8 dấu hiệu cho biết bạn đang uống thiếu nước

Cơ thể chúng ta có đến khoảng 70 – 80% là nước. Vì vậy, nước là thành phần không thể thiếu đối các hoạt động của cơ thể. Theo các chuyên gia về sức khỏe, mỗi người trưởng thành nên uống từ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày (tương đương với khoảng 2 – 2,5 lit), đối với trẻ nhỏ thì lượng này sẽ giảm tùy theo cân nặng.

Uống đủ nước là một trong những thói quen thực sự thiết yếu bạn cần phải “rèn luyện”. Khi hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe của mình sẽ được cải thiện đáng kể khi uống đủ nước. Khi không uống đủ nước, các hệ thống, cơ quan nội tạng trong cơ thể sẽ hoạt động không hiệu quả dẫn đến những tác động lây truyền không tốt cho cơ thể.

8 dấu hiệu cho biết bạn đang uống thiếu nước
8 dấu hiệu cho biết bạn đang uống thiếu nước

75 – 80% cơ thể con người được cấu tạo từ nước. Hơn nữa, nước là thành phần quan trọng giúp não bộ và hệ huyết mạch hoạt động tốt hơn.

Chúng ta có thể thu nạp lượng nước vào cơ thể thông qua việc ăn rau quả và trái cây từ tự nhiên. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không quan tâm đến sự mất nước do các hoạt động hằng ngày diễn ra và không nhận ra tầm quan trọng của nước đối với hoạt động tâm sinh lý trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những nguy cơ gây ra bệnh tật ở người.

Dưới đây là 8 dấu hiệu cho biết bạn đang uống thiếu nước:

1.Khô miệng

Miệng luôn có cảm giác bị khô,
Miệng luôn có cảm giác bị khô,

Miệng luôn có cảm giác bị khô, tuyến nước bọt cũng ít tiết ra do tình trạng thiếu nước. Việc uống nước sẽ có tác động như chất bôi trơn cho niêm mạc và cổ họng. Nước là yếu tố thực sự cần thiết giúp cho các bộ phận trong khoang miệng được khỏe mạnh và kháng viêm.

2.Luôn có cảm giác khát nước

Khi có thể thiếu nước, cảm giác đầu tiên xuất hiện đó chính là cảm thấy khát nước, muốn được cung cấp nước. Đây chỉ là dấu hiệu dễ nhận biết khi cơ thể tiêu tốn năng lượng trong quá trình hoạt động, luyện tập.

Bài viết nên xem:

Xem nhiều nhất: Nước ion kiềm là gì
Xem thêm:Bí mật về  Nước ion life 

Xem thêmChuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta uống nước lúc bụng đói

3.Mắt khô

Uống thiếu nước làm mắt khô
Uống thiếu nước làm mắt khô

Việc uống nước hằng ngày không chỉ giúp bôi trơn khoang miệng mà còn làm mắt và các bộ phận khác được cung cấp đủ lượng nước để điều tiết và đẩy các bụi bẩn ra ngoài. Hiện tượng thiếu nước trong cơ thể làm giảm lượng oxy và làm cho tuyến nước mắt trở nên khô cạn.

4.Đau nhức xương khớp

Sụn và đĩa sụn là bộ phận giúp bảo vệ khớp xương, trong đó có đến 80% khớp xương được tạo thành từ nước. Khi cơ thể được bù đắp đủ lượng nước cần thiết, các khớp xương sẽ được bôi trơn và có thể đáp ứng các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày như đi lại, vận động… Việc uống nước thường xuyên sẽ gây ra tình trạng bị chấn thương trong khi hoạt động, phong khớp, viêm khớp.

5.Cơ bắp bị hao hụt

Cơ thể càng ít nước, người đó càng có ít cơ. Trước, trong và sau khi tập luyện, luôn cần bổ sung nước vào cơ thể để ngăn chặn tình trạng thiếu nước và giảm lượng cơ trong cơ thể.

6.Nguy cơ mắc các bệnh

Uống nước giúp cơ thể đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể thông qua cơ chế toát mồ hôi và qua hệ tiêu hóa. Thiếu nước làm cho hệ thống miễn dịch bị yếu đi, dễ bị lây nhiễm vi khuẩn, vi rút từ môi trường bên ngoài và mắc các bệnh lây truyền…

7.Cảm giác mệt mỏi

Hiện tượng mệt mỏi khi cơ thể thiếu nước
Hiện tượng mệt mỏi khi cơ thể thiếu nước

Nước là thành phần giúp oxy lưu thông trong huyết mạch nhanh hơn. Việc uống nước không đủ không ảnh hưởng tới hệ thống huyết mạch mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ làm cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, làm việc không hiệu quả.

8.Rối loạn tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa bị rối loạn khi thiếu nước. Việc cung  cấp nước vào cơ thể hằng ngày giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hoạt động và đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể.

Thiếu nước, chất nhầy trong dạ dày sẽ bị hao hụt. Uống đủ nước là cách giúp bảo vệ sức khỏe, tránh nhiễm các bệnh tật.

Tóm lại, chúng ta nên uống đủ 6 – 8 cốc nước hằng ngày thông qua việc uống các loại thức uống như cà phê, trà, nước hoa quả và nước lọc để đảm bảo có được sức khỏe tốt, duy trì công việc, học tập hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *