ngồi ăn trong thinh lặng và tận hưởng từng miếng nhai, ý thức về sự hiện hữu của những người xung quanh, các tăng thân, ý thức về tất cả những công sức và tình thương đã có mặt trong chén cơm của mình.

Các vị sư trong chùa thường cùng nhau dành buổi ăn trưa trong chánh niệm, cảm nhận sự liên kết của cả vũ trụ, từng giọt nắng, cơn mưa, không khí và tình yêu trong từng món ăn hiện hữu trước mắt.

 

Thiền sư Thíc Nhất Hạnh khuyên chúng ta nên tận hưởng mỗi bữa ăn trong cuộc sống và hưởng thụ chậm rãi

Thực phẩm kiềm hóa được thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắc tới

Thiền sư chia sẻ một chế độ ăn chay bổ dưỡng, không dùng bất kỳ sản phẩm nào từ động vật bao gồm cả trứng, sữa. Bữa sáng là cháo yến mạch, bánh mì tự làm, đậu hạt tự trồng tại làng, trái cây và đôi khi là các món bún, phở hay xôi.

Bữa trưa dùng cơm, rau xào, đậu phụ, canh, rau củ hay salad và một ít đồ ngọt tráng miệng. Món tráng miệng theo kiểu Việt Nam có chè với các loại đậu và theo kiểu Tây là bánh ngọt chay.

Những thực phẩm kiềm tính
Những thực phẩm kiềm tính nên sử dụng mỗi ngày

– Buổi tối thực đơn là món ăn nhẹ với cơm, canh và một ít rau quả.

– Điều này được Thiền sư khẳng định mang lại lợi ích cho sức khỏe trong việc ngăn chặn phòng ngừa bệnh tật. Những điều sau đây được thiền sư đặc biệt lưu tâm trong mỗi bữa ăn.

– Sắp đặt bàn ăn tinh tươm, bày biện bữa ăn đơn giản mà dễ nhìn giúp bạn ăn ngon hơn. Bạn ăn bằng tất cả các giác quan và thị giác đặc biệt quan trọng với chất lượng bữa ăn

– Ngắm nhìn thực phẩm, thấy biết ơn vì mùi vị tươi ngon của món ăn sẽ nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí bạn.

– Các tu sĩ thường nghe một tiếng chuông trước khi bắt đầu bữa ăn trong chánh niệm. Tiếng chuông nhắc nhở họ đưa toàn bộ tâm trí về hiện tại. Bạn có thể không cần tiếng chuông, chỉ cần nhắc nhở mình đến giờ ăn, rời chiếc điện thoại với kết nối wifi sang một bên, gạt bỏ những suy nghĩ lo toan và tập trung hoàn toàn vào bữa ăn. Mỗi người sẽ có cách nhắc nhớ chánh niệm cho riêng mình.

– Mỉm cười với người cùng ăn và thức ăn trước khi bạn cầm đũa.

– Nhai chậm, kỹ, khoảng 30 lần đến khi cảm nhận vị ngọt thức ăn tan ra trong khoang miệng.

– Kết thúc bữa ăn, hãy dừng vài phút cảm nhận cơn đói đã được xoa dịu và biết ơn vì đã được nuôi dưỡng từ nguồn thực phẩm tốt lành.

Tỉnh thức khi chuẩn bị bữa ăn

– Bữa ăn bổ dưỡng không thể thiếu nhiều loại rau củ đa dạng. Các tu sĩ luôn bắt đầu bữa ăn bằng một đĩa salad rau củ nhiều màu sắc và rau nấu chín.

– Nguồn đạm đến từ các loại hạt đậu, đậu hũ, rau củ như súp lơ, cải bó xôi.

– Ưu tiên thực phẩm ngậm nước như cà chua, dưa chuột, bưởi, quả nhiều vitamin C giúp cơ thể được cấp đủ nước, tràn đầy năng lượng.

– Ý thức về lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Ăn lượng vừa đủ.

– Chú ý những thực phẩm nhiều muối và ăn vừa phải, gia giảm lượng muối.

– Chọn thực phẩm theo mùa bởi đây là thực phẩm tươi ngon nhất, được trồng ngay tại địa phương, không phải hao tổn dinh dưỡng bởi quá trình vận chuyển đường dài.

– Thay vì chuẩn bị bữa tráng miệng đồ ngọt, bạn có thể làm đĩa salad rau quả tươi. Nếu thèm đồ ngọt, bạn chỉ nên ăn vài miếng nhỏ sau bữa chính.

( Theo vtc.vn)

Những chia sẻ này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là tiêu biểu cho lối sống kiềm hóa hiện nay mà chúng ta đang nhắc tới. Việc sử dụng lối sống kiềm hóa đang là xu thế bảo vệ sức khỏe trên thế giới hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân khiến bạn phải kiềm hóa cơ thể từng ngày

Bí quyết lối sống kiềm hóa của người Nhật

Kiềm hóa cơ thể là làm tăng tính kiềm, đồng thời cân bằng tính axit – kiềm trong cơ thể. Tức là bằng cách này hay cách khác chúng ta phải bổ sung lượng kiềm cho cơ thể và giảm lượng axit xuống. Điều này tác dụng trong việc ngăn chặn phòng ngừa bệnh nhất là các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa, tiểu đường, ung thư…

Nhật Bản – quốc gia có tuổi thọ cao nhất Thế giới hiện nay đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống kiềm hóa này. Uống nước ion kiềm giàu hydro Atica chính là một trong những bí quyết kiềm hóa cơ thể mỗi ngày.

Nước ion kiềm giàu hydro Atica độc quyền công nghệ điện phân 2 lần từ tập đoàn Maxell Nhật Bản. Việc sử dụng công nghệ điện phân 2 lần giúp nước Atica gia tăng hàm lượng hydro hòa tan sau lọc; từ đó tăng khả năng ngăn chặn phòng ngừa bệnh hiện nay.

Kiềm hóa cơ thể
Nước Atica – bí quyết sống khỏe của người Nhật

1. Nước Atica tác dụng kiềm hóa cơ thể

Nước Atica có nồng độ pH ở mức 8.5-9.5 có tác dụng trung hòa lượng axit trong cơ thể một cách hiệu quả. Việc trung hòa lượng axit trong cơ thể giúp phòng ngừa và cải thiện các nguyên nhân gây ra một số bệnh quan trọng trong cơ thể.

2.  Nước Atica loại bỏ gốc tự do

Các gốc tự do và các peroxid là nguyên nhân gây ra nhiều tổn thương cho sức khỏe. Những nghiên cứu và chứng minh của các nhà khoa học thì hydro có tác dụng trong việc đánh bại các gốc tự do.

Được cấu tạo bởi những phân tử hydro siêu nhỏ, có khả năng thẩm thấu nhanh vào tế bào giúp nuôi dưỡng tế bào và đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể nhanh chóng.

Nước ion kiềm giàu hydro Atica dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe hiện nay là một trong những cách kiềm hóa cơ thể, chống bệnh tật.

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi về lối sống kiềm hóa của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và từ quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới sẽ giúp bạn có thêm được những kinh nghiệm bảo trì sức khỏe mỗi ngày cho chính mình và những người thân yêu.

Để được tư vấn thêm những thông tin liên quan; hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0243. 6363. 555.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *