Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ

Trẻ em có thân hình nhỏ hơn không có nghĩa là chúng cần ít hơn người lớn. Nước thực sự là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ em. Thông thường, khi chúng ta đọc các lời khuyên về dinh dưỡng cho con mình, những thông tin quan trọng về lượng chất lỏng có lợi cho sức khoẻ sẽ không được nhắc tới.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ
Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ

Nước tác động lên hoạt động thể chất và tinh thần của trẻ

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Diseases in Childhood, hơn 70% trẻ em ở bậc tiểu học không bao giờ uống nước. Vậy chúng uống gì? Đồ uống có đường, nước trái cây, nước giải khát hoặc chất thay thế đường. Những đồ uống này đều chứa nước, nhưng chúng cũng làm cho cơ thể mất nước vì cơ thể cần nước để biến đổi những chất như glucose có trong đường, đồ uống ngọt. Thứ hai, một vấn đề liên quan đến sức khỏe khác của những loại thức uống có đường là sự tăng cân. Nhiều chuyên gia tin rằng những đồ uống ngọt là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh béo phì ở trẻ em. Theo Mayo Clinic, trong 30 năm qua, tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi ở trẻ vị thành niên và tăng gấp ba lần ở trẻ từ 6 đến 11 tuổi.

Toàn bộ cơ thể của chúng ta hoạt động được là nhờ vào nước. Nước là cách duy nhất để cơ thể có thể thải chất độc trước khi chúng tác động trở lại và gây hại cho các tế bào. Do đó, cả người lớn và trẻ em đều có nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể theo độ tuổi và thể trạng.

Xem thêm : 7 loại đồ uống hoàn hảo dành cho bà bầu

Nước giúp trẻ phát triển về tầm vóc và trí tuệ
Nước giúp trẻ phát triển về tầm vóc và trí tuệ

Nước không chỉ giúp cho trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn. Hiện tượng mất nước dẫn đến việc sự giảm sút về cả hoạt động thể chất lẫn tinh thần. Nếu để tình trạng mất nước diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề sức khoẻ và bệnh tật.

Vì nhiều trường có nguồn nước không đảm bảo, bố mẹ và thầy cô nên thường xuyên nhắc nhở trẻ uống nước ở nhà, thậm chí mang nước đến trường. Trẻ nên uống nước sau khi tham gia thể thao, chẳng hạn như trong lớp tập thể dục. Tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần. Vì vậy, không được uống nước thường xuyên và đủ lượng trước giờ học, có thể dẫn đến khả năng tập trung kém trong lớp học, thậm chí làm cho kết quả học tập bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù trẻ em có hình hài nhỏ hơn người lớn, nhưng chúng cần nhiều nước hơn. Một cậu bé ở độ tuổi từ 11 – 14 cần uống 3,3 lít nước mỗi ngày, và một bé gái cùng độ tuổi cần 2,8 lít nước mỗi ngày. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 65% ​​trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 14 uống nước ít hơn mức bình thường.

Xem thêm : Nước tinh khiết có thực sự tốt?

Nên thường xuyên cho trẻ uống nước
Nên thường xuyên cho trẻ uống nước

Trẻ em có nguy cơ mất nước nhiều hơn, vì quá trình này có thể bắt đầu nhanh hơn. Một khi cơ thể mất nước, nhiệt độ bên trong tăng lên, cơ thể, đặc biệt là não dễ dẫn tới tình trạng tăng nhiệt. Vì trẻ vẫn đang phát triển thể chất và trí tuệ, cần giữ nước cho cơ thể hoạt động bình thường. Việc mất 2% lượng nước trong cơ thể làm giảm 20% hiệu quả hoạt động thể chất và tinh thần. Mất nước vượt quá 3% có thể dẫn tới đột quỵ vì nóng, tình trạng này hay xuất hiện ở trẻ hơn ở người lớn.

Một lý do khác khiến trẻ nên uống nước là cơ chế khát nước của chúng không phát triển bằng người lớn, và cơ chế này chỉ xuất hiện khi trẻ đã bị mất nước. Trẻ nên được khuyến khích uống nước ngay cả khi không khát. Nhức đầu, khó chịu và buồn ngủ thường là dấu hiệu của mất nước. Tất nhiên, trẻ dễ bị thu hút bởi các loại nước ngọt, nước giải khát, nhưng cha mẹ phải luôn ghi nhớ rằng nước mới là lựa chọn tốt nhất cho trẻ. Vì nước là một thành phần quan trọng đối với tâm sinh lý của chúng ta nên chất lượng nước cũng có ý nghĩa quan trọng như số lượng. Do đó, cần cho trẻ uống nước sạch và đảm bảo vệ sinh.

Lời khuyên để trẻ uống nhiều nước hơn

Cho phép trẻ uống nước bằng cốc chúng yêu thích. Những chiếc cốc màu sáng hoặc thậm chí hình vẽ bắt mắt sẽ thu hút trẻ. Hạn chế sử dụng các thức uống ngọt hoặc đồ uống có ga, chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt như các bữa tiệc. Cho trẻ uống nước thường xuyên sẽ hình thành thói quen lành mạnh sau này. Bằng cách này khi lớn lên, chúng sẽ tự giác uống nước như một thói quen để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm : Uống bao nhiêu nước là đủ trong thời kỳ mang thai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *