Những dấu hiệu cho thấy cơ thể không cần bổ sung thêm nước

Ai cũng hiểu rằng nước rất tốt cho cơ thể, nhưng uống nước cần có liều lượng và thời điểm cụ thể. Không nên uống nước quá mức cần thiết có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, làm tổn hại sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể không cần cung cấp thêm nước nữa.

Khi cơ thể đã đủ nước

Cơ thể đủ nước, uống thêm làm cho natri trong máu bị hòa tan, không tốt cho sức khỏe
Cơ thể đủ nước, uống thêm làm cho natri trong máu bị hòa tan, không tốt cho sức khỏe

Uống quá nhiều nhiều nước, vượt quá nhu cầu của cơ thể có thể dẫn đến tình trạng lượng muối tự nhiên trong cơ thể bị hạ xuống (hay còn gọi là hạ natri trong máu). Chẳng hạn, vận động viên đòi hỏi phải có sức bền cao, trong quá suốt quá trình luyện tập và sau luyện tập họ luôn cần bổ sung nước. Nhưng uống quá nhiều nước sẽ khiến cho tế bào sưng nề dễ dẫn tới buồn nôn, động kinh, thậm chí là tử vong do ngộ độ nước.

Xem thêm: Tuyệt đối không uống 4 loại nước này ngay sau khi ngủ dậy

Khi nước tiểu trong

Làm sao để nhận biết được cơ thể đã đủ nước? Hãy nhìn vào nước tiểu, nước tiểu trong tức là cơ thể đã đủ nước. Nếu nước tiểu màu vàng chanh tức là cơ thể đã đạt mức hydrat hóa tối ưu. Nếu nước tiểu màu vàng đục, cơ thể đang thiếu nước trầm trọng và cần bổ sung ngay lập tức.

Khi ăn quá no

Khi cơ thể quá no, uống thêm nước chỉ làm tăng cảm giác khó chịu
Khi cơ thể quá no, uống thêm nước chỉ làm tăng cảm giác khó chịu

Sau khi nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn, chúng ta không cần phải uống thêm nước nữa vì nước vào dạ dày lúc này chỉ khiến cho cảm giác no càng trở nên khó chịu và nặng nề. Lượng nước đã được thay thế thông qua thức ăn. Có nhiều loại đồ ăn chứa nước mà thông qua việc tiêu thụ chúng là chúng ta đã thay cho việc uống nước, nên không cần phải chạy theo lý thuyết uống 2 lit nước mỗi ngày.

Xem thêm: Tại sao lại nói uống nước lọc giúp giảm cân?

Khi luyện tập cường độ cao, trong thời gian dài

Cơ thể sẽ hao hụt chất điện phân như kali và natri do tiết mồ hôi nhiều. Khi đó cơ thể cần cung cấp các loại dưỡng chất nhiều hơn là nước. Chúng ta chỉ cần bổ sung nước bằng cách uống nước dừa hoặc nước điện giải vừa có thể cung cấp nước và các dưỡng chất.

Nước uống là thành phần thiết yếu không thể thiếu đối với cơ thể và duy trì sức khỏe, nên uống làm sao cho vừa với nhu cầu, thể trạng, chứ không nên uống quá nhiều mà gây hại đến thân thể.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *