Tìm hiểu về chất điện giải trong cơ thể và thực phẩm bổ sung điện giải

Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là những khoáng chất và chất dịch mang điện tích. Chúng có trong máu, nước tiểu và chất dịch cơ thể. Duy trì sự cân bằng của chất điện giải sẽ giúp ích cho quá trình trao đổi hóa học, hoạt động cơ và các quá trình khác của cơ thể. Natri, canxi, kali, clo, phosphat và magiê đều là các chất điện giải trong cơ thể. Chúng ta hấp thụ chúng từ các loại thực phẩm và nước có kiềm

Tìm hiểu về chất điện giải trong cơ thể và thực phẩm bổ sung điện giải
Tìm hiểu về chất điện giải trong cơ thể và thực phẩm bổ sung điện giải

Mức độ điện giải trong cơ thể có thể thấp hoặc cao ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể, nồng độ axit trong máu, chức năng cơ bắp và các quá trình quan trọng khác. Chất điện giải bị mất đi khi cơ thể đổ mồ hôi. Điều này có thể xảy ra khi lượng nước trong cơ thể thay đổi, gây mất nước hoặc thừa nước.

Bổ sung chất điện giải

Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung chất điện giải bằng cách sử dụng nước uống điện giải và ăn những thực phẩm:

Natri

Nước dừa giúp bổ sung lượng natri tự nhiên cho cơ thể
Nước dừa giúp bổ sung lượng natri tự nhiên cho cơ thể

Natri giữ vai trò duy trì nồng độ và thể tích dịch ngoài tế bào, kích thích dẫn truyền thần kinh, duy trì độ pH cơ thể. Khi đổ mồ hôi, lượng natri bị mất đi nhiều nhất. Tuy nhiên khi bổ sung natri phải lưu ý đến liều lượng, nếu quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược làm các cơ quan trong cơ thể bị khô, máu đặc khó lưu thông. Có thể uống nước dừa để bổ sung lượng natri tự nhiên, không hề có tác dụng phụ. Ngoài ra, ăn những đồ ăn như chocolate, bơ đậu phộng cũng giúp tăng cường lượng natri.

Có thể bạn quan tâm: 

Tìm hiểu về Nước điện giải ion life

Canxi

Canxi có tác động lên các tế bào cơ tim, ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền tín hiệu nội bào và sự co cơ. Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Trong sữa có chứa nhiều thành phần thiết yếu bù điện giải như canxi, natri, kali và nguồn protein

Kali

Chuối là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng kali nhiều nhất
Chuối là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng kali nhiều nhất

Sự tăng và hạ nồng độ kali huyết dẫn đến những bất thường trong dẫn truyền tim, tùy vào nồng độ kali mà mức độ nghiêm trọng của triệu chứng lâm sàng kèm theo. Kali có nhiều trong những thực phẩm tươi và khô như chuối, cam, dưa, mận, nho. Chuối là loại trái cây giàu kali nhất (chứa 400 – 600mg/ quả). Một số loại rau củ như khoai lang, khoai tây, rau cải xoăn cũng chứa nhiều kali.

Clo

Đây là nguyên tố đi kèm với natri có trong muối ăn và các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, đồ ăn nhanh, súp và các loại gia vị. Nhưng những loại đồ ăn này không tốt cho cơ thể, chúng ta có thể ăn các thực phẩm khác thay thế như dầu olive, rong biển, lúa mạch đen, cà chua, rau diếp xoăn, cần tây.

Magie

Magie là cation nội bào nhiều thứ 2 trong cơ thể, sau natri. Sự tương tác giữa magie và enzyme ATP natri-kali đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ gradient tế bào. Chúng ta có thể bổ sung magie cho cơ thể thông qua việc ăn các thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại quả hạch, các loại đậu khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *