Tại sao lại nói uống nước lọc giúp giảm cân?

Trong nhiều năm trở lại đây, người ta cho rằng uống nước lọc có tác dụng đối với việc giảm cân. Trên thực tế, 30 – 59% người trưởng thành ở Mỹ giảm cân bằng cách tăng lượng nước uống lên. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều nước có thể có lợi cho việc giảm cân và duy trì vóc dáng.

Tại sao lại nói uống nước lọc giúp giảm cân?
Uống nước lọc vào mỗi buổi sáng giúp bạn giảm cân an toàn

Uống nước có thể làm đốt cháy lượng calo nhiều hơn

Một nghiên cứu về phụ nữ thừa cân đã kiểm tra tác động của việc tăng lượng nước uống hơn 1 lít mỗi ngày. Họ phát hiện ra rằng trong vòng 12 tháng giảm thêm 2kg cân nặng. Vì những phụ nữ này không thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống lành mạnh nào ngoại trừ uống thêm nước, cho nên kết quả này rất ấn tượng. Ngoài ra, nghiên cứu này chỉ ra rằng uống 0,5 lít nước sẽ đốt thêm 23 calo. Tính theo năm thì tổng cộng lên đến khoảng 17.000 calo – hoặc hơn 2 kg chất béo.

Một số nghiên cứu khác đã theo dõi những người thừa cân uống 1 – 1,5 lít nước mỗi ngày trong vài tuần. Họ đã giảm được cân nặng, chỉ số BMI và mỡ trong cơ thể. Khi uống nước lạnh thì kết quả đạt được còn cao hơn. Khi uống nước lạnh, cơ thể tiêu tốn thêm calo để làm nước ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể.

Xem thêm : Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ

Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn

Một số người cho rằng uống nước trước bữa ăn hạn chế sự thèm ăn. Các nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy uống nước trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm 2 kg trong vòng 12 tuần. Trong một nghiên cứu khác, người trung niên thừa cân và người béo phì uống nước trước mỗi bữa ăn giảm 44% cân nặng so với nhóm người không uống nhiều nước. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống nước trước bữa ăn sáng làm giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn xuống 13%.

Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn
Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn

Xem thêm : 7 loại đồ uống hoàn hảo dành cho bà bầu

Uống nhiều nước hơn có liên quan đến lượng calo giảm và ít có nguy cơ tăng cân trở lại

Do nước tự nhiên không chứa calo nên nó thường liên quan đến việc giảm lượng calo, còn các thức uống có đường và có calo chứa hàm lượng calo nhiều hơn. Các nghiên cứu quan sát cho thấy trung bình những người uống nước chủ yếu có hàm lượng calo trong cơ thể thấp hơn 9% (hoặc 200 calo). Uống nước cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân trong thời gian dài. Theo quy luật chung, một người có thể tăng khoảng 1,45 kg trong 4 năm.

Uống nước nhiều có giảm cân không? Số cân nặng này có thể giảm đi bằng cách:

  • -Thêm 1 cốc nước: Tăng lượng nước tiêu thụ hàng ngày lên 1 cốc có thể làm giảm con số này xuống còn 0,13kg.
  • -Thay đồ uống khác bằng nước: Thay đồ uống có đường bằng 1 cốc nước có thể làm giảm trọng lượng 4 năm xuống 0.5 kg.
  • -Điều đặc biệt quan trọng là khuyến khích trẻ em uống nước, vì nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Một thử nghiệm ở trường tiểu học đã được thực hiện với mục đích nhằm giảm tỷ lệ béo phì bằng cách khuyến khích trẻ em uống nước. Họ đã lắp đặt vòi nước uống trong 17 trường học và cung cấp các bài học trong lớp về mức tiêu thụ nước cho học sinh lớp 2 và lớp 3. Sau một năm học, nguy cơ béo phì  ở trẻ đã giảm 31% trong các trường học có lắp vòi nước uống.

Nên uống bao nhiêu nước?

Nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên uống 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2 lít). Tuy nhiên, con số này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu của từng cá nhân. Ví dụ, những người đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên có thể cần nhiều nước hơn những người không hoạt động thể chất. Người cao tuổi và những bà mẹ đang cho con bú cũng cần uống nhiều nước hơn người bình thường. Ngoài ra, chúng ta còn được bổ sung nước qua các nguồn thực phẩm và đồ uống khác nữa, chẳng hạn như cà phê, trà, thịt, cá, sữa, và đặc biệt là trái cây và rau củ.

Nếu thấy mình bị đau đầu, đang trong trạng thái không khỏe, thường xuyên đói hoặc khó tập trung, có thể cơ thể đang bị mất nước nhẹ. Uống thêm nước có thể giúp khắc phục tình trạng này. Dựa trên các nghiên cứu cho thấy chỉ cần uống 1-2 lít nước mỗi ngày đã đủ để giảm cân. Nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước, vì nó có thể gây ngộ độc nước có thể gây ra tử vong trong những trường hợp cực đoan, chẳng hạn như trong các cuộc thi uống nước.

Chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể thao sẽ giúp giảm cân nhanh chóng
Chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể thao sẽ giúp giảm cân nhanh chóng

Nước lọc thực sự hữu ích cho việc giảm cân. Nước lọc hoàn toàn không chứa calo, mà còn giúp đốt cháy nhiều calo hơn và thậm chí có thể ngăn chặn sự thèm ăn. Bên cạnh đó, một số loại nước như nước điện giải, nước kiềm tính, nước chanh, nước hoa quả cũng có tác dụng tương tự.Đó là cách rất dễ dàng để giảm lượng đường và calo. Tuy nhiên, nếu muốn giảm một khối lượng lớn trọng lượng cơ thể cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với luyện tập thì mới có kết quả cao.

Xem thêm : Nước tinh khiết có thực sự tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *