Uống bao nhiêu nước là đủ trong thời kỳ mang thai?

Uống nước là điều kiện cần và đủ đối với bà bầu, nó quan trọng hơn hết các nguồn thực phẩm bổ sung khác. Khi mang bầu, bạn cần uống nhiều gấp đôi lượng nước so với người bình thường.

Uống bao nhiêu nước là đủ trong thời kỳ mang thai?
Uống bao nhiêu nước là đủ trong thời kỳ mang thai?

Nước cung cấp các chất thiết yếu nuôi dưỡng bào thai

Làm cách nào để cơ thể có thể hấp thụ các loại thực phẩm dưỡng chất, các loại vitamin bạn ăn, uống hằng ngày? Tất cả đều nhờ vào nước, nước giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu vào tế bào và vận chuyển vitamin, khoáng chất và các hooc môn cho các tế bào máu. Đó là những tế bào máu giàu dưỡng giúp nuôi dưỡng nhau thai và em bé – tất cả đều nhờ vào nước.

Xem thêm: Nước ion kiềm có thể giúp giải quyết các vấn đề trong khi mang thai

Tại sao những người mang thai cần phải uống nhiều nước hơn những người bình thường?

Viện Y học cho biết phụ nữ mang thai ở vùng khí hậu ôn đới nên uống 12 hoặc 13 ly nước mỗi ngày, nhiều hơn một chút so với phụ nữ không mang thai (khoảng 11 ly mỗi ngày. Vì hầu hết chúng ta thường xuyên không uống đủ nước, nên hãy luôn nhớ mang theo 1 đến 2 chai nước theo mình để luôn cung cấp, bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Lưu ý nếu cảm thấy khát, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang rơi vào tình trạng bị mất nước.

Làm thế nào để nhận biết cơ thể đang uống đủ nước? Nếu bạn thường xuyên đi vệ sinh và nước tiểu có màu nhạt hoặc không màu thì cơ thể bạn đang được cung cấp đủ nước.

Nước có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ

Trong thời gian mang thai, bạn không chỉ ăn và uống cho hai người – bạn cũng đào thải cho hai. Uống nước làm hòa tan các chất thải và giúp đẩy chúng ra khỏi thận. Uống đủ nước cũng làm cho nước tiểu bị pha loãng, giúp thải nước tiểu ra ngoài (nước tiểu trữ lâu trong bàng quang có thể trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn gây nhiễm trùng), cũng như nhiễm trùng bàng quang và thận.

Nước có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ
Nước có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ

Hiện tượng táo bón khá phổ biến ở phụ nữ mang thai – chưa kể đến thực tế là áp lực táo bón có thể gây ra bệnh trĩ. Việc uống nhiều nước cũng giúp đẩy chất thải rắn xuống đường tiêu hóa nhanh chóng hơn.

Xem thêm : Nước ion kiềm và tác dụng phòng chống ung thư

Nước có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, giải nhiệt

Uống nhiều nước trong thời gian mang thai giúp hệ thống làm mát trong cơ thể hoạt động hiệu quả, giúp giải tỏa thân nhiệt. Một trong những triệu chứng đầu tiên của hiện tượng mất nước là kiệt sức – và có thể gây đau đầu. Nó cũng giúp cơ thể của bạn loại bỏ natri dư thừa trong các cơ quan, giảm hiện tượng sưng tấy – cụ thể là sưng bàn chân hoặc mắt cá chân (bác sĩ gọi là “phù nề”).

Nước không phải là lựa chọn duy nhất để bổ sung cho cơ thể

Nước là một loại thức uống tốt, nhưng ngoài nước ra, bà bầu có thể uống các loại thức uống khác thay thế như: sữa (một ly 24ml), các loại nước có hương vị, nước trái cây và rau và các loại trà không có caffein đều là những sự lựa chọn tốt cho cơ thể, và cần để ý đến quá trình vệ sinh, hàm lượng calo. Tuy nhiên, nên hạn chế uống soda, nước giải khát, cũng như các đồ uống có chứa caffeine.

Ngoài nước ra, bà bầu có thể uống các loại thức uống khác thay thế
Ngoài nước ra, bà bầu có thể uống các loại thức uống khác thay thế

Có khoảng 20% lượng nước cung cấp cho cơ thể hằng ngày là từ trái cây và thực phẩm. Các loại trái cây chứa nhiều nước nhất: một cốc nước dưa hấu cung cấp khoảng 15ml nước; một quả lê cỡ trung bình hoặc một bát con dâu tây cung cấp khoảng 12ml nước; một quả cam loại trung bình có thể cung cấp khoảng 18ml nước.

Xem thêm: Thanh lọc gan với những liệu pháp tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *