Banner CTKM Geyser
sản xuất riêng cho nguồn nước việt nam
atica dễ dàng sử dụng
hydro ở mức cao nhất

Oxidative stress là gì? Nhân tố này ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Ung thư, tiêu đường, xơ gan, suy thận… Và giới y khoa thế giới đã đưa ra thuật ngữ Oxidative stress như một tác nhân chính gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy, oxidative stress là gì?

Oxidative stress là gì?

Thuật ngữ Reactive oxygen species trong tiếng Anh được tạm hiểu gốc tự do oxy hóa. Oxidation là gì? Là quá trình oxy hóa. Kết hợp nghĩa của các thuật ngữ trên thì khái niệm oxidative stress  được hiểu như thế nào? Oxidative stress được hiểu như là kết quả của việc mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy (Reactive oxygen species, viết tắt là ROS) và cơ chế chống lại các gốc tự do của cơ thể (Hoạt động oxy hóa – khử trong cơ thể).

Gốc tự do
Việc mất cân bằng các gốc tự do sẽ gây dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe

Khi cơ thể chúng ta bình thường, khỏe mạnh có sức đề kháng tốt thì khi bị các gốc tự do tấn công, cơ thể sẽ tiết ra enzyme để trung hòa, sửa chữa hoặc loại bỏ những tế bào, phân tử protein, các DNA bị hư hỏng. Tuy nhiên, gốc tự do tấn công cơ thể chúng ta quá nhiều. Trung bình mỗi ngày một tế bào phải hứng chịu 10.000 đợt tấn công của các gốc tự do . Vậy nên, cơ thể sẽ dần dần không kịp tiết ra enzyme để chống lại các gốc tự do, dẫn đến mất cân bằng oxi hóa.

Sự rối loạn, mất cân bằng của trạng thái oxi hóa khử có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tự sự sản sinh của các peroxide và các gốc tự do làm tổn thương đến các thành phần của tế bào, trong đó bao gồm protein, chất béo và DNA.

Oxidative stress chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ở cơ thể con người như xơ vữa động mạch, ung thư, tiểu đường, tổn thương gan, thấp khớp, đục thủy tinh thể, rối loạn thần kinh trung ương….

Như vậy bạn đã có đáp án cho câu hỏi Oxidative stress là gì chưa?

Nguyên nhân nào dẫn đến việc hình thành Oxidative stress

Việc mất cân bằng quá trình hình thành các gốc tự do có oxy hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mất cân bằng gốc tự do
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng của các gốc tự do

1. Chế độ sinh hoạt, ăn hoạt thiếu khoa học

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, các đồ ăn nhanh: chiên, rán, nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, rượu bia, các chất kích thích…. Mặt khác., việc đi ngủ không đúng giấc, lười vận động, sẽ làm cho quá trình tấn công của các gốc tự do vào cơ thể bạn được nhanh và nhiều hơn.

2. Căng thẳng về mặt tinh thần

Không phải dĩ nhiên mà ông bà ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Khi  tinh thần bạn lo lắng, căng thẳng, stress, buồn phiền…thì đồng nghĩa bạn đã rước một mối nguy hại vào cơ thể.

3. Ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường

Khi các vấn đề chất thải, khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp hay khói bụi…. tia UV cũng góp phần sản sinh nhiều gốc tự do trong cơ thể.

Khi cơ thể không đủ sinh lực để  ngăn chặn loại bỏ kịp thời các gốc tự do thì chúng sẽ phá hủy các tế bào khỏe mạnh trên diện rộng, hậu quả  sẽ nguy hiểm hơn khi trong cơ thể hình thành oxidative stress. Vậy, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công nguy hiểm này

Biện pháp ngăn chặn oxidative stress diễn ra trong cơ thể

Sức khỏe là vàng, là vốn quý báu nhất của con người. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy, sinh lực chống lại các gốc tự do thì chúng ta hãy thực hiện tích cực các phương pháp sau:

1. Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Rau, củ, quả… là những người bạn đáng tin cậy cho một cơ thể khỏe mạnh

Rau, củ, quả… là những người bạn đáng tin cậy một  cơ thể khỏe mạnh

Các nhà khoa học đã chứng minh một điều rằng: Thực phẩm chính là thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất của con người. Rau, củ, quả sạch là những món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Hãy tận dụng một vài loại thực phẩm có tính chống oxy hóa cao mà chúng ta có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Quả việt quất: Quả việt quốc có màu tím thẫm, tính chống oxy hóa rất cao . Khả năng chống oxy hóa của việt cao gấp nhiều lần so với táo hay chuối. Ngoài ra quả việt quốc còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết bổ sung cho cơ thể. Chính vì vậy việt quốc là loại quả tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta.

Gạo lứt: gạo lứt, một loại lương thực khá phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Khả năng chống oxy hóa của gạo lứt là “trên cả tuyệt vời”. Đây được xem là thực phẩm vàng của các bệnh nhân bị tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Táo, chuối: đây là hai loại hoa quả phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Trong tao và chuối cũng chứa hàm lượng chống oxy hóa cao.

Súp lơ (bông cải xanh): bông cải xanh có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là dũng sĩ tiêu diệt gọn gàng các gốc tự do có hại.

Đậu thận: đậu thận là kho lưu trữ chất chống oxy hóa cực mạnh, kết hợp với chất đạm cơ, không có cholesterol và ít béo, đậu thận loại ngũ cốc vừa chống oxy hóa hiệu quả vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Lúa mạch: loại ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, lúa mạch cũng là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa mà chúng ta cũng nên thêm vào trong thực đơn bổ sung hàng ngày.

2. Sống vui, khỏe mỗi ngày

Một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ chính là giữ cho tâm trạng luôn lạc quan vui vẻ. Niềm vui, hạnh phúc sẽ góp phần tạo ra chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đó chính là lý do vì sao những người vô ưu, lạc quan thường có tuổi thọ dài hơn những người thường xuyên bi quan, căng thẳng.

Lạc quan
Luôn yêu đời để tạo ra năng lượng tích cực

3. Sử dụng nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày

Uống nước ion kiềm giàu hydro chính là cách chống oxy hóa hiệu quả nhất. Sử dụng nước ion kiềm giàu hydro sẽ giúp tăng khả năng chống oxy hóa. Với tính năng thẩm thấu nhanh, các hydro phân tử này khi vào cơ thể sẽ đi tìm và tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó giúp chúng ta phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch…

Oxidative stress là vấn đề rất đáng lo ngại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải là không có cách phòng tránh. Chế độ ăn uống khoa học, tinh thần lạc quan thoải mái sẽ là những liều thuốc tự nhiên vô cùng quý giá mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể thực hiện được. Và với thói quen uống nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày sẽ là giải pháp tích cực cho mọi sự khởi đầu tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *