Chế độ ăn uống làm giảm hàm lượng axit, bảo vệ sức khỏe

Giống như các dung dịch hóa học, các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người có mức pH khác nhau. Độ pH lý tưởng trong máu dao động từ 7.3 -7.45, hơi kiềm. Dạ dày thường ở mức pH 3.5, giúp thức ăn phân hủy dễ dàng hơn, da và tóc thường ở mức pH 4.5 – 5.5.

Thức ăn và đồ uống có tính axit cao

Thức ăn và đồ uống có tính axit cao
Thức ăn và đồ uống có tính axit cao

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề liên quan tới hàm lượng axit (hàm lượng axit tăng cao), bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống để giúp cải thiện các triệu chứng. Các loại thực phẩm được xem là có tính axit có độ pH từ 4,6 trở xuống. Những loại thực phẩm có chứa nhiều axit mà chúng ta nên hạn chế hoặc tránh ăn như:

Xem thêm: Có nên uống nước ion kiềm đóng chai hay không?

Các loại trái cây và nước trái cây giàu axit

Đây là danh sách các loại trái cây và độ pH của chúng do Phòng An toàn và Sức khoẻ Thực phẩm thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison thực hiện đo đạt:

Nói chung trái cây có múi có độ pH tương đối cao và cần lưu ý là nước trái cây vẫn còn mang tính axit. Do đó, bạn nên sử dụng ống hút khi uống để nước trái cây không tiếp xúc trực tiếp với răng làm ảnh hưởng men răng.

Rau xanh

Rau xanh không chứa axit
Rau xanh không chứa axit

Rau, đặc biệt là rau tươi, thường không chứa axit. Dưới đây là danh sách các loại rau và mức pH của chúng:

Xem thêm : Nước ion kiềm trong phòng chống béo phì

Thức ăn có hàm lượng axit thấp

Khi nói đến những lợi ích của chế độ ăn và nước có kiềm, Tạp chí Sức khỏe cộng đồng và môi trường đã công bố kết quả cho thấy chế độ ăn này có thể giúp hạn chế mất cơ, tăng cường trí nhớ và sự tỉnh táo, giúp bạn sống lâu hơn.

Thức ăn có hàm lượng axit thấp
Thức ăn có hàm lượng axit thấp

Một số thực phẩm và nước uống ion kiềm bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình bao gồm:

Ảnh hưởng của việc ăn quá nhiều thực phẩm tạo ra axit

Một chế độ ăn có quá nhiều axit, chẳng hạn như protein, có thể tạo ra nhiều axit dư thừa trong nước tiểu. Điều này có thể gây ra một loại sỏi thận được gọi là axit uric, nguyên căn của bệnh gout.

Người ta cho rằng quá nhiều axit trong cơ thể cũng có thể gây suy thoái xương và cơ. Đó là vì xương chứa canxi, khi máu trong cơ thể quá axit thì canxi sẽ bị hấp thụ từ xương để làm cân bằng độ pH. Trong cơ thể mà hàm lượng axit quá cao cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, các vấn đề về gan và bệnh tim.

Cách phòng ngừa

Vì các sản phẩm chất thải có tính axit, vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Diego khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa kiềm hơn, như trái cây và rau cải, với tỷ lệ 3 kiềm, 1 axit. Độ pH của thực phẩm trước khi ăn không quan trọng bằng khi nó phân hủy trong cơ thể. Hoặc có một cách đơn giản là sử dụng nước ion kiềm thay cho nước uống hằng ngày.

Hãy ăn uống một cách khoa học, hạn chế các loại đồ ăn sẵn, ăn nhiều rau xanh, trái cây để có được sức khỏe lâu dài và bền vững.

Xem thêm : Nước ion kiềm ngăn ngừa bệnh loãng xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *